Đa số chúng ta du lịch bụi Thái Lan bằng máy bay bởi sự nhanh chóng và vé máy bay khá rẻ, tuy nhiên nếu bạn muốn tranh thủ thời gian để du lịch một lần tới 2 nước Campuchia và Thái Lan thì cách tốt nhất là đi bằng xe bus. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn phương tiện du lịch bụi từ TPHCM  Thái lan bằng xe bus một cách thuận tiện nhất.

cambodia-cua-khau-bavet-300x179

Đa số các tuyến xe bus từ TPHCM khởi hành đi Phnompenh bắt đầu từ sáng 6 rưỡi tới 3 giờ chiều, các bạn có thể dễ dàng mua vé bằng cách gọi điện tới các hãng vé như Sapaco, Kumho, Sorya, Capitol, Kim, Khải Nam…

Chỉ cần search trên mạng bạn sẽ biết rõ thời gian xe chạy. Giá vé giao động từ 170k tới 230k, xe Khải Nam là loại xe rẻ nhất giá 170k có nhà ăn riêng sạch sẽ ở gần cửa khẩu Bavet. Tuy nhiên xe này hơi cũ, không có toilet trên xe như Sapaco.

Thời gian xe chạy từ TPHCM tới Phnompenh mất khoảng 5-6 tiếng, tùy vào tình hình ở cửa khẩu có đông hay không. Khi qua cửa khẩu Mộc Bài bạn không phải đóng tiền cho hải quan nếu đi theo các nhà xe trên, nhưng qua cửa khẩu Bavet hải quan sẽ yêu cầu bạn đóng 30k. Đây là số tiền vô lý nhưng họ vẫn bắt bạn đóng mới đóng mộc cho bạn, bạn có thể trả giá xuống 10k hay 20k.

Để đi lại giữa các thành phố du lịch nổi tiếng của Campuchia bạn có thể chọn xe SoryaCapitolcác xe này đều khai thác chuyến xe đi thẳng từ Phnompenh hoặc Siemriep đi tới cửa khẩu Poipet hay tới thẳng Bangkok. Loại xe đi tới cửa khẩu là xe lớn 45 chỗ ngồi, sau khi tới cửa khẩu sẽ chuyển sang xe nhỏ. Xe từ Phnompenh của xe Capitol đi thẳng Bangkok chỉ có duy nhất chuyến 6 rưỡi sáng.

Không giống như hãng xe ở Việt Nam, khi qua cửa khẩu các xe này sẽ không giúp bạn đóng mộc ở hai của khẩu. Bạn đều phải tự điền tất cả và immigration form, xung quanh cửa khẩu có rất nhiều cò nói giúp bạn điền nhưng bạn hoàn toàn có thể tự làm nhé. Cửa khẩu Campuchia bắt bạn đóng 3$ để qua cửa khẩu, bạn có thể tự trả giá xuống 1$. Cái này là hên xui tùy từng người hải quan dễ hay khó.

266495fb9c3b0c21-300x225

Sau khi đóng mộc xong bạn phải tự đi bộ qua 1 quãng đường khoảng 200m bụi bặm để xếp hàng qua cửa khẩu Thái Lan, cửa khẩu này phải xếp hàng rất dài và lâu, hải quan có thể hỏi bạn một số câu đơn giản nhưng đa số sẽ cho qua dễ dàng. 

Bạn phải luôn nhớ mặt một vài người cùng chuyến xe mình vì sau khi làm thủ tục hải quan xong, bạn sẽ được chuyển qua xe khác (1 dạng xe 16 chỗ) từ Poipet tới Bangkok. Tốt nhất nên bắt chuyện với 1 vài người bạn Tây trên xe để tránh bị lạc lõng. 

Từ Phnompenh tới Bangkok mất khoảng 13 tiếng hoặc có thể lâu hơn vì quá trình làm thủ tục ở cửa khẩu . Bạn nên chuẩn bị các loại đồ ăn khô nhiều năng lượng như snack khoai tây, lương khô, bánh, nước vì đồ ăn khi xe dừng lại dọc đường vô cùng dở, dơ và mắc, khoảng trên 50k/phần.

Đi xe từ TPHCM sang Thái Lan thông thường mất khoảng 20 tiếng di chuyển, chưa tính thời gian ở lại Phnompenh 1 đêm. Giá vé tổng cộng từ TPHCM qua Thái Lan khoảng từ 550k-650k/chiều, chưa tính tiền ăn uống dọc đường và nghỉ lại ở Phnompenh. Cho nên chỉ khi bạn muốn đi cả Campuchia thì mới nên chọn phương án đi xe bus nhé.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy ủng hộ Phuotvivu bằng cách khi các bạn muốn booking khách sạn ở agoda hay booking.com hãy click vào banner ở trang Phuotvivu. Điều đó không ảnh hưởng tới giá hay quá trình booking của bạn, thay vào đó Phuotvivu có thêm khoản commission nhỏ từ các trang booking duy trì hoạt động của website và đóng góp nhiều giá trị hơn cho bạn đọc. Cảm ơn các bạn.

14 BÌNH LUẬN

    • Hi bạn,
      Vé xe từ Tây Ninh thì bạn phải đi xe bus hay gì đó tới cửa khẩu Mộc Bài rồi từ đó có thể đón xe đi Phnompenh (hỏi các xe họ còn dư chỗ có thể họ cho bạn đi vì xe tuyến TPHCM – Phnompenh qua Mộc Bài nhiều vô kể, vì đa số các xe chỉ có từ HCM đi Phnompenh chứ ít có chặng riêng từ Mộc Bài qua Phnompenh nên bạn đành đi thôi ạ.

    • Chào bạn, bạn tới Phnompenh là tiện nhất, nên bay hơn là đi xe vì giá vé mbay có khi ngang và rẻ hơn đi xe, bạn đi xe chỉ trong trường hợp muốn kết hợp tham quan Phnompenh hay Siemriep.
      Thân,

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here