Tàu hoả Nhật Bản là một trong những loại phương tiện tốt nhất trên thế giới. Bạn có thể đi đến bất cứ đâu ở Nhật, các chuyến tàu di chuyển rất nhanh và luôn theo thời gian cố định. Tuy nhiên, chi phí di chuyển này khá tốn kém so với các nước khác ở châu Á.

Khi sử dụng thẻ đường sắt Nhật Bản (JR Pass), bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền và thời gian đi lại. Nếu bạn muốn đến tham quan một vài thành phố trong chuyến đi này thì phương tiện xe lửa là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn đã có thẻ lên tàu cho suốt chuyến tham quan Nhật Bản thì bạn không cần phải mua thẻ cho mỗi lượt đi nữa.

Thẻ đường sắt Nhật Bản (JR Pass)

JR Pass là gì?

Là thẻ đường sắt Nhật Bản – vé thông hành lên xe lửa – phương tiện di chuyển cho du khách với mong muốn tiết kiệm chi phí và muốn khám phá Nhật Bản bằng tàu hoả.
Thẻ có nhiều loại, sử dụng theo thời hạn như 7, 14 hoặc 21 ngày. Thẻ này có giá trị sử dụng cho tất cả các chuyến tàu của JR. Đây là mạng lưới đường sắt chính thức ở Nhật và nó di chuyển qua tất cả các địa điểm ở Nhật Bản.

Có cần thẻ JR Pass không?

Tuỳ vào kế hoạch tham quan, nơi bạn muốn đến và khung thời gian di chuyển mà quyết định mua thẻ của bạn có hợp lý hay không.

Nếu bạn muốn khám phá nhiều địa điểm du lịch và các thành phố trên khắp Nhật Bản trong thời gian từ một đến ba tuần, ở lại một đêm hay vài đêm mỗi điểm đến, tốt nhất bạn hãy sử dụng thẻ JR Pass sẽ đi được tất cả các địa điểm trên khắp nước Nhật.

tàu chở hàng Nhật Bản
Nếu bạn chỉ muốn khám phá chủ yếu ở Tokyo và một vài địa điểm ngoại thành như Hakone, Nikko, Kamakura hoặc Enoshima thì chi phí di chuyển sẽ không nhiều. Hãy lựa chọn loại thẻ tàu cho những địa điểm trong thành phố đó sẽ phù hợp hơn bạn mua thẻ JR Pass.

Nếu bạn có ngân sách du lịch tiết kiệm thì sao?

Thẻ JR Pass là lựa chọn tuyệt vời để khám phá Nhật Bản, nó rẻ hơn giá mua vé tàu hỏa cho mỗi trạm. Nhưng nếu ngân sách của bạn khá eo hẹp, có cách rẻ hơn để đi vòng quanh thành phố Nhật Bản hơn là đi tàu hỏa.

Ví dụ để đi tàu hoả từ Tokyo đến Kyoto sẽ có giá khoảng 13.700 Yen với vé một chiều. Nhưng nếu bạn đi xe buýt Willer Express trong đêm sẽ có giá 5000 Yen. Bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí qua đêm tại khách sạn nào đó bởi vì để đến Kyoto, bạn sẽ phải ngủ một đêm trên xe buýt.

Phân biệt các loại thẻ JR Pass

Nếu bạn đã chắc chắn rằng mình sẽ di chuyển bằng thẻ JR Pass, 4 điều sau đây bạn cần lưu ý:

Thẻ theo vùng

Ngoài thẻ di chuyển bằng đường sắt thông thường, cũng có một số tùy chọn khác. Loại thẻ này phù hợp nếu bạn chỉ khám phá một số vùng ở Nhật Bản. Với thẻ JR East Pass bạn chỉ có thể đi du lịch ở phía đông Nhật Bản, cho phép bạn đi du lịch vòng quanh Tokyo, khu vực về phía đông và phía bắc của Tokyo. Tuy nhiên, loại thẻ này không có giá trị di chuyển đến Hokkaido. Với thẻ JR West Kansai Area Pass bạn có thể di chuyển giữa các thành phố như Osaka, Kobe, Kyoto và Nara. Những loại thẻ này sẽ rẻ hơn thẻ JR trên toàn nước Nhật.
KR Kyushu Rail Pass

Thời gian sử dụng

Thẻ JR Pass có 3 sự lựa chọn là 7 ngày, 14 ngày và 21 ngày, bạn có thể đi lại không giới hạn trong khoảng thời gian hiệu lực. Chi phí gia tăng của thẻ rẻ hơn cho mỗi tuần bổ sung (nếu bạn có ý định ở lại Nhật thêm vài tuần nữa). Lưu ý rằng, ngay cả khi bạn ở lại 2 hoặc 3 tuần ở Nhật, bạn có thể cần sử dụng thẻ chỉ trong 1 tuần.

Nên chọn thẻ JR Pass loại thường hay loại cao cấp

Trong hệ thống xe lửa Nhật Bản, “Green Car” (ô tô xanh) dùng để chỉ loại xe lửa cao cấp. Bởi vì diện tích ghế ngồi lớn hơn, được chia thành 2 dãy ghế trên mỗi toa tàu thay vì 3 như loại thông thường. Nó có chỗ ngồi rộng rãi, chỗ để chân thoải mái hơn, đầy đủ tiện ích như cục sạc các thiết bị điện tử.

Nếu bạn cảm thấy điều đó không cần thiết thì bạn có thể lựa chọn loại thường để tiết kiệm chi phí đi lại. Tuy nhiên những chuyến tàu thường có xu hướng đông đúc, cũng như chỗ ngồi không thoải mái, đặc biệt vào giờ cao điểm.

mua vé jr pass

Trẻ em có được sử dụng JR Pass không?

Hành khách sử dụng phương tiện này đều phù hợp với người lớn và trẻ em. Theo quy định của đường sắt Nhật Bản, trẻ em từ 6 đến 11 tuổi phải có người lớn hoặc người giám hộ đi cùng, trẻ em từ 0 đến 5 tuổi được miễn phí vé nhưng không có quyền lựa chọn chỗ ngồi.

Làm thế nào để mua thẻ JR Pass

Bạn có thể mua trực tiếp từ website của hãng. Nếu bạn đang ở TP HCM có thể liên hệ công ty JTB (công ty du lịch liên kết Việt Nhật), gặp chị Ngân sđt 0987341354 để mua.
Khi mua thẻ, bạn sẽ nhận được một phiếu voucher và sẽ đổi phiếu đó tại trung tâm dịch vụ du lịch JR – nằm hầu hết ở các trạm JR – hay sân bay quốc tế Narita, Kansai. Vì bạn không thể sử dụng voucher để đi tàu hoả.

Cách sử dụng thẻ JR Pass

1. Mua thẻ trước khi đi du lịch đến Nhật Bản
2. Trình thẻ và hộ chiếu tương ứng khi được yêu cầu
3. Thẻ chỉ được sử dụng dưới tên người đăng kí mua
4. Chỉ được sử dụng trong những ngày ghi trên thẻ
5. Chỉ dành cho phương tiện di chuyển JR (Japan Rail) bao gồm cả xe buýt JR và phà
6. Không được phát hành lại trong trường hợp bị mất cắp.

Nhật Bản JR Pass

Lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn

Hãy lên kế hoạch kỹ lưỡng cho chuyến đi của bạn, và điều quan trọng là đừng quên học cách sử dụng bản đồ các ga đường sắt JR nhé!
bản đồ đường sắt Nhật Bản - JR pass map

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here