Cung điện hoàng gia Phnom Penh là điểm đến lý tưởng cho hầu hết khách du lịch đến Campuchia. Toàn bộ khu phức hợp là nơi gia đình hoàng gia Campuchia sinh sống nên sẽ có một số khu vực bị hạn chế hoặc nghiêm cấm khách tham quan. Phong cách kiến trúc của khu vực này chủ yếu là những mái vòm màu vàng nhạt, rất dễ khiến người ta liên tưởng đến cung điện Grand ở Bangkok.

Những điều bạn cần biết về cung điện Hoàng Gia Phnom Penh

Khu phức hợp cung điện Hoàng gia Phnom Penh có diện tích hơn 6 ha, bao gồm 9 tòa nhà. Những khu vực nổi bật nhất bao gồm Phòng ngai vàng, Pavilion of Napoleon III, Pavilion Phochani, Pavilion Chanchhaya và Chùa Bạc. Mỗi công trình đều có vẻ đẹp tuyệt vời và giá trị kiến ​​trúc vô giá với những khu vườn, những công trình bao quanh chùa bạc như một mô hình đền Angkor thu nhỏ.

Phòng ngai vàng

Phòng ngai vàng ở Cung điện Hoàng gia Phnom Penh
Phòng ngai vàng (tên chính thức Preah Timeang Tevea Vinicchay) là công trình nổi bật nhất với chiều cao 59 mét. Tòa nhà này vẫn còn được sử dụng ngày nay cho các hoạt động chính thức, các buổi ngoại giao và các sự kiện tôn giáo (ví dụ Lễ cưới Hoàng gia). Bên trong phòng ngai vàng, du khách có thể nhìn thấy các tác phẩm điêu khắc và bức tượng bán thân của các vị vua của Campuchia, 3 ngai vàng, bao gồm 2 ngai truyền thống và 1 ngai theo phong cách hiện đại phương Tây) kết hợp với nhiều tác phẩm điêu khắc được làm bằng vàng.

Napoleon III Pavilion

Napoleon III Pavilion ở Cung điện Hoàng gia Phnom Penh
Nằm ở phía Nam của Throne Hall, khu vực Iron Napoleon III Pavilion luôn khiến du khách tò mò. Được xây dựng cho nhà vua Norodom ở giai đoạn Napoleon III của Pháp, tuy nhiên nơi này không được thiết kế phù hợp cho lắm với khí hậu của Campuchia.

Pavilion Phochani

Pavilion Phochani ở Cung điện Hoàng gia Phnom Penh
Nằm trong phần diện tích mở rộng thuộc vườn Hoàng gia là Phochani. Nơi được xây dựng vào năm 1912 để làm phòng khiêu vũ cho gia đình Hoàng gia. Tuy nơi đây không được nổi tiếng về mặt lịch sử nhưng lại là một trong những nơi được du khách chọn chụp ảnh nhiều nhất ở phần phía nam của khu vườn hoàng gia.

Pavilion Chanchhaya

Pavilion Chanchhaya ở Cung điện Hoàng gia Phnom Penh
Chanchhaya Pavilion cũng là khu vực khá nổi bật bởi nơi đây trưng bày bức chân dung lớn của đức vua Campuchia ở ngay mặt tiền của tòa nhà. Chanchhaya Pavilion có phần tiếp xúc trực tiếp với các khu vực xung quanh cung điện nên thường được đức vua Campuchia chọn để phát biểu trong những dipk trọng đại trước dân chúng hoặc để thưởng thức các ​​cuộc diễu hành tại thủ đô Phnom Penh.

Chùa Bạc (Silver Pagoda)

Bên trong khu phức hợp cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh có một ngôi chùa được ngăn cách bởi một bức tường, thường được gọi là chùa Bạc. Tên chính thức của Chùa Bạc là Preah Vihear Preah Keo Morakot hoặc Wat Preah Keo có nghĩa là chùa của Đức Phật Ngọc, nhưng nơi đây không có gì liên quan đến các chi tiết của chùa Phật Ngọc Bangkok ở Thái Lan. Biệt danh của chùa bạc đến từ những chi tiết bạc dùng để lót sàn của ngôi chùa, vô tình đã tạo nên tên gọi cho chùa suốt hàng trăm năm.
Chùa Bạc ở Cung điện Hoàng gia Phnom Penh
Khu phức hợp Chùa Bạc ở cung điện Hoàng gia được tạo thành từ nhiều tòa nhà (bao gồm cả thư viện), các bức tượng (đặc biệt là bức tượng của nhà vua cưỡi trên lưng ngựa), các ngọn tháp và các khu vườn với tiểu cảnh khá đẹp. Đây là nơi đức vua Campuchia thường trò chuyện với các nhà sư về những vấn đề thuộc về học thuyết Phật giáo.

Những điều cần lưu ý khi tham quan cung điện Hoàng gia Phnom Penh

Ở cung điện Hoàng gia, bạn chỉ được phép đến thăm khu nhà ngai vàng và một vài công trình xung quanh nó. Khi đến những khu vực này, du khách được yêu cầu mặc các loài quần áo dài qua đầu gối, hoặc áo thun hoặc áo choàng có thể chạm đến khuỷu tay; Nếu không, bạn sẽ phải thuê các loại trang phục bao che thích hợp. Cung điện thường rất đông vào những ngày chủ nhật khi người Khmer ở ​​nông thôn đến đây để được tỏ lòng ngưỡng mộ với bậc đế vương của họ. Nên nếu bạn muốn tìm hiểu cách người Khmer tôn sùng bậc vua chúa thì đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn.

Ở khu vực phía đông của Chan Chaya Pavilion thường tổ chức các buổi trình diễn, khiêu vũ theo phong cách người Khmer cổ. Nơi này cũng thường được sáng đèn vào một số đêm trong năm để tổ chức các lễ tưởng niệm lớn của Campuchia.

Bản đồ của Cung điện Hoàng gia Phnom Penh

Cách đi đến cung điện Hoàng gia Phnom Penh và Chùa Bạc

Cung điện Hoàng gia nằm dọc theo bờ sông về phía Đông thành phố Phnom Penh, cách thị trấn trung tâm của Phnom Penh khoảng 5 phút đi bộ. Nếu không muốn đi bộ, bạn có thể thuê xe tuk-tuk hoặc taxi để đến Cung điện Hoàng gia.

Giá vé & giờ mở cửa

Cung điện Hoàng gia Phnom Penh mở cửa cho công chúng mỗi ngày trong tuần theo khung giờ từ 7:30 đến 11:00 và từ 14:00 đến 17:00 (trừ các khu vực được tham quan chính thức, phần còn lại của cung điện sẽ vẫn đóng cửa).

Vé vào cửa là 3$, còn nếu muốn chụp ảnh bên trong cung điện, bạn phải trả thêm 2$ nữa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here