Ayutthaya là cố đô của Thái Lan với các đền thờ, tượng phật và nhiều di tích lịch sử. Nếu như bạn không biết nên bắt đầu hành trình khám phá Ayutthaya như thế nào thì hãy đọc qua gợi ý của chúng tôi về bảy địa điểm mà bạn nên ghé thăm khi đến Ayutthaya.
Nhưng trước khi gợi ý cho bạn những di tích đẹp nhất ở Ayutthaya, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin lịch sử cần thiết về thành phố này!
Tham khảo Tour Ayutthaya bằng du thuyền White Orchid River giá ưu đãi!

Ayutthaya: Tóm tắt lịch sử

Hơn 400 năm trước, Ayutthaya là một vương quốc hùng mạnh, giàu có và là trung tâm văn hóa của vương quốc Xiêm La (Thái Lan ngày nay). Đến năm 1767, người Miến Điện xâm chiếm Thái Lan, đồng thời phá hủy hầu hết các công trình có giá trị. Tổng thống Taksin trong giai đoạn này đã trốn khỏi thành phố với quân đội để sau đó giành lại độc lập ở miền trung Thái Lan vào những năm 1770. Sau khi đức vua qua đời, Taksin lên ngôi và thành lập thủ đô mới ở làng đánh chài Thon Buri (mà ngày nay người ta gọi là Bangkok).

1. Wat Chai Watthanaram: Ngôi đền đẹp nhất

Wat Chai Watthanaram: Ngôi đền đẹp nhất
Wat Chaiwatthanaram được coi là một trong những ngôi đền đẹp nhất của Ayutthaya với những khu phức hợp khổng lồ nằm trên bờ sông Chao Phraya đồng thời được bao bọc bởi một bãi cỏ xanh ngát.
Vé tham quan: 50 baht.

2. Chùa Phra Mahathat: Đầu tượng Phật trên cây

Chùa Phra Mahathatt: Đầu tượng Phật trên cây
Di tích nổi tiếng nhất của chùa Wat Phra Mahathat chính là công trình Đầu tượng Phật ở trên cây. Nghe thì rất kì quặc nhưng nếu được tận mắt chứng kiến, bạn sẽ không thể không ngạc nhiên với hình ảnh chiếc đầu tượng đức Phật được giữ trên không bởi một cây đa lớn. Không ai biết tại sao người ta có thể đặt chiếc đầu lên đó, có giả thuyết cho rằng người Miến Điện là người đã làm điều này và sau đó nhiều năm sau, cây đa đã phát triển mang theo chiếc đầu lên cao. Một giả thuyết khác lại cho rằng những tên trộm là tác giả của công trình độc nhất vô nhị này.
Vé tham quan: 50 baht.

3. Wat Phra Si Sanphet, Three chedis

Wat Phra Si Sanphet, Three chedis
Ngôi chùa này là một trong những công trình tôn giáo chính của Ayutthaya. Nơi này bao gồm một ngôi đền hoàng gia và thậm chí có cả một tòa án tư nhân. Vào năm 1500, người ta đã đặt ở đây một tượng Phật bằng đồng cao 16 mét, tuy nhiên do ảnh hưởng của nhiều yếu tố nên hiện tại nơi này không còn dấu tích của tượng Phật ngày xưa.
Ở đây cũng có ba ngôi chùa tháp cao sừng sững mà du khách có thể leo lên một phần chân tháp. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích bạn thực hiện điều này vào buổi chiều vì thời tiết ở đây có thể khá nóng. May mắn là ngoài khuôn viên chùa luôn có những cửa hàng bán nước và soda với giá 10 baht cho mỗi chai.
Vé tham quan: 50 baht.

4. Bảo tàng Đồ chơi

Bảo tàng Đồ chơi
Bảo tàng đồ chơi Million Toy là một điểm nhấn nổi bật giữa lòng thành phố ngập tràn di tích. Nơi này là một tòa nhà xanh bao gồm hai tầng và như tên gọi, chỉ toàn là đồ chơi. Gần như tất cả mọi thứ đồ chơi mà bạn từng biết đều xuất hiện ở đây nên nơi này không chỉ cuốn hút trẻ em mà ngay cả người lớn cũng không thể rời mắt ( tất nhiên vì họ cũng từn glaf trẻ em cơ mà).
Vé tham quan: 50 baht.

5. Wat Yai Chai Mongkhon: Đầy sống động và yên tĩnh

Wat Yai Chai Mongkhon
Khu phức hợp đền thờ này vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có của nó với hàng trăm bức tượng Phật vẫn còn nguyên vẹn, được quản lý bởi các vị sư luôn túc trực mỗi ngày ở chùa.
Điểm nổi bật của Wat Yai Chai Mongkhon là tượng Đức Phật nằm dài 7 m. Người ta bảo rằng nếu bạn thả vào một đồng tiền lên chân của Đức Phật thì nó sẽ đem lại cho bạn may mắn. Bạn cũng có thể khám phá những tòa tháp khổng lồ từ trên cao để có được cái nhìn toàn cảnh về khu phức hợp.
Vé tham quan: 20 baht.

6. Wat Lokayasutharam: Tượng Phật khổng lồ xuống núi

Wat Lokayasutharam
Điểm nổi bật của ngôi chùa này là tượng Phật nằm dài 37 m, cao 8 m ngay tại cổng vào Wat Lokayasutharam. Đầu tượng Phật nằm trên hoa sen hướng về phía đông. Đằng sau tượng Phật là một số di tích còn sót lại nhưng không được nổi bật cho lắm.
Vé tham quan: Miễn phí.

7. Wat Phanan Choeng: tượng Phật cao 19 mét

Wat Phanan Choeng
Tượng Phật khổng lồ này khá nổi tiếng với cả người dân địa phương và du khách quốc tế. Không khí trong lành, không gian yên tĩnh sẽ rất phù hợp cho những ai đang muốn thư giãn tâm trí mình bằng các hình thức cầu nguyện hoặc thiền định.
Tại đây, bạn sẽ thấy đa số mọi người đều để chân bên dưới tượng Phật vì đối với người Thái, bước lên thềm của tượng Phât có nghĩa là bất kính. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên đi bộ xung quanh tượng Phật để thưởng thức thứ không gian yên tĩnh tại đây.
Vé tham quan: 20 baht.

Phương tiện giao thông ở Ayutthaya

Các đền thờ nằm ​​rải rác khắp thành phố, nhưng đều có thể dễ dàng tiếp cận bằng xe máy, xe đạp, xe tuk-tuk hoặc taxi. Nếu sử dụng tuk tuk để đi từ đền thờ này đến đền thờ khác, bạn sẽ phải tốn khoảng 200 baht, nên thay vì thế, chúng tôi gợi ý bạn có thể thuê một chiếc xe tay ga và khám phá trọn vẹn thành phố với chi phí chỉ khoảng 200 baht / ngày.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here