Bạn chưa từng xin Visa? Bây giờ, bạn muốn xin visa để được thỏa sức đặt chân đến những đất nước mình mong muốn. Nhưng lại không có quá nhiều kinh phí. Do đó, bạn muốn giảm bớt khoản tiền dịch vụ để xin visa theo hình thức tự túc. Nếu vậy, bạn đừng nên bỏ qua trọn bộ kinh nghiệm xin visa tự túc mà Phượt Vi Vu sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé! Vì biết đâu, nhờ những kinh nghiệm chi tiết này, bạn sẽ sở hữu cho mình một lộ trình, thủ tục xin visa chuẩn xác. Đồng thời, biết cách hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng để có thể xin visa thành công.

Tham khảo: Kinh nghiệm xin visa Nhật Bản tự túc – nộp từ TPHCM

Passport là gì? Visa là gì?

Passport

Passport còn được gọi là hộ chiếu, là một loại giấy tùy thân do Chính phủ cấp cho công dân. Mục đích là để nhận dạng cá nhân và xác định quốc tịch của người đó trên quốc gia khác. Đa số, nội dung trong passport sẽ có: số hộ chiếu, ảnh, ghi họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, chứng minh nhân dân, cơ quan cấp, nơi cấp, thời hạn sử dụng…

Hiện nay, đang có 3 loại passport phổ biến:

 • Diplomatic Passport (Hộ chiếu ngoại giao): Được cấp cho quan chức ngoại giao của Chính phủ khi đi công tác ở nước ngoài.
 • Official Passport (Hộ chiếu công vụ): Cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.
 • Popular Passport (Hộ chiếu phổ thông): Được cấp cho công dân Việt Nam để xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp.
Dịch vụ, kinh nghiệm, thủ tục xin visa tự túc
Passport. Ảnh: Internet

Visa

Visa còn gọi là thị thực nhập cảnh. Đây là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia. Để xác minh bạn hay một người nào đó được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong khoảng thời gian quy định. Tùy thuộc vào từng trường hợp, có thể là nhập cảnh 1 lần hoặc nhiều lần.

Có nhiều loại visa khác nhau:

 • Visa di dân: Tức là nhập cảnh và định cư tại một nước theo diện được bảo lãnh: bố mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ – chồng.
 • Visa không di dân: Nhập cảnh 1 nước trong khoảng thời gian cho phép. Bao gồm visa du lịch, công tác, chữa bệnh, kinh doanh, lao động thời vụ, học tập…

Bạn phải có passport trước thì mới có visa. Và không có chuyện ngược lại.

Theo kinh nghiệm xin visa tự túc của Phượt, trừ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và một số đất nước đặc biệt có chính sách, dịch vụ miễn trừ visa nhập cảnh thì tất cả các công dân Việt Nam khi đến bất kỳ một quốc gia nào, bắt buộc phải được lãnh sự quán nước đó cấp thị thực nhập cảnh.

Trước khi xin Visa cần chuẩn bị gì?

Để có thể xin Visa thành công thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ như sau:

Hộ chiếu còn hạn trong vòng 6 tháng

Hộ chiếu được ví như là chứng minh thư của bạn khi ở nước ngoài. Và visa sẽ dán ngay lên hộ chiếu (trừ trường hợp cấp rời). Như đã nói, bạn xuất cảnh hoặc nhập cảnh ở bất kỳ quốc gia nào, đều cần phải xuất trình hộ chiếu. Không chỉ giúp cho cơ quan thẩm quyền biết bạn đã đi đến đâu. Mà người có hộ chiếu sẽ còn được pháp luật bảo vệ các quyền và lợi ích. Cũng như hỗ trợ cần thiết trong việc đi lại giữa các nước.

Dịch vụ, kinh nghiệm, thủ tục xin visa tự túc
Theo thủ tục xin visa, hộ chiếu nên có hạn trong vòng 6 tháng

Tờ khai xin Visa

Còn gọi là đơn xin cấp Visa. Theo kinh nghiệm xin visa tự túc của Phượt Vi Vu, đây chính là loại giấy tờ quan trọng nhất để hỗ trợ thủ tục xin Visa thành công. Tờ đơn này, bạn có thể tải trên trang Website của Lãnh sự quán các nước hoặc Đại sứ quán. Tờ khai xin Visa sẽ thể hiện mong muốn và ý chí của đương đơn đối với cơ quan có thẩm quyền.

Trong tờ đơn, bạn sẽ phải điền đầy đủ 1 số thông tin cơ bản như cá nhân, chuyến đi, công việc, tài chính… Đừng quên, ký tên và cam kết vào phần cuối của văn bản. Cơ quan thẩm quyền sẽ căn cứ vào tờ khai này của bạn để xem xét việc cấp visa. Còn các loại giấy tờ khác trong hồ sơ chỉ có nhiệm vụ chứng minh các thông tin đã ghi nhận là đúng và trùng khớp thôi.

Thông thường, đơn xin cấp visa sẽ được trình bày theo mẫu có sẵn và do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó phát hành visa cung cấp. Ví dụ, Trung Quốc là mẫu V.2013, Việt Nam là mẫu NA1…

Ảnh thẻ

Trong mọi hồ sơ xin Visa, ảnh là thứ luôn cần có. Nó sẽ được dán vào tờ khai và trên visa cấp rời. Ý nghĩa là để nhận dạng người được cấp visa. Vì thế, ảnh thẻ luôn phải đáp ứng được những chuẩn mực nhất định. Yêu cầu chung nhất là rõ ràng và sắc nét. Màu chất lượng tốt, bản in bóng. Phải thể hiện được hết ngũ quan, lộ rõ mặt, tóc, tai… Được chụp trong khoảng thời gian gần đây nhất và không vượt quá 6 tháng.

Ngoài ra, bạn cần chú ý:

Biểu cảm

Khi chụp ảnh thẻ làm Visa, bạn không nên cười hoặc có bất kỳ những biểu cảm khó hiểu nào. Hãy cố gắng giữ nét mặt của mình thật nghiêm túc. Nhưng cũng đừng thái quá khiến gương mặt cau có, khó chịu. Tốt hơn hết, hãy để tinh thần của mình thật thoải mái thì ảnh thẻ sẽ tự nhiên và thân thiện hơn.

Trang điểm

Dựa vào kinh nghiệm xin visa tự túc của Phượt, nếu bạn là phụ nữ thì khi chụp ảnh thẻ có thể trang điểm nhẹ nhàng. Tuy nhiên, đừng trang điểm quá nhiều để khác xa so với thực tế nhằm tránh rắc rối về sau. Vì trên thực tế, cũng có khá nhiều trường hợp xuất cảnh trễ, thậm chí không được xuất cảnh do ảnh thẻ quá khác với người thực tế.

Kích thước

Hầu hết, ảnh visa thường có kích thước tiêu chuẩn là 4.5cm x 4.5cm (ngoại trừ một số quốc gia). 

Ảnh thẻ chụp theo dịch vụ visa. Ảnh: Internet

Trang phục

Theo quy định chụp ảnh thẻ của bên dịch vụ xin visa nói chung, bạn chỉ cần mặc thường phục và có cổ là được. Tuy nhiên nếu muốn lên hình thẻ visa đẹp và lịch sự hơn  thì bạn có thể chọn áo sơ mi màu trắng có cổ. Không nên mặc áo không cổ. Hoặc cổ áo lấn át khuôn mặt. Đặc biệt, phông ảnh phải là nền trắng.

Không nên đeo kính

Theo thủ tục xin visa, khi chụp ảnh thẻ, bạn vẫn có thể được đeo kính nhưng có thể bị lóa. Do đó, tốt nhất là bạn nên bỏ kính ra. 

Nhất là những bạn chụp ảnh thẻ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì đừng nên đeo kính. Vì hầu hết các nhà tuyển dụng Nhật Bản đều ưu tiên tuyển chọn những lao động có sức khỏe tốt, mắt tinh và có tay nghề cao.

Giấy tờ thông tin cá nhân

Mục đích là để xác nhận lại những thông tin mà bạn đã cung cấp cũng như lý lịch tư pháp của bạn. Ví dụ như thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân…

Giấy tờ về thân nhân

Cũng là để cung cấp rõ thêm những thông tin về bạn, về những người thân trong gia đình. Để có thể liên hệ kịp thời trong những trường hợp bất ngờ xảy ra. Các loại giấy tờ sẽ bao gồm: sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận độc thân…

Giấy tờ chứng minh tài chính

Kinh nghiệm xin visa tự túc của Phượt nhận thấy, chứng minh tài chính được biết đến là công việc khá phổ biến khi xin Visa. Tài chính của bạn càng mạnh, cơ hội được cấp visa càng cao. Tức là bạn sẽ cho cơ quan cấp visa thấy được khả năng tài chính của bạn mạnh đến đâu. Bạn có đủ khả năng để chi trả các chi phí trong chuyến đi hay không? Có đi sẽ có về, bạn sẽ không trốn lại ở quốc gia đó khi đã hết thời gian lưu trú.

Theo thủ tục xin visa, những giấy tờ chứng minh tài chính có thể kể đến là:

 • Giấy chứng nhận thu thập do nơi bạn đang làm việc cung cấp cho: giấy xác nhận mức lương, hợp đồng lao động, bản sao kê lương…
 • Tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng đã gửi được một thời hạn và có một số tiền nhất định. Tùy theo từng quốc gia, số tiền này có thể nhiều hoặc ít.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với các tài khoản khác như giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…
Dịch vụ, kinh nghiệm, thủ tục xin visa tự túc
Theo dịch vụ, thủ tục xin visa không thể thiếu giấy chứng minh tài chính

Giấy tờ chứng minh công việc

Việc chứng minh công việc sẽ được gộp chung với chứng minh tài chính. Mục đích của những giấy tờ này là khai báo cho cơ quan có thẩm quyền biết về nghề nghiệp, chức danh và vị trí làm việc của bạn. Đảm bảo các thông tin khác của bạn là chính xác và hợp lý. 

Giấy tờ chứng minh công việc thường là các loại giấy tờ như:

 • Quyết định bổ nhiệm
 • Hợp đồng lao động
 • Bậc lương, thang lương, bảng lương…

Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh

Như đã nói, mục đích nhập cảnh là một trong những thông tin bạn cần đề cập trong tờ đơn xin visa. Ví dụ như đi du lịch, thăm thân hay công tác, kinh doanh… Từ đó, sẽ có các tiêu chí để phân loại visa và quyết định các loại giấy tờ trong hồ sơ đã nói ở phía trên. Để dịch vụ visa diễn ra nhanh chóng, bạn nên chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ sao cho phù hợp. Có thể tham khảo thêm hướng dẫn từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán. 

Bật mí, theo kinh nghiệm xin visa tự túc của Phượt Vi Vu, để nắm rõ những thứ bạn cần cung cấp với yêu cầu của Đại sứ quán, hãy suy nghĩ và tư duy theo hướng: Bạn có gì và hãy chứng minh điều đó?

Ví dụ, bạn nhập cảnh với mục đích du lịch thì sẽ cần:

 • Di chuyển đến đất nước mà bạn định đi du lịch: đặt vé máy bay
 • Hoạt động du lịch: đặt phòng khách sạn, lịch di chuyển, tham quan…

Còn bạn nhập cảnh với mục đích công tác, sẽ cần:

 • Quyết định cử đi công tác
 • Thư mời của đối tác nước ngoài
 • Giấy tờ khác như bảo hiểm…

Được mời hoặc bảo lãnh đi du lịch

Trong trường hợp, bạn được mời hoặc bảo lãnh đi du lịch, bạn nên chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh như:

 • Giấy chứng nhận thu nhập, số tiền dư gửi ngân hàng
 • Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập), bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (bản sao).
 • Giấy chứng nhận bảo lãnh
 • Phiếu công dân, áp dụng cho trường hợp người bảo lãnh hoặc người mời là người nước ngoài. Hoặc có thể xuất trình “giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và dùng hộ chiếu thay cho phiếu công dân.
 • Bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa bạn và người bảo lãnh: hình ảnh chụp chung, các cuộc điện thoại, email, thư từ…

Lưu ý

 • Những loại giấy tờ có trong bộ hồ sơ của bạn tốt nhất nên có cả bản dịch thuật song ngữ Việt – Anh hoặc Việt – ngôn ngữ của đất nước mà bạn đang xin visa. Bạn cần chuẩn bị kỹ cả bản chính và bản sao.
 • Khi khai thông tin trong bộ hồ sơ, bạn cần cung cấp thông tin 1 cách chính xác. Bởi khai sai có thể khiến cho hồ sơ của bạn bị trả về. Thậm chí, ở 1 số quốc gia có quy định chặt chẽ sẽ khiến bạn bị từ chối cấp visa vĩnh viễn.
 • Theo kinh nghiệm xin visa tự túc của Phượt, hồ sơ nên được nộp trực tiếp tại các cơ quan tiếp nhận hợp lệ như Lãnh sự quán, Đại sứ quán hoặc các cơ quan được ủy quyền. Hồ sơ qua fax, email, bưu điện sẽ không được chấp nhận.
 • Nếu bạn xin visa cho cả gia đình hoặc 1 nhóm người thì tất cả mọi người đều phải có mặt. 
Vé máy bay khứ hồi cũng là giấy tờ không thể thiếu trong thủ tục xin visa. Ảnh: Internet

Xin Visa

Sau khi bạn đã chuẩn bị được đầy đủ những giấy tờ cho bộ hồ sơ như trên thì bước tiếp theo bạn cần làm là hãy truy cập vào website của Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán của quốc gia mà bạn muốn xin visa. Để đọc kỹ về thời gian, địa điểm nhận hồ sơ. Thông thường, những cơ quan này sẽ nhận hồ sơ vào các buổi sáng từ thứ 2-6 trong tuần. Trừ những ngày nghỉ lễ của Đại sứ quán nước đó. Đồng thời, trả hồ sơ vào các buổi chiều. Nếu bạn không có thời gian, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của những bên dịch vụ làm và xin visa uy tín, chất lượng.

Lời khuyên, bạn nên nộp hồ sơ sớm nhất là 3 tháng và muộn nhất là 15 ngày trước khi đi du lịch. Bởi mỗi Đại sứ quán và Lãnh sự quán hay các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và trả hồ sơ với những lịch trình cụ thể riêng. Thời gian làm việc sẽ dao động trong khoảng 8-15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ. Hoặc có thể kéo dài hơn nếu chuẩn bị đến mùa du lịch cao điểm ở quốc gia mà bạn đang xin visa. Vì thế, bạn cần phải tham khảo kỹ trước khi nộp. 

Bật mí

Kinh nghiệm xin visa tự túc của Phượt Vi Vu nhận thấy, Mỹ là đất nước duy nhất buộc bạn phải thực hiện phỏng vấn dù xin visa với bất kỳ mục đích nào. Các câu hỏi phỏng vấn sẽ là tiếng Anh nên sẽ tương đối khó khăn. Còn đối với những quốc gia khác, sau khi bạn nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra thủ công các thông tin trên giấy tờ. Nếu bộ hồ sơ chưa rõ ràng hoặc có điều gì bất ổn, không hợp lý thì bạn sẽ được mời đến phỏng vấn và nhận kết quả ngay sau đó. Thông thường, xin visa ở các nước châu Âu, châu Mỹ như Anh, Pháp, Canada – nơi sở hữu những quốc gia có nền kinh tế phát triển thì tỷ lệ phỏng vấn sau khi nộp hồ sơ sẽ cao hơn. 

Đừng quên, khi đi phỏng vấn, bạn nhớ mang theo chứng minh nhân dân của mình. Và đọc kỹ quy định về giờ giấc, hành trang mang theo, tuân thủ về trang phục, vấn đề an ninh…

Dịch vụ, kinh nghiệm, thủ tục xin visa tự túc
Dịch vụ xin visa sẽ giúp bạn. Ảnh: Internet

Lưu ý khi phỏng vấn xin Visa

Như đã nói, nếu xin visa Mỹ hoặc trong trường hợp bộ hồ sơ của bạn bất ổn thì Đại sứ quán, Lãnh sự quán hay cơ quan có thẩm quyền sẽ mời bạn tham gia một cuộc phỏng vấn. Để cuộc phỏng vấn này diễn ra tốt đẹp thì theo dịch vụ bên visa bạn nên tham khảo 1 số lưu ý quan trọng như sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ và chi tiết giấy tờ trong bộ hồ sơ như đã hướng dẫn
 • Tâm lý vững vàng, phong thái tự nhiên, điềm tĩnh. Đã có rất nhiều người xin visa với mục đích chính đáng. Đã chuẩn bị rất kỹ về nội dung nhưng khi thực hiện phỏng vấn lại thất bại. Bởi hồi hộp, run sợ, mặt mũi tái xanh, chân tay run lẩy bẩy, toát cả mồ hôi. Vì thế, tốt nhất, khi phỏng vấn, bạn cần giữ một thái độ tự nhiên, bình tĩnh, không nghĩ nhiều đến việc đậu hay rớt Visa. Hãy luôn hít thở đều, cười mỉm và giữ cho mình một trạng thái thư giãn, thoải mái nhất.
 • Trang phục: Theo kinh nghiệm xin visa tự túc của Phượt phong cách chung mà bạn nên chọn khi đi phỏng vấn xin Visa đó là đơn giản, lịch sự. Nếu là đàn ông, nên chọn sơ mi, quần tây, cà vạt. Còn phụ nữ nên trang điểm nhẹ kèm theo trang phục kín đáo. Tuyệt đối, không nên ăn mặc lòe loẹt, hở hang.

Bật mí

Theo dịch vụ xin visa của nhiều người, trong quá trình trả lời phỏng vấn. Đầu tiên hãy mỉm cười và mở 1 lời chào lịch sự. Điều đó sẽ giúp bạn ghi điểm. Tiếp theo nếu thông thạo tiếng Anh hay ngôn ngữ của đất nước mà bạn định xin Visa thì càng tốt.

Trong trường hợp, không thông thạo ngoại ngữ, bạn có thể yêu cầu hỏi bằng tiếng Việt hoặc nhờ sự trợ giúp của phiên dịch viên. Hãy lắng nghe kỹ câu hỏi để trả lời dứt khoát, rõ ràng, ngắn gọn và đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi. Nếu chưa nghe rõ có thể hỏi lại và nên trả lời một cách trung thực. Điều đó sẽ rất có ích cho bạn. Đừng nên dối trá vì các chuyên viên phỏng vấn rất tinh tường. Họ được đào tạo để nắm bắt tâm lý của đối phương rất nhanh, nên sẽ dễ dàng phát hiện ra người nói dối. 

Dịch vụ, kinh nghiệm, thủ tục xin visa tự túc
Theo thủ tục và dịch vụ xin visa, bạn cần tự tin khi bị phỏng vấn. Ảnh: Internet

Lời kết

Thực ra, xin visa không hề dễ dàng nhưng cũng chẳng khó khăn nếu bạn làm theo những gợi ý về kinh nghiệm xin visa tự túc mà Phượt Vi Vu đã chia sẻ trong bài viết. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới mẻ để xin visa thành công. Để đơn giản hóa các thủ tục và giúp bạn xin visa dễ dàng hơn, bạn có thể lựa chọn dịch vụ làm visa các nước của Phượt Vi Vu với giá cam kết rẻ hơn thị trường và tỉ lệ đậu cao.

Bài viết mới nhất

 
Điểm danh 5 khu chợ sầm uất nhất ở Yangon

Dù bạn đi du lịch ở bất cứ [...]

Những quán cà phê đẹp ở Chiang Mai bạn nên đến

Trái ngược với Bangkok – thủ đô Thái [...]

Khám phá chùa Đá Vàng độc đáo, linh thiêng của Myanmar

Đến với đất nước chùa Vàng Myanmar, bạn [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *