Nếu bạn đã có dịp đến với vùng đất núi rừng Gia Lai. Một trải nghiệm mà bạn không nên bỏ lỡ đó chính là chinh phục thác Hang Én. Thác Hang Én hay còn gọi là thác K50 chính là nàng tiên nổi bật của đất trời. Tựa như chốn bồng lai tiên cảnh, thác Hang Én đã thu hút rất nhiều người yêu thích thiên nhiên đến đây khám phá. Ngoài ra thì bạn trẻ đam mê mạo hiểm cũng tìm đến bởi vì địa hình gian truân nơi đây. 

1. Thác Hang Én (K50) nằm ở đâu?

Thác Hang Én thuộc địa phận hành chính của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nơi đây cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 80km. Thác Hang Én nằm trong Khu bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng. Với vẻ đẹp tựa nàng tiên chốn tiên cảnh, thác hang Én luôn nằm trong top những thác đẹp tại Khu bảo Tồn nói chung và Gia Lai nói riêng. Phượt thác Hang Én là hành trình vượt qua nhiều địa hình thử thách và gian nan. Cung đường đi sẽ có nhiều dốc cao, rừng rậm bao quanh, những con sông suối trải dài và đoạn đường đi không được bằng phẳng. Nhưng khi bạn đã đặt chân đứng dưới thác nước, bạn sẽ không cảm thấy những gì mình bỏ ra là không đáng. Vì “nàng tiên” K50 có vẻ đẹp không ai sánh bằng. 

Chinh phục thác Hang Én
Thác Hang Én (K50)

2. Đường đi đến thác Hang Én (thác K50)

Để chinh phục thác Hang Én, trước tiên bạn phải tới được Khu bảo tồn Kon Chư Răng trước. Theo kinh nghiệm trekking thác Hang Én của Phượt Vi Vu thì có 3 lộ trình để đến được K50: 

Theo hướng từ Hồ Chí Minh:

Bạn khởi hành từ bến xe miền Đông đến huyện Hoài Nhơn (Bình Định). Tiếp tục đi thêm 20km nữa để tới Xuân Phong. Tại đây rẽ vào thác K50 theo hướng xã An Toàn (An Lão). Khi tới An Lão bạn đo thêm khoảng 5km nữa đến với cột mộc số 10. Tại đây bạn bắt đầu thực hiện tour trekking thác Hang Én

Theo hướng Gia Lai:

Bạn bắt đầu đi từ Pleiku đến xã An Khê khoảng 80km. Đi thêm 30km để đến Kbang. Từ Kbang tiếp tục đi khoảng 60km nữa để tới được Khu bảo tồn Kon Chư Răng. Từ đây bạn sẽ bắt đầu khám phá thác Hang Én

Chinh phục thác Hang Én

Theo hướng Bình Định:

Từ xã An Khê (Bình Định) di chuyển khoảng 30km nữa để đến huyện Kbang. Từ đây bạn đi thêm khoảng 60km đường đèo là sẽ tới Khu bảo tồn Kon Chư Răng.  

Trước khi khám phá thác Hang Én. Bạn sẽ phải làm thủ tục đăng ký với khu bảo tồn trước. Sau đó, bạn sẽ được 2 anh kiểm lâm dẫn đường. Bạn sẽ phải đi 12km đường xe máy hoặc xe máy cày với những đoạn dốc cao để đến với Trại Bò. Sau đó từ Trại Bò đi đến thác K50. Bạn sẽ phải leo dốc tới gần 60 độ và băng qua những con suối chảy xiết. Nhưng khi bạn đã khám phá thác Hang Én thành công thì những trải nghiệm đó sẽ không quá “đáng sợ”. 

3. Chinh phục thác Hang Én – nàng thơ núi rừng Gia Lai

3.1. Chuẩn bị

Bước đầu tiên để thực hiện hành trình khám phá thác Hang Én – nàng thơ của núi rừng Gia Lai đó chính là chuẩn bị. Bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ từ hành trang đến tinh thần cũng như thể lực.

Về hành trang: 

  • Bạn nên lưu ý chỉ đem theo những vật dụng cần thiết. 
  • Đừng đem quá nhiều vì như vậy sẽ khiến cho balo của bạn trở nên nặng và làm chậm hành trình. 
  • Hãy suy nghĩ những món đồ mà bạn có thể sử dụng và xếp gọn nó vào balo là được. 

Về tinh thần: 

  • Một tinh thần lạc quan, phấn khởi và tràn trề hứng thú chính là điều bạn cần. Hãy giữ vững trạng thái tốt nhất. 
  • Đừng để những ý nghĩ tiêu cực làm bạn nản chí và buông bỏ cuộc hành trình trước khi thực hiện. 
Hành trình chinh phục thác Hang Én cần chuẩn bị kĩ về thể lực

Về thể lực: 

  • Trước khi thực hiện khám phá thác Hang Én. Hãy đảm bảo bạn có một thể lực tốt.
  • Để có thể lực tốt, bạn nên chăm chỉ rèn luyện sức khỏe, tập thể dục và ăn uống điều độ. 
  • Bạn nên làm một bảng kế hoạch tập luyện để giữ sức khỏe tốt nhất trước chuyến đi. 

Tham khảo bài viết chi tiết: 4 kỹ năng trekking cần thiết để có chuyến đi an toàn

3.2. Hành trình chinh phục thác Hang Én

Hành trình chinh phục và khám phá thác Hang Én sẽ đưa bạn qua những khu rừng rậm, nhưng dòng suối chảy xiết. Ngoài ra còn có những cung đường hơi dốc và các loài côn trùng bao bọc xung quanh. Nhưng điểm cuối của chuyến đi, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Khi bạn đặt chân lên những tảng đá nhấp nhô ở khu vực dưới thác nước. Bạn sẽ chiêm ngưỡng được toàn cảnh của ngọn thác hùng vĩ này. Với độ cao khoảng 54m, tiếng nước của dòng thác đổ xuống nghe thật oai hùng. Tùy theo mùa mưa hay mùa nắng mà thác có lượng nước chảy mạnh hay yếu. Đứng từ phía xa, bạn đã có thể thấy được cảnh sắc cầu vồng đang phảng phất chiếu sáng. Nếu bạn đứng ở phía trên đầu thác Hang Én. Bạn sẽ thấy được cả một khu rừng mà bạn đã đi qua ban nãy. Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ lỡ việc khám phá lòng hang của K50. Âm thanh nước đổ từ trong lòng hang sẽ dữ dội hơn rất nhiều so với bên ngoài. 

Chinh phục thác Hang Én
Cầu vồng dưới chân thác Hang Én – K50

Chinh phục thành công “nàng thơ” K50 sẽ làm bạn có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ những thử thách khó nhằn với cung đường lầy lội cho đến sự tráng lệ của thác K50. Hành trình khám phá thác Hang Én sẽ không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể cùng với bạn bè đến đây và thực hiện chuyến hành trình tiến tới tiên giới của chốn trần gian này. 

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm trekking chi tiết từ A-Z

Xem tổng hợp các tour trekking và đặt tour trekking giá rẻ hơn hoặc miễn phí bằng cách tham gia chương trình referral mời bạn bè đăng ký tài khoản Phuotvivu. Sau khi người được mời hoàn tất bất kỳ hoạt động du lịch nào trên Phuotvivu bạn được 50K/1 người mới. Xem hướng dẫn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here