Châu Âu không phải luôn quá đắt như tất cả chúng ta hay nghĩ, hãy thực hiện ước mơ du lịch Châu Âu của bạn với những tips vàng hướng dẫn kinh nghiệm du lịch Châu Âu giá rẻ dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ.

Xem thêm kinh nghiệm du lịch Châu Âu từ A tới Z

Chọn nước để du lịch Châu Âu có chi phí thấp

các nước giá rẻ ở châu Âu
Châu Âu có quá nhiều nước, có những nước siêu mắc và có những nước cực kỳ rẻ. Chọn cho mình những nước có chi phí du lịch thấp sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều. Sau đây là gợi ý các nước rẻ nhất Châu Âu nằm ở khu vực Đông u bao gồm: Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Hungary, cộng hoà Séc và Croatia.

Chơi gì ở các nước này?

Những đất nước này có những phố cổ đẹp nhất Châu Âu như Prague (Cộng Hoà Séc), Budapest (Hungary), Krakow (Ba Lan), Split (Croatia)…, có các công viên quốc gia nằm trong top thế giới như công viên hồ Plitvice (Croatia), những ngọn núi hùng vỹ thuộc dãy Tatras (Ba Lan và Slovakia), hồ trứ danh Bled (Slovania).

Dù đã đi rất nhiều nước ở Châu Âu nhưng Phuotvivu vẫn thích nhất 6 quốc gia trên ở Châu Âu và mỗi năm đều ghé lại đây.

Chi phí du lịch các nước Đông Âu

Khi du lịch các nước Đông Âu, mình chi tiêu không quá nhiều so với các nước ở Đông Nam Á:

 • Đi lại: từ 2-5euro/ngày.
 • Ăn uống: 10 euro/ngày.
 • Chỗ ở: 5e-10euro/ngày.
 • Chi phí khác: 5euro/ngày

Tổng cộng: khoảng 30euro/ngày
Nếu bạn vẫn muốn đi du lịch các nước đắt đỏ như Thuỵ Sỹ, Hà Lan, Pháp, Ý, Đức… thì sau đây là các tips sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều cho chuyến đi:

Tiết kiệm chi phí cho phương tiện đi lại

Săn vé máy bay giá rẻ Châu Âu

Săn vé máy bay giá rẻ Châu Âu
Các hãng vé máy bay giá rẻ Châu Âu: Ryanair, Wizzair, Nowegian airlines, Transavia…, săn trước vé các hãng này có khi bạn sẽ tìm được nhiều chuyến bay với giá chỉ từ 10euro.

Kiểm tra giá vé ở nhiều sân bay khác nhau:
Ví dụ: hôm mình từ Hà Lan bay qua Ba Lan mình luôn bay từ sân Eindhoven (có hãng Wizzair và Transavia) rẻ hơn khi bay từ Amsterdam. Thay vì bay từ sân bay Krakow tới Hà Lan mình mất 150euro thì bay từ Katowice (cách Krakow 1,5 tiếng đi bus) tới Hà Lan chỉ mất 40euro.

Tàu (Train)

Tàu giá rẻ Châu Âu
Đi du lịch bằng tàu rất phổ biển ở Châu Âu bởi bạn sẽ được ngắm cảnh trên đường đi, thời gian đi nhanh, ngồi rất thoải mái, tàu đẹp, hiện đại.

 • Mua pass tàu đi không giới hạn: mua pass ở mỗi nước được đi không giới hạn trong 1-2-3-5 ngày tuỳ chọn.
 • Mua pass toàn Châu Âu: nếu đi nhiều nước trong một thời gian ngắn thì nên chọn Europass đi được 28 nước giá cũng rất rẻ, mình xem thử thì khoảng hơn 300euro/2 tuần đi không giới hạn 28 nước. Giá pass tuỳ theo độ tuổi dưới 12 tuổi, 12-27 tuổi và trên 27 tuổi. Với nhà nào có trẻ em thì đi tàu lại càng tiện, nhiều tàu có khoang riêng cho trẻ em rộng rãi hơn, cứ 2 trẻ em dưới 11 tuổi đi kèm cùng người lớn sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trẻ em.

Xe buýt (bus)

Xe buýt giá rẻ Châu Âu
Nếu bạn không ngại đi lâu, ít thoải mái hơn so với tàu và máy bay thì bus là lựa chọn rẻ nhất. Ở Châu Âu đường đi tốt và tốc độ nhanh nên 500km như ở Việt Nam tốn 10 tiếng đi xe thì ở Châu Âu chỉ khoảng 4 tiếng thôi.

Giá xe buýt cực kỳ rẻ và bạn nên đặt trước, hãng bus giá rẻ mình hay đi là Flixbus đi nhiều nước ở Châu Âu. Ngoài ra ở mỗi nước cũng có nhiều hãng xe tương tự vậy giá siêu rẻ, bạn nên tìm thêm các hãng xe từng nước nữa để so sánh giá.

Chọn cung đường đi lại nhanh và rẻ nhất

Dựa vào bản đồ google maps bạn có thể chế riêng cách đi của mình từ điểm A tới B nhanh và rẻ nhất.

Ví dụ từ Bayreuth (Đức) mình muốn tới Decin (Cộng Hoà Séc). Đa số tất cả mọi người đều đi từ Bayreuth tới Prague (thủ đô Cộng Hoà Séc) rồi mới đi tàu tới Decin. Tuy nhiên mình xem trên bản đồ thì thấy đi tới Karlovy rồi đi tàu tới Decin thì gần hơn chỉ 2 tiếng từ Bayreuth mà chỗ này lại đẹp thế là alehap có cung đường mới tiết kiệm được 2 tiếng và một mớ tiền.

Đi trong thành phố

 • Không bao giờ đi taxi trừ khi có việc gấp thì sử dụng app uber.
 • Sử dụng các phương tiện công cộng như bus, tram (tàu điện).

Các tips tiết kiệm chi phí đi lại ở Châu Âu

 • Với tram/bus trong thành phố: nên mua pass đi không giới hạn 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ, giá rẻ hơn mua từng chặng.
 • Bay các hãng giá rẻ nên sử dụng hành lý xách tay và nhỏ theo yêu cầu của hãng để tránh mua hành lý ký gửi thông thường rất đắt, có khi hơn vé máy bay đã mua.
 • Không bao giờ đi trốn vé, nếu bị bắt được bị phạt tiền kinh khủng khiếp
 • Đặt vé tàu, xe bus, vé máy bay trước ngày đi càng xa càng tốt vì ngoài vé máy bay đặc biệt vé bus và tàu ở Châu Âu tăng giá gần ngày đi.
 • Sử dụng website goeuro để so sánh giá bus/máy bay/tàu và thời gian đi để chọn phương tiện di chuyển phù hợp, với xe buýt có getbybus.
 • Nhất định phải mua sim 4G để tìm đường, dò thông tin…, nếu tới Châu Âu mới mua thì Phuotvivu cảm nhận là rất đắt, so với mua mua 1 gói tại Việt Nam luôn giá chỉ 750K mà có tới 13GB, trong khi Phuotvivu mua ở Hà Lan giá ngang vậy chỉ có 2GB. Link mua sim Châu Âu 4G.

Chọn chỗ ở, khách sạn giá rẻ Châu Âu

Hostel

Khi đi một mình hay du lịch theo nhóm bạn, bạn nên chọn ở hostel phòng tập thể, giá thường rẻ nhất và có bếp để bạn nấu ăn.

Airbnb

Đi các nước mắc tiền như các nước Châu Âu mình hay chọn airbnb thuê các phòng riêng hay căn hộ có bếp đầy đủ tiện nghi để nấu ăn. Mình hay tìm được nhiều phòng hay căn hộ ở airbnb giá rẻ hơn nhiều so với đặt khách sạn. Xem hướng dẫn sử dụng airbnblink mã nhận tiền thưởng đến 1triệu2 cho lần đầu đăng ký tài khoản airbnb.

Thuê nhà của người Việt Nam (host)

Nhiều người Việt ở nước ngoài hay cho thuê phòng hay căn hộ, giá siêu mềm so với thuê khách sạn ở ngoài, mà cái lợi nhất là có khi chủ nhà có sẵn các gia vị đồ nấu nướng để bạn nấu món Việt. Đây là danh sách các chủ nhà Việt cho thuê phòng ở Châu Âu

Ở Couchsurfing

Ngày xưa mình bắt đầu đi du lịch nước ngoài cũng nhờ couchsurfing, khi giá khách sạn ở các nước đắt đỏ như Pháp, Thuỵ Sỹ, ở couchsurfing là kế tiết kiệm nhất mà rất vui vì được trò chuyện & tìm hiểu văn hoá với người bản xứ. Nên cẩn thận trong việc lựa chọn host, đặc biệt với các bạn nữ.
Tips:

 • Có thể chọn khách sạn ở xa trung tâm nhưng có phương tiện công cộng tốt đến trung tâm phố cổ trong 10-15 phút thì bạn nên chọn để có giá rẻ hơn 1/2 so với ở trung tâm.

Ăn uống tiết kiệm Châu Âu

Tự nấu ăn

Châu Âu vật giá không giống như ở Việt Nam mà bạn có thể ăn ngoài suốt ngày, giá ăn uống bên ngoài rẻ nhất là 5euro/bữa. Tìm chỗ ở có bếp với đầy đủ dụng cụ nấu nướng để bạn có thể chuẩn bị những bữa đủ chất mà rất rẻ.

Mua đồ ăn ở siêu thị

Siêu thị ở Châu Âu có bán đủ thứ có thể mua ăn liền như các loại bánh mỳ, pizza (chỉ cần bỏ vào lò nướng 15 phút) có khi ngon hơn cả trong nhà hàng.

Ăn đồ ăn nhanh

Không như ở Việt Nam, đồ ăn như trong Mac Donald, KFC… được cho là đồ siêu rẻ, và tiết kiệm, lại có ở khắp mọi nẻo đường.

Hạn chế ăn đồ Việt, Hàn…

Những món Hàn,Việt, Nhật nói chung là đồ ăn Châu Á giá đắt mờ mắt trừ khi bạn ăn ở các nơi có cộng đồng người Việt nhiều như Prague, Berlin, Paris… thì mới rẻ (chỉ từ 5-7euro/món) chứ tới Amsterdam hay Rotterdam mà ăn đồ Việt thì giá gấp 3 lần đó.

Các chi phí khác

Vé tham quan

 • Nên mua online giá rẻ hơn, và không phải xếp hàng dài mua vé (có khi chờ tới cả tiếng).
 • Tìm trên mạng xem những bảo tàng nào miễn phí vé vào cổng, hay ngày nào miễn phí trong tuần để canh đi.
 • Nếu bạn là người thích các bảo tàng, vào điểm tham quan tốn vé nhiều thì mua luôn 1 pass, ví dụ mỗi thành phố đều có pass để tham quan nhiều điểm, giá rẻ và được giảm giá nhiều.

Mua bảo hiểm du lịch tốt

Ưu tiên số 1 phải mua khi đi Châu Âu, lỡ mà có trục trặc gì xảy ra bạn sẽ được bảo hiểm trả rất nhiều, bảo hiểm mua từ Việt Nam giá rất rẻ.

Luôn mua sim card hoặc cục phát wifi

Mua sim card ở Châu Âu không quá đắt mà bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc trong việc tìm kiếm thông tin, tìm đường và còn dùng để đặt uber được. Đi theo nhóm thì thuê cục phát wifi đỡ tốn pin điện thoại khi sử dụng và dùng được nhiều thiết bị.

Tận dụng city tour miễn phí

Hầu như mỗi phố cổ ở Châu Âu đều có city tour đi bộ miễn phí, sau khi kết thúc tour tuỳ vào sự hài lòng bạn có thể tips cho hướng dẫn, đi tour này được cái kết bạn được với nhiều khách du lịch, được nghe về lịch sử văn hoá của mỗi điểm tham quan lại rất là vui nữa. Chỉ cần gõ từ khoá: free tour + tên thành phố đó sẽ ra ngay. Từ tháng 8/2018 Phuotvivu cũng sẽ có bán những tour miễn phí này ở Châu Âu, bạn có thể mua và đặt chỗ trước ở Phuotvivu nhé.

Mua tour Châu Âu free & easy

Nếu ai không có kinh nghiệm du lịch nước ngoài, ít thời gian, mà vẫn muốn du lịch tự túc thì hãy chọn tour free & easy Châu Âu đi theo rất nhiều cung đường của nhiều nước ở Châu Âu. Giá bao gồm khách sạn 3 sao có ăn sáng và toàn bộ xe đi lại là 2,1 triệu/ngày. Tour còn có giấy mời và lịch trình cho bạn dễ làm visa Schengen.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here