Ðể chào đón năm mới, mỗi quốc gia trên thế giới đều có riêng cho mình một lễ hội độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc và lễ hội té nước là một trong những lễ hội văn hoá truyền thống của các nước Đông Nam Á, đặc biệt là ở Thái Lan, Campuchia và Lào. Lễ hội này có tên là Songkran và kéo dài trong ba ngày.

Tháng Tư

Lễ hội té nước Songkran được tổ chức vào ngày 13,14 và 15 tháng Tư hàng năm. Một số vùng có thể tổ chức vào ngày khác nhưng lễ Songkran ở phần lớn các nơi diễn ra đều vào ngày này. Lễ ăn mừng thậm chí có khi còn kéo dài lâu hơn ở các thành phố lớn. Theo truyền thống năm mới được tính theo lịch âm. Kì trăng tròn đầu tiên của tháng Tư đánh dấu một năm mới đang đến. Tháng Tư còn là tháng thu hoạch vụ mùa. Lễ đón năm mới nhằm tổ chức ăn mừng sau thời gian thu hoạch chăm chỉ cũng như tránh mùa mưa sắp đến. Đây cũng là tháng nóng nhất trong năm.

Gia đình

Lễ hội Songkran là thời gian gia đình tụ họp bên nhau. Những đứa con xa nhà sẽ trở về thăm cha mẹ và kỉ niệm lễ Songkran. Ngày đầu tiên được gọi là ngày dành cho người lớn tuổi. Người Thái có một nghi thức tên là Rod Nam Dum Hua. Để thể hiện sự kính trọng và chúc phúc, người trẻ sẽ đổ nước thơm lên tay của người lớn tuổi hơn.

Ngày thứ hai là ngày dành cho gia đình. Vào sáng sớm các gia đình sẽ tặng quà cho các nhà sư. Một hoạt động quan trọng khác trong ngày này là lau tượng Phật. Trong các đền chùa và các gia đình, họ đổ nước lên các bức tượng thiêng. Các nghi thức tương tự cũng được thực hiện ở các quốc gia Phật giáo khác.

Một khởi đầu tươi mới

Nước biểu tượng cho một sự bắt đầu tươi mới với ý nghĩa gột rửa những điều chưa tốt trong năm cũ. Các Phật tử sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Họ đem tặng nước cho các thành viên trong gia đình, bạn bè và hàng xóm láng giềng. Vì đa số mọi người được tự do trong những ngày này, ai ai cũng có tâm trạng vui vẻ và tràn đầy tình cảm. Xô, chậu, chảo, súng bắn nước…tất cả đều được tận dụng để tạt nước vào nhau.

Chơi gì dịp lễ Songkran?

Lễ hội té nước Songkran yêu cầu bạn khi tham gia sẽ phải tắm mình trong nước. Quần áo của bạn sẽ hoàn toàn bị dính nước, cho dù bạn hé chân ra ngoài chỉ một phút đi chăng nữa. Hãy nhớ mua túi chống nước để bảo quản đồ dùng cá nhân. Tốt nhất là bạn nên bỏ lại chúng trong khách sạn. Vì đường phố lúc này đã biến thành một chiến trường đầy nước. Trước khi bạn kịp nhận ra chuyện gì đang xảy ra, bạn đã là nạn nhân đầu tiên rồi. Nhớ mang theo súng nước và cùng tận hưởng bữa tiệc lớn này nhé.

Rất nhiều người đi thăm chùa trong dịp này để thể hiện sự thành kính và biết ơn. Dân địa phương thường tặng quà cho các sư thầy. Ở trong chùa bạn sẽ được xem họ lau tượng Phật bằng nước thơm.

Lễ hội té nước Bunpimay ở Lào

Ở Lào các hoạt động diễn ra xoay quanh việc đón năm mới cũng tương tự như Thái Lan. Tuy nhiên, tên gọi của lễ hội té nước tại Lào lại là Bunpimay. Hành động té nước vào đồ vật hay vào mọi người thể hiện ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa. Nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe.

Tại Luang Prabang, một thành phố quyến rũ của Lào, mọi người đều hân hoan tưng bừng chào đón lễ năm mới. Các đoàn diễu hành mang theo mặt nạ hình thù kì dị để xua đuổi linh hồn quỷ dữ. Họ cũng tổ chức một cuộc thi sắc đẹp trong dịp này. Vào ngày 15/4 bạn có thể tham gia vào một show diễn âm nhạc, nhảy múa hoành tráng với rất nhiều trang phục đẹp mắt ở Bảo Tàng Quốc Gia.

Lễ hội té nước Bom Chaul Chnam tại Campuchia

Lễ té nước mừng năm mới của người Campuchia có tên là Bom Chaul Chnam. Trong những ngày này mọi người gặp nhau và té nước vào nhau nhằm tin tưởng vào một vụ mùa bội thu trong năm tới. Người dân cũng sẽ tổ chức nhảy múa, ca hát và chơi trò chơi trong dịp này.
Người Campuchia không chỉ ăn mừng ngày lễ, năm mới và vụ mùa trong ba ngày 13, 14 và 15/4 mà còn ăn mừng sinh nhật của họ. Bạn không nghe nhầm đâu, chính là sinh nhật của tất cả. Theo truyền thống, khi đang ăn mừng năm mới bạn cũng chung vui với bất cứ ai bắt đầu bước sang một tuổi mới. Và dĩ nhiên chính là tất cả mọi người. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ hát hò cho đến khi nào không còn sức nữa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here