Mỗi năm tại Thái Lan, Lào, Myanmar và Campuchia đều có tổ chức lễ hội mừng thần Nước. Người Thái gọi tên dịp này là Loy Krathong. Họ toàn tâm toàn ý để kỉ niệm ngày lễ này. Các buổi tối lung linh huyền ảo với đèn hoa đăng trên trời và trên các dòng sông. Năm 2016, lễ hội sẽ diễn ra vào ngày 13, 14 và 15 tháng Mười Một.

Dòng sông của những chiếc bè

Trong tiếng Thái, Loy có nghĩa là “trôi”, còn krathong là chiếc bè nổi trên nước thường được trang trí bằng lá chuối, bao gồm một ngọn nến sáng với hoa, nhang và vài đồng xu. Dưới ánh trăng ngày rằm hàng ngàn chiếc krathong được thả trôi trên sông hồ.

Người Thái và Lào tin rằng khi thả trôi những chiếc bè này, mọi phiền muộn và những điều không may của năm cũ sẽ được gột tẩy. Krathong của người nào có nến sáng càng lâu và krathong càng trôi xa thì hạnh phúc sẽ càng nhiều. Krathong cũng là cách để tạ ơn mẹ Nước Mae Khongkha và cầu xin mẹ tha thứ những tội lỗi con người đã phạm.

Các nhà sư ở Loy Krathong

Đèn lồng, diễu hành và các cuộc thi

Chiang Mai tổ chức rất nhiều hoạt động trong ngày lễ Loy Krathong. Lễ hội này còn được gọi bằng cái tên khác Yee Peng. Khắp các đường phố mọi người nô nức chuẩn bị đèn lồng. Bầu trời sáng rực rỡ với hàng ngàn chiếc đèn. Vài người còn đốt cả pháo hoa trong đèn. Ở Phuket và Koh Samui cũng tổ chức thả đèn lồng trong dịp này. Ngoài ra còn khá nhiều hoạt động bên lề khác được chú trọng. Ví dụ như các cuộc diễu hành khuấy động không khí trên khắp đường phố bằng các đoàn xe vui nhộn và nhiều bộ trang phục đẹp mắt. Các cô gái trang điểm và mặc đồ lộng lẫy để tham gia thi hoa hậu. Trong chùa nhà sư tổ chức lễ cúng tế long trọng.

Ở các làng và thị trấn nhỏ bạn sẽ thấy được hết vẻ đẹp của Loy Krathong. Các hoạt động tương tự như thành phố lớn nhưng giữ được nhiều nét nguyên sơ hơn.

lễ hội Loy Krathong

Awk Phansaa ở Lào

Awk Phansaa hay còn gọi là Awk Watsa, là lễ hội thả đèn hoa đăng của Lào. Các hoạt động chính cũng tương tự như lễ này của Thái Lan, mọi người thả krathong trôi trên sông dọc theo các ngôi chùa, nến luôn là phần không thể thiếu. Ngày hôm sau còn có đua thuyền ở Vientiane, Luang Prabang và Savanakhet – rất đáng xem.

Thasaung Mong ở Myanmar

Trong khi người Thái thả đèn lồng thì người dân Burma tổ chức lễ hội Thasaung Mong. Nến lung linh trên khắp đường phố và trong các toà nhà. Người Burma đi bộ theo trình tự đến gặp sư thầy để tặng quần áo và các vật phẩm khác. Vào ban đêm phụ nữ bắt đầu dệt áo choàng cho nhà sư. Nhiều phụ nữ cố gắng làm việc suốt đêm để sáng hôm sau kịp đem tặng nhà sư. Khinh khí cầu được thổi căng. Pháo hoa đẹp mắt và âm nhạc luôn nhộn nhịp trong suốt dịp lễ này.

Bon To Touk ở Campuchia

Bon To Touk là phiên bản lễ mừng thần Nước của người Campuchia, cũng được tổ chức vào ngày 13, 14 và 15 tháng Mười Một. Lễ hội cũng được biết đến với các tên To Thook, Bon Tuk hay To Teuk. Thủ đô Phnom Penh là nơi có nhiều hoạt động nhất. Khá nhiều điểm giống với cách tổ chức của Thái Lan. Ngoài ra ở Phnom Penh còn có một cuộc đua thuyền đặc sắc. Đường phố đầy những cuộc diễu hành sôi động. Một vài nơi có tổ chức biểu diễn âm nhạc truyền thống. Và cũng có nhiều pháo hoa rực rỡ thay cho lời ăn mừng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here