Kyoto là thủ phủ cổ của Nhật Bản có lịch sử hàng nghìn năm, là nơi đóng đô của các hoàng đế Nhật Bản từ năm 794 đến 1868. Chính vì vậy, những giá trị văn hoá và kiến trúc cổ đẹp nhất đều tập trung ở Kyoto.

Nếu bạn đến Nhật mà không tới Kyoto thật sự là một thiếu sót lớn. Phải nói Kyoto là nơi gây ấn tượng sâu đậm với Phuotvivu nhất, nơi mà thiên nhiên, nghệ thuật, văn hoá và kiến trúc hoà quyện với nhau tạo nên một tổng thể Kyoto đẹp một cách hoàn hảo.
Xem thêm hướng dẫn cách làm visa Nhật Bản từ a tới z

Thời điểm đẹp nhất để đến Kyoto

Kyoto đẹp quanh năm, bất kỳ lúc nào Kyoto cũng có sức mê hoặc lòng người, nhưng nếu bạn có thể đến vào đúng dịp hoa nở và những ngày tuyết phủ tràn trên những nóc nhà cổ thì còn đẹp gấp nhiều lần.

 • Mùa xuân hoa anh đào: Từ tháng 3 đến giữa tháng 5
 • Mùa hè: từ tháng 7 đến giữa tháng 9.
 • Mùa thu lá phong: Tháng 10 đến cuối tháng 11
 • Mùa tuyết phủ: từ tháng 1 đến tháng 2.

Nhưng Kyoto ấn tượng nhất vẫn là mùa lá phong, thời điểm này nguyên cả Kyoto rực rỡ màu vàng đỏ, cộng thêm khí hậu mát mẻ, dễ chịu, nhưng mùa này cũng là mùa cao điểm du lịch, lượng khách đổ về đây rất đông.

Mùa lá phong ở Kyoto Nhật Bản
Mùa lá phong ở Kyoto Nhật Bản

Nên tránh đi Kyoto vào ngày cuối tuần, thứ 2,3,4 là những ngày tuyệt nhất để tham quan Kyoto. Nên dậy sớm để đi chơi lòng vòng và chụp hình, còn không thì bạn chỉ thấy toàn người là người.

Chọn khách sạn ở Kyoto

Giá cả ở Kyoto khá đắt đặc biệt là mùa cao điểm du lịch và ngày cuối tuần mà Phuotvivu có đề cập ở trên.

Đối với những bạn đi một mình

Nên dùng hostelworld để đặt phòng tập thể (dorm) giá giao động từ 3000-4000 yen. Các hostel ở Kyoto đa số tập trung ở Gion, nơi nổi tiếng với nhiều Geisha và những khu phố đêm sầm uất.

Đối với các bạn đi từ 2 người trở lên

Nên dùng airbnb để đặt nguyên căn hộ, ở thoải mái mà giá rất rẻ. Nên chọn các căn hộ gần khu trung tâm như Arashiyama, Kyoto station và Gion.
Xem thêm hướng dẫn sử dụng Airbnb và lấy link giảm 1triệu2 cho lần đặt phòng đầu tiên
Không nên đặt khách sạn qua Agoda, booking.com vì Phuotvivu thấy khách sạn phòng vừa nhỏ lại siêu mắc. Đặt ở Airbnb có nhiều căn hộ rẻ hơn nhiều.

Phương tiện đi lại ở Kyoto

Cách đi đến Kyoto từ Tokyo

Bằng tàu JR
Đây là phương tiện đa số du khách và người dân ở Nhật sử dụng, nếu bạn đã có JR pass thì cứ sử dụng như bình thường. Bạn có thể đi Kyoto từ trạm JR lớn Shinagawa hoặc trạm Tokyo.
Bằng xe buýt đêm
Willerexpress là trang web đặt vé bus thông dụng nhất ở Nhật Bản, nếu bạn đặt sớm và đi trong tuần thì giá vé thường rẻ hơn, từ Tokyo tới Kyoto giá giao động từ 2700 yen đến 5000 yen.

Đi lại xung quanh Kyoto

 • Nếu bạn nào có JR pass thì cứ sử dụng như bình thường, các trạm ở đây đều kết nối với hầu hết các điểm du lịch nổi tiếng, tuy nhiên khu Gion và một số ngôi đền vẫn phải đi bằng xe buýt.
 • Phuotvivu dồn các điểm gần nhau không đi được bằng JR đi trong một ngày và mua city bus pass 1 ngày giá chỉ 500 yen đi không giới hạn chuyến.
 • Nếu hành trình đi Nhật của bạn chỉ bao gồm Nara, Kyoto, Kobe, Nara, Osaka, Himeji thì có thể xem xét mua mỗi package JR Kansai area mua pass này thay vì JR toàn bộ Nhật Bản, tuy nhiên nhược điểm là pass này không bao gồm shinkansen.
 • Hoặc bạn có thể mua Kansai thru pass bao gồm tàu điện ngầm (subway) và city bus, ở các khu vực Nara, Kyoto, Kobe, Nara, Osaka, Himeji đi bus và tàu điện ngầm là có thể tới được tất cả các ngõ ngách và những điểm du lịch nổi tiếng.
 • Mua city bus pass, giá 1 ngày chỉ 500 yen, nếu bạn tham quan 3 ngày ở Kyoto chỉ tốn chừng 1500 yen, pass này siêu tiết kiệm. Bus pass có thể mua ngay tại máy ở bến bus trạm trung tâm Kyoto nơi giao giữa JR, tàu điện ngầm subway và trạm xe buýt.

Các điểm tham quan ở Kyoto

Kyoto có hơn 2000 đền đài lớn nhỏ, và những khu vườn đẹp tuyệt vời cùng nhiều lễ hội đặc sắc, là điểm đến không thể bỏ qua ở Nhật Bản.
Giá vé tham quan các đền giao động từ 500 tới 800 yen, một số vườn vé vào cổng đến 1000yen, đây đúng là một số tiền không nhỏ nếu bạn có ý định tham quan trên 10 ngôi đền.
Bạn nên dành ít nhất 3 tới 4 ngày tham quan Kyoto, du lịch thật chậm và hưởng thụ trọn vẹn vẻ đẹp tinh tế của phố cổ trầm lắng này.

Rừng trúc nổi tiếng khu Arashiyama Kyoto
Rừng trúc nổi tiếng khu Arashiyama Kyoto

Khu vực Arashiyama

Đa số các đền thờ đẹp và những con đường đầy hoa đều tập trung hầu hết ở khu Arashiyama trong số đó là rừng trúc trứ danh, chỉ một khu này thôi cũng mất đến 2-3 ngày tham quan. Xem thêm lịch trình một ngày tham quan rừng trúc Arashiyama và chùa Tenryu-ji kèm hình ảnh đẹp lung linh.

Những khu vườn xinh đẹp ở Kyoto
Những khu vườn xinh đẹp ở Kyoto

Bạn có thể chọn phương tiện là xe đạp, đi bộ, hoặc đi xe có người kéo. Xe đạp giá thuê trên 3 tiếng khoảng 850yen, tuy nhiên người đi bộ xung quanh Arashiyama đông nên rất khó len lỏi bằng xe đạp qua dòng người.
Đi bộ là phương án Phuotvivu đã sử dụng, một ngày đi hết mấy đền tới khoảng mấy cây số, nhưng đi chậm có thể ngắm cảnh này nọ và tạt vào bất kỳ nhà hàng dễ thương nào bên đường, cực kỳ thú vị.
Ở tourist information ngoài trạm JR Arashiyama có một bản đồ hướng dẫn siêu chi tiết những điểm tham quan bạn cần đi kèm hình và bản đồ, bạn nên lấy bản đồ đó để biết chỗ nào cần đi.

Những đền ở Arashiyama mà Phuotvivu cho là ấn tượng nhất

 • Gioji temple: đền này ít người tới vì hơi xa nhưng đi bộ từ trạm JR chỉ 2 km mà trên đường đi cảnh siêu đẹp, lại có nhiều nhà hàng dễ thương trên đường, đây là cung đường Phuotvivu thấy đẹp nhất ở Kyoto.
 • Đền Tenryuji: đứng hạng 3 trong list của Phuotvivu về các đền đẹp nhất ở Kyoto.
  Còn các đền khác tuỳ theo kinh phí của mỗi người mà quyết định đi hay không.

Đi tàu du lịch tham quan Arashiyama

Bên tay trái JR Arashiyama có trạm tàu du lịch Torokko, tàu này sẽ đưa bạn ngắm cảnh hùng vĩ của dòng sông Arashiyama bên cạnh rừng trúc. Tàu thường có chuyến sớm nhất vào lúc 9:07 và bạn phải xếp hàng rất đông.

Cảnh từ tàu du lịch Torroko ở Arashiyama Kyoto
Cảnh từ tàu du lịch Torroko ở Arashiyama Kyoto

Giá vé 620 yen. Nếu bạn đi vào mùa cao điểm thì nên tới sớm xếp hàng mua vé, chọn toa số 5, là toa mở hai bên để dễ dàng chụp hình và ngắm cảnh hơn.

Tàu du lịch ngắm cảnh Arashiyama Kyoto
Tàu du lịch ngắm cảnh Arashiyama Kyoto

Khám phá Arashiyama bằng thuyền

Nếu bạn không đi tàu thì có thể chọn đi thuyền tham quan dọc sông Arashiyama cũng cùng chung tuyến đường với tàu nhưng thuyền thì dễ chụp hình và ít đông đúc như tàu. Tuy nhiên vào mùa đông thì đi thuyền rất lạnh.
Giá vé tham quan 4100 yen/người. Xem thêm chi tiết giờ, cung đường và giá vé

Khu vực Gion

Gion là nơi nổi tiếng ăn chơi từ thời phong kiến đến hiện tại ở Kyoto, nếu bạn đã từng nghe đến Geisha thì Gion chính là nơi bạn may mắn có thể thấy một vài geisha, tuy là rất hiếm. Bạn là người yêu thích tìm hiểu về văn hoá hãy xem chương trình Gion Corner giới thiệu văn hoá Nhật từ nghệ thuật trà đạo đến cắm hoa, múa rối truyền thống và các điệu múa ngây ngất lòng người được biểu diễn bởi Maiko.
Ban đêm là thời điểm tuyệt nhất để khám phá một Gion vừa hiện đại vừa truyền thống, bên cạnh các toà nhà rực rỡ ánh đèn là những con phố nhỏ nhắn nơi tập trung nhiều nhà hàng đáp ứng mọi nhu cầu ẩm thực của khách hàng.

Những ngôi đền siêu đẹp khác cần đến

 • Kiyomizu-dera
 • Daigo-ji
 • Tofukuji

Ăn uống ở Kyoto

Đây là danh sách những nhà hàng ở Kyoto từ tripadvisor bạn có thể tham khảo cả mức giá trung bình của mỗi nhà hàng và xem review của khách đã tới ăn.
Kyoto station là nơi có nhiều nhà hàng thoải mái cho bạn lựa chọn. Hoặc thử các nhà hàng ở Gion mà Phuotvivu có giới thiệu ở trên.
Nhưng chắc chắn bạn không thể bỏ qua các nhà hàng có quang cảnh rất xinh nằm bao bọc bởi màu đỏ rực của rừng cây phong trên đường đến đền Gioji.

Những điều nhất định phải thử khi đến Kyoto

Mặc đồ kimono

Ở Kyoto đặc biệt là khu Gion và Arashiyama bạn có thể thuê kimono cho cả nam lẫn nữ với mức giá thuê nguyên ngày khoảng 3000 yen và nếu trang điểm làm tóc nữa thì 5000 yen. Mức giá hơi chát nhưng nếu bạn muốn có những tấm hình đẹp kỉ niệm thì cũng nên thử.

Kimono Nhật Bản
Kimono Nhật Bản

Uống matcha latte

Matcha latte ở vùng Kyoto nổi tiếng ngon, còn gì tuyệt hơn khi được nhấm nháp matcha latte và ăn món bánh đậu đỏ mát lạnh.
Nếu ai muốn mua bột trà Matcha latte thì nên mua ở Kyoto, Phuotvivu ráng tìm mua ở các vùng khác nhưng tuyệt đối không có và một vài nơi ở 7-11 Tokyo nhưng vị cũng không ngon như matcha latte ở Kyoto.

Ăn vặt ở Arashiyama

Men theo những con đường xung quanh khu vự Arashiyama bạn sẽ thấy nhiều quầy, nhà hàng bán đồ ăn vặt siêu ngon, vừa ngắm cảnh đẹp vừa dừng lại mỗi quầy hàng thưởng thức những món ăn lạ miệng như bánh cá nhân matcha, trứng luộc hồng đào, mì Udon, kem matcha…

Nhà hàng bán mỳ Udon siêu ngon ở Arashiyama, trên đường đi đến đền Gio-ji
Nhà hàng bán mỳ Udon siêu ngon ở Arashiyama, trên đường đi đến đền Gio-ji

Học trà đạo (tea ceremony)

Trà đạo là một nét đẹp truyền thống tuyệt vời của Nhật Bản mà bạn không nên bỏ qua và may mắn hơn tour trà đạo 45 phút có mức giá vô cùng rẻ. Xem thêm link đăng ký học, tốt nhất bạn nên đăng ký trước đặc biệt là mùa cao điểm

Homestay ở nhà người Nhật và học về văn hoá

Người Nhật nổi tiếng bởi sự khiêm tốn, thân thiện và vô cùng hiếu khách, homestay là cơ hội tuyệt vời để bạn hiểu được văn hoá người Nhật, ăn những món truyền thống rất ngon và ở trong ngôi nhà theo đúng kiến trúc Nhật. Giá lại rất rẻ bao gồm cả ăn uống, so với ở khách sạn thì homestay sạch sẽ, đẹp và tiết kiệm hơn nhiều. Người ta sẽ chăm sóc mình như người nhà, một trải nghiệm văn hoá khó tìm thấy nếu bạn chỉ đi tour.
Xem thêm homestay ở Nhật Bản
Hy vọng tất cả các bạn sẽ có những kỉ niệm khó quên ở Kyoto như Phuotvivu đã trải qua. Hãy chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng đọc để Phuotvivu có động lực viết bài tiếp nha.

Bài viết có sử dụng hình ảnh của blogger Kerjan Bianca, là bạn của Phuotvivu

1 BÌNH LUẬN

 1. Ad cho e hỏi matcha latte ngon có được bán rộng rãi ở kyoto ko ak. Hay chỉ vài vài nơi chuyên bán thì mới ngon. Em muốn mua bột matcha latte về làm quà. Ad có thể cho e tên và địa chỉ của tiệm ngon nhất ở kyoto ko ak?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here