Kinh nghiệm du lịch Penang tự túc

Penang là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất trong những điểm thăm quan ở Malaysia. Hòn đảo này còn được gọi là Trân Châu Phương Đông, nằm ở phía Tây Bắc của Malaysia. Penang nổi tiếng về sự đa dạng văn hoá. Trong số 1,2 triệu người sinh sống ở đây có 60% người gốc Hoa, người Mã Lai xếp thứ ba và các cư dân khác có nguồn gốc Ấn Độ. Nơi đây không có bầu khí quyển đảo điển hình. Nó giống như một thị trấn biển rất đẹp.

1. Penang ở đâu? 

Cũng giống như Kuala Lumpur, Penang là một trong những địa điểm được yêu thích nhất ở Malaysia. Thành phố Penang nổi tiếng về nền ẩm thực vô cùng phong phú. Ngoài ra, các địa điểm di tích lịch sử cùng nghệ thuật sôi động cũng là một nét nổi bật của Penang. 

Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang - Malaysia có gì chơi
Bản đồ du lịch Penang. (Hình ảnh: Internet)

Đến với Penang, bạn sẽ tìm thấy 2 khu vực chính đó là phần đất liền và biển đảo. Tuy nhiên, hầu hết những địa điểm tham quan đều nằm trên ở đảo. Các địa điểm tham quan hầu hết thể hiện rất rõ về văn hóa cũng như truyền thống của Malaysia. Đặc biệt hơn, hòn ngọc Phương Đông Penang còn có rất nhiều hoạt động thú vị cũng như cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp. Chính vì thế, Penang đã trở thành một trong những địa điểm hấp dẫn nhất ở Malaysia. 

2. Giới thiệu cơ bản về thành phố Penang

Penang là một bang thuộc vùng bờ biển phía Tây Bắc của bán đảo Malaysia. Nơi đây có vị trí nằm sát eo biển Malacca. Và là một trong các bang phát triển nhất cũng như quan trọng nhất về mặt kinh tế tại Malaysia. Không những chỉ phát triển về mặt kinh tế mà Penang cũng là một địa điểm du lịch thu hút được rất nhiều du khách. Về tên gọi, “Penang” có gốc từ tiếng Mã Lai hiện tại là Pulau Pinang với ý nghĩa là đảo quả cau. 

Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang - Malaysia có gì chơi
Kinh nghiệm tour du lịch tự túc: Thành phố ven biển Penang ở Malaysia chằng có gì nổi tiếng ngoài các địa điểm tham quan nổi tiếng. (Hình ảnh: Internet)

Dân số ở Penang có đến hơn 45% là người Hoa, 43% người Malaysia chính gốc, 10% người Ấn Độ. Và chỉ có khoảng 0,4% là các nhóm người khác. Chính bởi sự đa dạng về dân tộc nên các nền văn hóa cũng như truyền thống của Malaysia vô cùng phong phú. Đó cũng là lý do mà khi bạn tìm đến Penang, bạn sẽ vô cùng thích thú khi có thể tìm thấy được rất nhiều điều thú vị trên thế giới tập trung ở 1 địa điểm. 

Ngôn ngữ ở Penang cũng vô cùng đa dạng. Tùy thuộc theo tầng lớp xã hội hay phạm vi cũng như bối cảnh dân tộc thì họ có thể nói tiếng: Mã Lai, Quan Thoại, tiếng Anh, tiếng Phúc Kiến Penang hay là Tamil. Chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy vô cùng kinh ngạc bởi khối lượng kiến thức cũng như thông tin đa dạng này khi đến với Malaysia đấy!

3. Thời điểm thích hợp để du ngoạn Penang 

Lên kế hoạch và chọn thời điểm đi tour du lịch tự túc Penang – Malaysia là một việc làm vô cùng cần thiết. Cũng giống như những tỉnh thành khác của Malaysia, Penang có khí hậu nhiệt đới. Nói chính xác hơn, Penang có khí hậu rừng mưa nhiệt đới tiếp giáp với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thời tiết ở Penang quanh năm nóng và nhiệt độ cao nhất rơi vào từ 32 cho tới 33 độ C. 

Mùa mưa ở Penang sẽ bắt đầu từ tháng 7 cho đến hết tháng 11. Tiếp nối đó sẽ là mùa khô từ tháng 12 cho tới tháng 6. Trong đó, thời điểm khô nhất là từ tháng 12 cho tới tháng 2. Đây cũng là thời điểm thu hút được nhiều khách du lịch nhất trong năm. Đối với những du khách yêu thích lễ hội và không khí náo nhiệt ở Penang. 

Bạn có thể tham khảo các thời gian dưới đây:

 • Penang Hot Air Balloon Fiesta: Lễ hội khinh khí cầu diễn ra vào tháng 2 hằng năm. 
 • Lễ hội sầu riêng: Tổ chức vào tháng 6 cùng nhiều loại trái cây nhiệt đới khác. 
 • Lễ hội văn hóa George Town: Kéo dài suốt tháng 7 đến 8. Đây cũng là cơ hội để bạn tham gia các buổi biểu diễn kịch truyền thống cùng nhiều màn hóa trang và nghệ thuật đường phố độc đáo. 
 • Lễ hội văn học George Town: Diễn ra vào tháng 11. 
 • Liên hoan nhạc Jazz Penang: Diễn ra vào tháng 12.

Địa điểm du lịch ở Penang

4. Những địa điểm nổi tiếng ở Penang 

4.1. Georgetown

“Ở Penang có gì chơi?” Điều đặc biệt ở Georgetown, thủ đô Penang là bạn có thể thấy rõ những ảnh hưởng của các nhóm dân cư khác nhau. Bên ngoài dãy phố Trung Quốc với nhà cửa rộng lớn, các loại xe taxi và nhiều đền thờ làm nó trở nên nổi bật hơn. Giống như ở Kuala Lumpur, ở đây có rất nhiều trung tâm mua sắm hấp dẫn bạn để chi tiêu tiền. Georgetown vẫn mang nét cổ với nhiều khu vực có kiến rúc thuộc địa cũ với bầu không khí rất tuyệt.

Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang - Malaysia có gì chơi
Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang – Malaysia có gì chơi: Bức tranh độc đáo mang đậm nét đường phố ở George Town. (Hình ảnh: Internet)

4.2. Batu Ferringhi

Đặc biệt ở khu phố cổ này trông rất nhiều màu sắc và hấp dẫn. Vùng đất này đã được xếp là Di sản Thế giới của UNESCO từ năm 2008. Ở Georgetown có rất điều để bạn khám phá. Botanic Gardens và đền Kek Lok Si là những điểm thăm quan rất thú vị bên ngoài thị trấn. Điểm nổi bật của Georgetown là nghệ thuật đường phố lan rộng khắp nơi. Những bức tranh tường với hình ảnh các đồ vật trên đường phố, tạo ra hiệu ứng 3D rất đặc biệt.

Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang có gì chơi
Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang có gì chơi: Một trong những bãi biển đẹp ở Batu Ferringhi – Malaysia. (Hình ảnh: Internet)

Hầu hết du khách đều ghé thăm Batu Ferringhi. Ngư làng cũ này thu hút khách du lịch bởi bãi biển với dải cát trắng dài. Bãi biển ở đây là rất đẹp. Nhưng có thể bạn sẽ nhìn thấy nhiều bãi biển đẹp hơn trên khắp đất nước Malaysia.

4.3. Monkey Beach 

Một trong những bãi biển nổi tiếng nhất ở Penang mà bạn nên ghé qua đó chính là Monkey Beach. Monkey Beach là bãi biển với bờ biển cát trắng mịn có địa điểm kết nối giữa biển và rừng cây xanh mướt. Monkey Beach còn có tên gọi khác là Teluk Duyung. Và tọa lạc trong khuôn viên của Công viên Quốc gia Penang. Đến với biển Monkey, bạn hãy nhớ chuẩn bị những bộ áo tắm để chụp lại những khung cảnh bình yên và an tĩnh nhất ở đây nhé!

Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang - Malaysia có gì chơi
Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang – Malaysia có gì chơi: Bạn có thể lựa chọn đến khám phá Vườn quốc gia Penang – Monkey Beach. (Hình ảnh: Internet)

4.4. Đền thờ Kek Lok Si 

Đền thờ Kek Lok Si là một trong những nơi thờ cúng nổi tiếng nhất ở Penang. Nơi đây còn được biết đến là một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Đông Nam Á. Để tìm đến đền thờ Kek Lok Si, bạn sẽ phải lên đỉnh của ngọn núi Crane. Khi đến đây, ngoài được chiêm một khung cảnh đẹp như tiên giới. Bạn sẽ còn được chiêm ngưỡng một bức tượng đồng của Guanyin cùng hơn 10.000 bức tượng Phật khác. 

Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang có gì chơi
Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang – Malaysia có gì chơi: Đền thờ Kek Lok Si rực rỡ về đêm. (Hình ảnh: Internet)

Đền thờ Kek Lok Si có vị trí hướng ra biển nên bạn có thể phóng tầm nhìn toàn cảnh ra ngoài phía xa khi đứng ở đền. Nếu bạn ghé thăm ngôi đền trong dịp Tết âm lịch, bạn chắc chắn sẽ vô cùng ngạc nhiên. Đó là bởi vì Kek Lok Si lúc này được trang trí với hàng ngàn chiếc đèn lồng sáng vô cùng rực rỡ. 

4.5. Penang Hill

Ngọn đồi Penang cũng là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nhất. Penang hill chỉ cách chùa Kek Lok Si khoảng 3km nên bạn sẽ rất dễ dàng tìm tới đây. Ngoài tên gọi là Penang Hill, dân cư bản địa thường gọi nơi đây là Flagstaff Hill hay Bukit Bendera. 

Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang có gì chơi
Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang có gì chơi: Toàn cảnh thiên nhiên núi rừng Penang Hill – Malaysia. (Hình ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn tìm đến Penang Hill, cách tốt nhất là bạn đi tàu lửa leo núi. Chuyến tàu này sẽ giúp đưa bạn lên tới độ cao 833m với tầm nhìn hoàn hảo ra ngoài khu vực bờ núi. Đến với Penang Hill, bạn sẽ có vô vàn điều để trải nghiệm. Bạn sẽ có thể chiêm ngưỡng từ những phong cảnh thiên nhiên trù phú. Cho tới các ngôi đền và nhà thờ Hồi giáo truyền thống hay bảo tàng nổi tiếng. Đây cũng là một địa điểm chụp hình sống ảo tuyệt vời nên bạn đừng bỏ lỡ nhé! 

4.6. Chinatown

Nhắc đến ở Penang có gì chơi thì chắc chắn không thể bỏ qua khu Chinatown nổi tiếng ở nơi đây. Chinatown Penang là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Malaysia. Nơi đây cũng là khu vực tập trung số lượng người dân Trung Hoa sinh sống nhất. Khi đến với Chinatown, bạn sẽ tìm thấy được rất nhiều sản phẩm lưu niệm dễ thương. Ngoài ra, đây cũng là địa điểm để bạn có thể “đánh chén” với nhiều món đặc sản hấp dẫn nữa đấy! 

Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang - Malaysia có gì chơi
Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang có gì chơi: Hình ảnh du khách đi lại tấp nập ở Chinatowwn – Malaysia. (Hình ảnh: Internet)

4.7. Đền Khoo Kongsi

Khoo Kongsi cũng là một trong những ngôi đền gia tộc được trang trí đẹp nhất của người Trung Quốc ở Malaysia. Khi đến Khoo Kongsi, bạn sẽ thấy rất nhiều khách du lịch lẫn dân cư bản địa tập trung về nơi đây. Đó là vì đền Khoo Kongsi còn lưu giữ rất nhiều hiện vật như rạp hát truyền thống cùng một dãy nhà cổ từ thế kỷ 19 nằm cạnh ngôi đền chính. Cấu trúc của đền Khoo Kongsi hơi phức tạp và cầu kỳ. Nhưng nếu nhìn tổng quát, bạn sẽ thấy được sự ảnh hưởng đậm nét của văn hóa Trung Hoa vào ngôi đền Khoo Kongsi này. 

Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang - Malaysia có gì chơi
Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang – Malaysia có gì chơi: Kiến trúc cổ kính tại ngôi đền thờ Khoo Kongsi. (Hình ảnh: Internet)

4.8. Bảo tàng Pinang Peranakan

Đừng bỏ qua việc tham quan một trong những bảo tàng nổi tiếng ở Penang là Pinang Peranakan. Pinang Peranakan vốn là một ngôi nhà cổ nhưng hiện giờ đã được cải biến thành bảo tàng. Nơi đây được đặt trong một biệt thự màu xanh lá cây đặc biệt tại Church Street khu George Town. 

Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang - Malaysia có gì chơi
Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang – Malaysia có gì chơi: Một góc kiến trúc của bảo tàng Pinang Peranakan. (Hình ảnh: Internet)

Pinang Peranakan đã từng thuộc quyền sở hữu của ông trùm Trung Quốc Chung Keng Quee vào thế kỷ 19. Đây là người đàn ông giàu nhất Penang ở thời kỳ đó. Nhưng ông đã qua đời vào năm 1901 và biệt thự được truyền lại cho con cháu. Sau đó, dựa vào một số biến động thì dinh thự dần trở nên vô chủ. Và được mua lại bởi một nhà phát triển bất động sản. Cuối cùng, mặc dù đã truyền tay nhiều đời nhưng Pinang Peranakan vẫn giữ được nét cổ kính lẫn sang trọng của sự quyền quý. 

4.9. Vườn Bướm Entopia 

Vườn Bướm Entopia là một bảo tàng sống dành cho những ai yêu thích côn trùng. Đặc biệt là những loài bước. Entopia là nơi hội tự hàng ngàn loài bước khác nhau. Bạn còn có thể tìm thấy những loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng ở đây. Không chỉ có bướm mà Entopia còn là nhà của hơn 300 loài thực vật khác nhau đang sinh trưởng. Và bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy hơn 250 loại cây ăn trái đang được phát triển ở Entopia. Có thể nói, Entopia tựa như một thiên đường cây cảnh nhỏ ở Penang đang chờ bạn đến khám phá đấy!

Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang - Malaysia có gì chơi
Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang – Malaysia có gì chơi: Vườn bướm Etoupia. (Hình ảnh: Internet)

5. Chỗ ở ở Penang

Georgetown hấp dẫn du khách bởi văn hóa đa dạng và thực phẩm ở đây rất ngon. Nhà nghỉ dành cho du khách với giá cả phải chăng và dễ tìm. Đặc biệt ở những khu vực xung quanh Lebuh Chulia và Love Lane. Và cả ở khu phố Tàu đều có rất nhiều nhà nghỉ dành cho bạn.

Những khách sạn, nơi nghỉ dưỡng ở Penang

5.1. JV Hotel @ Simpang Ampat: 

Khách sạn 1 sao với thiết kế nhỏ gọn và phòng ốc tiện nghi, đơn giản nhưng ấm cúng. Chi phí chỉ từ 15 USD tới 20 USD cho 1 đêm. 

JV Hotel @ Simpang Ampat
Kinh nghiệm tour du lịch tự túc ở Penang – Malaysia có gì chơi: JV Hotel @ Simpang Ampat nhìn từ bên ngoài. (Hình ảnh: Internet)

5.2. Hotel Penaga: 

Khách sạn cao cấp tiêu chuẩn 4 sao với nhiều tiện nghi và dịch vụ chất lượng cao. Chi phí khoảng 70 USD tới 80 USD cho 1 đêm. 

Hotel Penaga
Ở Penang có gì chơi: Kiến trúc cực đẹp và hiện đại ở Penaga Hotel. (Hình ảnh: Internet)

5.3. Capital O 89647 Atta Hotel: 

Khách sạn 3 sao tiêu chuẩn được thiết kế sáng sủa, tiện nghi chỉ với 30 USD tới 35 USD cho 1 đêm. 

Capital O 89647 Atta Hotel
Capital O 89647 Atta Hotel. (Hình ảnh: Internet)

5.4. Summer Tree Hotel Penang: 

Khách sạn 3 sao được thiết kế sang trọng với tông màu vàng và trắng nhạt. Bạn chỉ cần chi trả khoảng 25 USD tới 30 USD cho 1 đêm. 

Summer Tree Hotel Penang
Tiền sảnh tại Summer Tree Hotel Penang với thiết kế sang trọng. (Hình ảnh: Internet)

5.5. Sweet Cili Boutique Hotel: 

Khách sạn 2 sao có thiết kế phòng ốc khá độc đáo và mang dáng vẻ đơn sơ. Bạn chỉ cần chi trả khoảng 30 USD tới 35 USD cho 1 đêm. 

Sweet Cili Boutique Hotel
Phòng đôi được bài trí đơn giản nhưng thu hút. (Hình ảnh: Internet)

5.6. The Upper House Batu Kawan: 

Khách sạn tiêu chuẩn cao cấp 4 sao được thiết kế cực kỳ sang trọng và khuôn viên rộng rãi. Chi phí từ 120 USD tới 130 USD. Đôi khi có giảm giá chỉ từ 40 USD tới 50 USD cho 1 đêm. 

The Upper House Batu Kawan
View đằng trước của The Upper House Batu Kawan. (Hình ảnh: Internet)

5.7. WOW Hotel Penang: 

Khách sạn tiêu chuẩn 3 sao với phòng ốc rộng rãi, thiết kế sang trọng cùng tông màu ấm áp. Giá chỉ từ 50 USD tới 55 USD cho 1 đêm. 

Wow Hotel Penang
Phòng đôi rộng rãi và hiện đại. (Hình ảnh: Internet)

5.8. Hotel Sentral Seaview @ Beachfront: 

Khách sạn 3 sao với view nhìn ra bờ biển cùng hồ bơi ngoài trời được thiết kế sang trọng. Chi phí khá rẻ, chỉ từ 30 USD tới 40 USD cho 1 đêm. 

Hotel Sentral Seaview @ Beachfront
Hotel Sentral Seaview @ Beachfront: View hồ bơi sang chảnh giúp bạn có những tấm ảnh sống ảo cực xịn. (Hình ảnh: Internet)

5.9. Reunion Residence: 

Khách sạn tiêu chuẩn 3 sao với thiết kế phòng rộng rãi, tông màu trắng sang trọng và cửa kính có view nhìn thoáng mát. Chỉ từ 35 USD tới 45 USD cho 1 đêm. 

Reunion Residence
Khung cảnh bên ngoài của Reunion Residence. (Hình ảnh: Internet)

5.10. Bayview Hotel Georgetown Penang: 

Khách sạn tiêu chuẩn cao cấp 4 sao có khuôn viên rộng cùng hồ bơi ngoài trời sang chảnh. Bạn chỉ cần thanh toán khoảng từ 40 USD tới 50 USD cho 1 đêm tại đây.

Bayview Hotel Georgetown Penang
Bên ngoài Bayview Hotel Georgetown Penang cực sang trọng. (Hình ảnh: Internet)

Ẩm thực

6. Nền ẩm thực ở Penang

Ẩm thực ở Penang cũng là một nét quyến rũ mà rất nhiều khách du lịch tìm đến. Bạn sẽ có thể thưởng thức một nền ẩm thực pha trộn giữ nhiều dân tộc cũng như quốc gia khác nhau. Chính bởi sự đa dạng như vậy nên bạn sẽ không cảm thấy thiếu thốn khi đi du lịch Malaysia nói chung và Penang nói riêng đâu. 

Một số khu vực ăn uống ở Penang mà bạn có thể tham khảo:

6.1. Khu Gurney Drive: 

Khu vực này gần Gurney Plaza nên sau khi mua sắm xong bạn có thể tìm đến đây để thưởng thức đồ ăn ngon. Bạn sẽ có thể tìm thấy rất nhiều món đặc sản hấp dẫn ở nơi đây. 

Gurney Drive
Khu phố ăn uống Gurney Drive. (Hình ảnh: Internet)

6.2. China Town: 

Trong các khu vực ăn uống hấp dẫn thì không thể thiếu Chinatown. Chinatown chủ yếu sẽ có nhiều đồ ăn Trung Quốc nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy ẩm thực Malaysia tại nơi đây. Lưu ý là Chinatown chỉ hoạt động vào buổi tối nên tránh đi vào buổi sáng nhé!

China Town
Thiên đường ẩm thực về đêm China Town. (Hình ảnh: Internet)

6.3. Little India: 

Cũng giống như Chinatown, khu vực này có rất nhiều món ăn hấp dẫn. Nhưng chủ yếu bạn sẽ tìm thấy rất nhiều món Ấn Độ tại khu tiểu Ấn này đấy!

Little India
Các món ăn Ấn Độ được bày bán ở Little India. (Hình ảnh: Internet)

Những món ăn hấp dẫn khi đến Penang bạn nên thưởng thức:

6.4. Laksa: 

Mì Laksa được nấu từ canh chua với vị chua đặc trưng của me. 

Laska
Món mì Laska nổi tiếng. (Hình ảnh: Internet)

6.5. Nasi Lemak: 

Món cơm béo ngậy với nước cốt dừa ăn kèm dưa chuột, đậu phộng, cá khô, thịt nai khô, tương ớt,… 

Nasi Lemak
Món ăn truyền thống của Malaysia. (Hình ảnh: Internet)

6.6. Char Kway Teow: 

Món phở xào cùng tôm, sò huyết, lạp xưởng, trứng, giá đỗ,… 

Char Kway Teow
Char Kway Teow – món ăn khá giống phở xào của Việt Nam. (Hình ảnh: Internet)

6.7. Wanton Mee: 

Mì hoành thánh nổi tiếng với những lát thịt heo nướng mỏng. 

Wanton Mee
Món Wanton Mee. (Hình ảnh: Internet)

6.8. Hokkien Mee: 

Mì Phúc Kiến được kết hợp với cá viên, tôm và hành phi thơm lừng. 

Hokkien Mee
Mì Phúc Kiến. (Hình ảnh: Internet)

6.9. Hàu chiên trứng: 

Còn có tên gọi là Oh Chien được làm từ hàu được chiên với bột, trứng, ớt cùng một số gia vị khác. 

Hàu chiên trứng
Món hàu chiên trứng thơm ngon. (Hình ảnh: Internet)

6.10. Chè Cendol: 

Món tráng miệng số một ở Malaysia gồm đá bào, sợi bánh lọt lá dứa, đường thốt nốt, đậu đỏ, sầu riêng,…

Chè Cendol
Chè Cendol. (Hình ảnh: Internet)

Phương tiện đi lại

7. Làm thế nào để đến đó?

Penang có một sân bay quốc tế với nhiều chuyến bay đến và đi. Với một hãng hàng không giá rẻ như AirAsia, bạn có thể bay từ các thành phố khác ở Malaysia với giá vài đô la đến Penang. Từ các thành phố ngoài nước như Hồ Chí Minh, Singapore và Jakarta bạn cũng dễ dàng bay đến hòn đảo này.

Từ thị trấn Butterworth, có phà đi đến Penang (giá rẻ). Butterworth là một thành phố công nghiệp nơi mà không thu hút nhiều khách du lịch. Từ thành phố này có thể dễ dàng tiếp cận được các thành phố lớn khác trên đảo. Nếu bạn đến từ Kuala Lumpur, bạn có thể mua vé xe lửa hoặc xe buýt trực tuyến tại 12Go.Asia.

8. Những phương tiện mà bạn có thể sử dụng ở Penang

8.1. Grab

Grab là một phương tiện khá phổ biến ở Penang nói riêng và Malaysia nói chung mà bạn có thể tin dùng. Chi phí cho một chặng di chuyển với Grab không quá cao nếu bạn đi khoảng từ 3 đến 4 người. Nếu nhóm càng đông thì giá tiền chia ra lại càng rẻ. Việc dùng Grab cũng sẽ giúp bạn chủ động hơn và không nhất thiết phải tìm đường hay lên lịch trình các loại phương tiện công cộng. 

8.2. Xe bus

Ở Penang có một hệ thống CAT bus gồm các xe màu xanh và đỏ. Hầu hết các tuyến xe bus này đều chạy qua các địa điểm tham quan ở George Town. Thời gian hoạt động thường từ 6AM – 12PM nên bạn có thể lên bất cứ lúc nào bạn muốn. Hơn thế nữa, tất cả các chặng xe bus này hoàn toàn là miễn phí nên bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền đấy. 

8.3. Thuê xe máy

Để có thể tham quan được hết các ngóc ngách của phố cổ George Town thì bạn nên thuê xe máy. Tại phố cổ có rất nhiều cửa hàng cho thuê xe máy nên bạn chỉ cần đặt cọc 1 khoản tiền khoảng 100 RM là được. Cũng giống như Thái Lan thì bạn cần phải có bằng lái xe quốc tế thì mới có thể lái được loại phương tiện này. Nên bạn cần phải chuẩn bị trước cũng như tìm hiểu về đường đi nhé!

8.4. Thuê xe đạp

Ngoài xe máy thì xe đạp cũng là một loại phương tiện dễ dùng và thuê nhất. Nếu bạn chỉ đi lanh quanh khu vực và tìm các hình vẽ nghệ thuật thì việc thuê xe đạp sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận địa điểm hơn. Chi phí thuê xe đạp cũng rất rẻ và không cần phải có bằng lái quốc tế. Nên đây là một phương tiện thích hợp để bạn dạo quanh các địa điểm tham quan đấy!

9. Lịch trình tham quan Penang tham khảo  

Ngày 1: Khởi hành từ Việt Nam – Penang

Bạn có thể lên lịch và đặt các chuyến bay buổi chiều để có thể đến thẳng Penang vào buổi tối. Sau khi tới nơi, bạn di chuyển từ sân bay về thẳng khách sạn để nhận phòng và nghỉ ngơi. Hoặc, bạn cũng có thể đi dạo quanh khu phố cổ George Town hay các khu chợ đêm nếu đến sớm hơn. 

Ngày 2: Khám phá Penang

Buổi sáng:

Đầu tiên, bạn cần có một chiếc bản đồ giấy hoặc sử dụng google máp để đến và khám phá những bức tranh nổi tiếng ở Penang. Bạn có thể thuê một chiếc xe đạp hoặc đi bộ tùy ý. Nếu bạn đi sớm thì bạn sẽ đỡ phải lo việc xếp hàng để chụp hình.

Buổi trưa: 

Tham quan xong thì đi ăn trưa, bạn có thể tìm tới những food court để có nhiều sự lựa chọn khác nhau. 

Buổi chiều: 

Bắt xe để di chuyển lên chùa Kek Lok Si, đồi Penang, chợ Air Itam. Sau đó về lại trung tâm đi tham quan một số bảo tàng mà bạn muốn.

Ngày 3: Penang – Việt Nam 

Buổi sáng: 

Tiếp tục khám phá phố cổ với các địa điểm như Chew Jetty, những ngôi nhà cổ, những công trình kiến trúc độc lạ,… 

Bạn có thể tiếp tục tham quan một số bãi biển đẹp và nổi tiếng ở Penang. 

Buổi chiều, tối: 

Lên lịch trả phòng, thu dọn đồ đạc, ra sân bay và về lại Việt Nam. Kết thúc hành trình du lịch Penang trong những ngày cuối tuần.

Thông tin cần biết

10. Hướng dẫn du lịch tiết kiệm ở Penang 

 • Bạn nên lên sẵn lịch trình và tính toán những booking dịch vụ sẽ đặt để có thể nắm được cơ bản bạn đã xài bao nhiêu. Sau đó, bạn mới có thể trừ ra những khoản bạn chuẩn bị xài như: Mua sắm, ăn uống,…
 • Xác định được thời điểm đi là một điểm mấu chốt giúp bạn có thể dự chi được số tiền mà bạn sẽ tiêu xài trong lúc đó. 
 • Nếu bạn đi vào mùa cao điểm, những dịch vụ sẽ thường đắt hơn và không được phục vụ kỹ càng lắm. Nhưng bù lại tình hình thời tiết và cảnh quan lại tuyệt vời.
 • Nếu bạn đi vào mùa thấp điểm, bạn thường sẽ nhận được những ưu đãi hoặc chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu du lịch. Trái lại thì bạn thường sẽ gặp những cơn mưa không báo trước. 
 • Khi đặt vé máy bay, bạn cũng cần phải có kế hoạch và xác định thời gian đặt. Bạn nên đặt vé sớm để có thể “săn” được vé rẻ cũng như được nhiều sự lựa chọn hơn. Nếu bạn đặt vé quá cận ngày thì giá thường sẽ rất đắt và bạn sẽ chẳng có những sự lựa chọn thời gian bay nào cả. 
 • Bạn có thể đăng ký email với các hãng bay để nhận được chương trình ưu đãi hoặc khuyến mãi khi họ tới dịp gì đó đặc biệt như: Sinh nhật, lễ kỷ niệm,…
 • Khi đặt khách sạn, thay vì đặt trực tiếp với sale của bên đó. Bạn có thể cân nhắc việc đặt ở các website như: Agoda, Airbnb, Booking,… Thông thường những website này sẽ có một loạt những khách sạn với những chi phí khác nhau. Và dựa vào sự hợp tác thì các khách sạn sẽ có những mức giá ưu đãi cực kỳ hấp dẫn. 
 • Nếu bạn đã đặt nhiều lần trên các website trên, họ thường có chương trình tích điểm nhận quà. Bạn có thể tích thật nhiều điểm và đợi cho lần booking khách sạn miễn phí tiếp theo. 
 • Bạn nên tham khảo việc đặt khách sạn ở khu vực trung tâm hoặc gần với nơi tham quan, giải trí để tiện đường di chuyển. 
 • Thuê xe máy sẽ thích hợp cho nhóm từ 1 đến 2 người và chi phí có thể chia đôi. 
 • Nếu bạn đi nhóm càng đông người thì chi phí di chuyển sẽ càng thấp. Và dịch vụ xe ô tô kèm tài xế lái sẽ vô cùng thích hợp với nhóm của bạn.
 • Theo kinh nghiệm đi tour du lịch tự túc Penang – Malaysia của Phượt. Nếu muốn sử dụng taxi thì đừng quên thương lượng giá tiền trước khi lên xe. Các tài xế taxi thường sẽ “chặt chém” khách du lịch nước ngoài với giá khá cao.
 • Nếu bạn có tham gia vào các hành trình tour trải nghiệm, khám phá hay tham quan từ các công ty du lịch. Thay vì đi nhóm riêng với chi phí cực kỳ đắt thì bạn có thể lựa chọn tour ghép đoàn chung với khách du lịch khác để mua với giá rẻ hơn. 
 • Khi đi mua sắm thì bạn cũng đừng quên trả giá để có thể shopping được nhiều món đồ hơn nhé!
 • Thay vì ăn ở những nhà hàng sang trọng thì bạn có thể tham khảo các cửa hàng, quán ăn với chi phí thấp hơn. Thông thường thì chợ đêm là nơi sẽ có nhiều món ăn hấp dẫn với chi phí rẻ. 

11. Những kinh nghiệm và lưu ý khi đi du lịch Penang 

 • Bạn sẽ không cần lo về vấn đề visa. Vì người Việt Nam được miễn visa trong thời hạn 30 ngày. 
 • Bạn nên có mặt ở sân bay sớm hơn từ 2 tiếng để có thể làm thủ tục check in trước giờ bay. 
 • Số tiền tối đa mà bạn được mang theo khi đi du lịch Penang là khoảng 5.000 USD. 
 • Bạn nên chuẩn bị trước tất cả giấy tờ cần thiết như: Hộ chiếu, vé máy bay khứ hồi, thông tin phòng khách sạn,… khi khai báo với hải quan Penang. 
 • Bạn không được ăn uống hay cười đùa quá lớn trong các tàu điện ngầm MRT. Việc ăn uống sẽ khiến bạn bị phạt. 
 • Đa số người dân Malaysia theo đạo Hồi nên khi tham quan nhà thờ Hồi giáo bạn nên mang theo bao nilon để đựng giày dép vì họ buộc bạn sẽ phải cởi ra ở bên ngoài. 
 • Người Malaysia theo đạo Hồi sẽ không ăn thịt heo và uống rượu. Còn nếu theo đạo Hindu thì không ăn thịt bò nên bạn cần xem xét kĩ những quán ăn để có thể tự do ăn uống. 
 • Bạn nên bảo quản kỹ tư trang và tiền bạc khi đi vào những nơi đông người hay tham gia các lễ hội náo nhiệt để tránh bị mất cắp.
 • Tình hình an ninh ở hầu hết các trạm tàu ở Malaysia nói chung hay Penang nói riêng đều không ổn định. Nên bạn cần cẩn thận với những người mà bạn cảm thấy khả nghi để tránh rắc rối. 
 • Nếu bạn đi vào mùa khô thì hãy nhớ mang theo kem chống nắng, nón, áo khoác để tránh tia cực tím tới mức thấp nhất. 
 • Nếu bạn đi vào mùa mưa thì áo khoác dù, áo mưa, dù,… là những hành trang cần thiết cho chuyến đi. 
 • Khi đặt khách sạn thì bạn cần kiểm tra kỹ dịch vụ mà họ có để có thể chuẩn bị đủ hành trang. 
 • Nếu bạn có tham gia vào các trải nghiệm tham quan, khám phá. Hãy đăng ký dịch vụ với các công ty lữ hành để có sự hỗ trợ tốt nhất từ hướng dẫn viên. 
 • Bạn nên đổi tiền trước ở Việt Nam để tránh bị đổi với tỷ giá đắt hơn. Nếu bạn ở Sài Gòn thì có thể đổi ở các địa điểm như: Đường Lê Lợi, Nguyễn Thiệp, Nguyễn Huệ, Bùi Viện,… Còn nếu bạn ở Hà Nội thì có thể tới đường Hà Trung. 
 • Tiền Malaysia thường được gọi là Ringgit, 1 Ringgit ~ 5.500 VND. 
 • Bạn cũng nên mua sim 4G để sử dụng mạng data cho việc: Liên lạc với người cung cấp dịch vụ, người thân, đăng hình ảnh, tìm kiếm thông tin,…
 • Ngoài sim 4G thì thiết bị phát wifi cũng là một dụng cụ để bạn sử dụng mạng data. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thiết bị này thì bạn cần bảo quản kỹ để tránh làm mất hay hư hỏng. Nếu không bạn sẽ phải đền tiền cọc cho thiết bị đó. 

Ebook hướng dẫn du lịch

Tải ebook hướng dẫn du lịch miễn phí tại đây

Bài viết liên quan

Top 6 công viên giải trí ở Malaysia cho bạn thỏa...

Malaysia nổi tiếng là một quốc gia có khá nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn và công viên giải trí đa...

Những vật cấm mang vào Malaysia bạn nên biết

Khi thực hiện chuyến du lịch Malaysia tự túc, có một số đồ vật mà bạn nên lưu ý là bị cấm...

Thử thách với 10 trải nghiệm mạo hiểm ở Langkawi

Langkawi - một phần lãnh thổ nằm ở phía Tây Bắc của Malaysia - vô cùng thu hút khách du lịch. Theo...

Bạn có biết? 8 điều cấm kỵ tại Malaysia nên tránh

Khi đến du lịch ở bất kỳ địa điểm nào. Bạn cũng nên tìm hiểu những điều nên và không nên làm...