Thuyền thúng vốn là phương tiện đi lại thân thuộc của người dân ngày xưa. Là phương tiện để đánh bắt cá mưu sinh mỗi ngày Hình ảnh dân dã ấy đã có từ thời ông bà ta chèo thúng. Kèm theo đội nón lá ra khơi hay băng qua các dòng sông. Ngày nay, thuyền thúng ngày càng phổ biến trong du lịch Việt Nam. Đặc biệt nhất là các tour du lịch tham quan rừng dừa ở Hội An.

Truyền thuyết về thuyền thúng

Nếu có dịp đặt chân đến các khu vực ven biển của miền Trung Việt Nam. Hoặc đi thuyền dọc theo một trong nhiều tuyến đường biển. Bạn dễ dàng nhận thấy số ít thuyền có hình dáng tròn lênh đênh trên bãi biển không được sử dụng đến.

Hoi An thuyền thúng

Thúng Chai, hay còn gọi là thuyền thúng được bắt nguồn từ thời thuộc địa Pháp. Người Pháp ở Việt Nam bắt đầu với nhiều loại thuế. Bao gồm thuế đánh vào việc sở hữu thuyền. Hầu hết ngư dân Việt Nam nghèo sống phụ thuộc vào thuyền để kiếm sống đều không có khả năng đóng thuế. Vì vậy họ đã nghĩ ra một loại thuyền mới, đó là thúng chai.

Được dệt từ tre tạo thành một chiếc thuyền tròn nhỏ. Các ngư dân chế tạo ra thuyền thúng. Rồi nói rằng đây hoàn toàn không phải là thuyền. Mà là những chiếc giỏ và do đó sẽ không bị đánh thuế. Kế hoạch thông minh của ngư dân đã thành công. Kể từ đó, những chiếc thuyền hình mái vòm này tạo nên hình ảnh nổi bật của cảnh quan miền trung Việt Nam và nằm rải rác trên các bãi biển. Gần đây, thuyền thúng được đưa vào dịch vụ du lịch. Du khách sẽ được trải nghiệm ngồi trên thuyền thúng để ra khơi.

Làng sinh thái Cẩm Thanh và rừng dừa

Làng sinh thái Cẩm Thanh và rừng dừa

Khi đi du lịch tự túc ở Hội An, bạn sẽ nhìn thấy rừng dừa Bảy Mẫu. Đây là một địa danh quan trọng đối với nhiều thế hệ ở làng Cẩm Thanh. Các đồn điền cọ được trồng vào thế kỷ 18 và là nơi trú ẩn an toàn cho người dân làng Cẩm Thanh khi phải chịu nhiều thảm họa thiên nhiên, chiến tranh. Hơn 300 năm trước, kể từ khi trồng cây non đầu tiên, Rừng dừa Bảy Mẫu đã phát triển hơn 7 ha. Đồng thời, đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ. Rừng dừa là một nơi lý tưởng để được bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của quân đội Mỹ. Và những cây cọ này đã giúp ta chặn các phương tiện quân sự.

Đi thuyền xuyên qua rừng dừa Bảy Mẫu

Hoạt động phổ biến nhất tại làng Cẩm Thanh trong chuyến du lịch Hội An tự túc mà bạn không thể bỏ lỡ. Đó là đi thuyền thúng truyền thống xuyên qua rừng dừa. Bạn sẽ được lênh đênh trên sông khám phá hệ sinh thái, với nhiều loài chim và cá sinh sống trong khu rừng này. Giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống hàng ngày của ngư dân và nông dân. Thậm chí bạn có thể tham gia đánh bắt cá theo cách truyền thống ngày xưa. Bạn sẽ có cơ hội học cách làm lá cọ trong chuyến đi thuyền.

Làng sinh thái Cẩm Thanh và rừng dừa
Đi thuyền xuyên qua rừng dừa Bảy Mẫu
Đi thuyền xuyên qua rừng dừa Bảy Mẫu

Một số cư dân cừ khôi sẽ biểu diễn xoay thúng nhanh như thế nào. Nếu bạn không sợ chóng mặt và thích cảm giác mạnh, hãy thử một lần.


Có hai cách để đến đây tham quan: Đặt tour tại khách sạn tại một công ty du lịch – nơi bạn sẽ được đón và đưa về khách sạn.
Cách khác là đi du lịch Hội An tự túc. Rồi bắt taxi hoặc thuê một chiếc xe máy kèm theo dịch vụ tham quan rừng bằng thuyền thúng.

Các tour du lịch thường đến vào buổi trưa nên có rất nhiều khách tham quan vào thời điểm này. Các hoạt động khác nhau cũng được tổ chức theo tour. Nếu bạn thích yên bình và tự khám phá, hãy đi vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

Thời gian tốt nhất đến đây là vào mùa xuân khi khu rừng cọ được bao phủ bởi màu xanh lá cây và vào tháng 9 khi trái dừa nước đã chín.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here