Với vai trò là một blogger du lịch, cũng là người cung cấp cho các bạn xe và tàu đi Kampot, Sihanoukville, Koh Rong, Koh Rong Samloem, Phuotvivu muốn cho bạn đọc biết những rủi ro, phiền phức có thể gặp phải trong chuyến đi của bạn và những khắc phục để có những sự chuẩn bị tốt trước khi đi. Tuy là dịch vụ bên Campuchia có nhiều hạn chế nhưng vì những hòn đảo biển xanh ngắt, thơ mộng thì một chút khó khăn ban đầu chắc chắc không làm bạn nản chí đúng không nào.

Ăn hối lộ của hải quan cửa khẩu

Nếu ai đi theo đường Hà Tiên thì chắc chắn sẽ bị hải quan Campuchia yêu cầu hối lộ 50K-70K/người. Số tiền này dường như bất khả kháng, không nộp không cho qua. Nhưng đường Hà Tiên là cách nhanh và khoẻ nhất để tới Sihanoukville nên các bạn đành phải chấp nhận.
Cửa khẩu bên Phnompenh: ngày xưa bắt hối lộ 30K nhưng giờ đã hết, tuy nhiên đi đường Phnompenh xa hơn, mệt hơn rất nhiều. Phnompenh lại không có gì chơi vì vậy không nên ở lại đó.

Thủ tục cửa khẩu lâu vào những ngày lễ lớn của Việt Nam

Vào những ngày lễ như tết dương lịch, âm lịch, 30/4 1/5, cửa khẩu Xà Xía (Hà Tiên) cực kỳ đông người. Có lúc bạn phải chờ 4 tiếng là chuyện bình thường nếu tới cửa khẩu trễ. Lúc này kể cả bạn nhờ nhà xe làm giúp thủ tục cũng không chắc sẽ nhanh hơn vì khi quá đông bên hải quan sẽ từ chối làm nhanh giúp nhà xe.

Khắc phục

Chọn chuyến TPHCM – Hà Tiên lúc 7:30pm-8pm. Tới cửa khẩu sớm thì bạn đứng xếp hàng để 6am vừa mở cửa bạn là những người đầu tiên làm thủ tục. Đừng la cà chụp hình cửa khẩu vì ưu tiên làm thủ tục trước cho nhanh để đến Sihanoukville nhanh.

Chậm trễ thời gian

Cũng như các nước Đông Nam Á khác, tàu đi đảo Koh Rong SamloemKoh Rong từ Sihanoukville chuyên gia trễ giờ, thông thường trễ từ 15-30 phút đặc biệt là ngày lễ vì lý do sau: bến cảng không có chỗ đi xuống đoàng hoàng, vào mùa cao điểm khách đông, chỉ thời gian đưa khách xuống tàu cùng hành lý đã khiến tàu có thể khởi hành trễ so với lịch chạy.
Có một sự thật bạn nên biết: kể cả máy bay của hãng hàng không lớn cũng thường bị delay có khi 30 phút và thường xuyên tới 1 tiếng, tương tự tàu xe cũng như vậy. Đi du lịch bụi là phải chấp nhận rủi ro, kể cả khi bạn đi tour các công ty truyền thống tới Sihanoukville thì cũng gặp tình trạng y chang vậy, vì công ty tour cũng sử dụng các dịch vụ tàu giống như đi du lịch bụi mà thôi.

Xe từ Hà Tiên tới Sihanoukville, Kampot và ngược lại: xe thường đón khách và khởi hành đúng giờ. Tuy nhiên vào dịp lễ, xe từ Sài Gòn tới Hà Tiên hay bị kẹt phà nên đến Hà Tiên trễ, do đó xe Hà Tiên cũng phải chờ khách để khởi hành.

Cộng thêm làm thủ tục của khẩu lâu do quá đông khách nên nhà xe cũng phải chờ bạn. Bạn nào đi xe ghép thì buộc phải chấp nhận sự chậm trễ này.
Ngày lễ xe có thể tăng cường đi cả 3 loại xe  25 chỗ và 35 chỗ.

–> Khắc phục:
Khi du lịch bạn nên mang hành lý là balo thật nhỏ gọn khoảng dưới 40l, mang chủ yếu là đồ đi biển nhẹ, không đi giày cao gót, chỉ dép lào hoặc sandal là tuyệt nhất. Không nên mang vali kéo, vì tàu nhanh dừng ở bến cảng tại Koh Rong Samloem khá xa với hầu hết các resort còn lại nên kéo vali cực kỳ nặng.

Khi thấy tàu từ xa bạn nên ra cảng nhanh và chọn cho mình một vị trí dễ dàng để lên tàu sớm nhất có thể, lúc đó khả năng có ghế ngồi là chắc chắn, tránh chen lấn xô đẩy vì hai bên cảng không có thành, bạn có thể bị té xuống biển nếu không cẩn thận.

Say tàu do sóng lớn

Sóng biển khá bất thường không nói đến mùa mưa mà mùa nắng sóng cũng có thể lớn và dễ bị say. Phuotvivu đi nhiều biển ở Đông Nam Á nên rất quen với tình trạng này, kể cả đi tàu chậm hay tàu nhanh cũng có thể bị say như nhau.

–> Cách khắc phục: nên uống thuốc say sóng trước chuyến đi ít nhất 30 phút, không ăn no trước khi đi tàu, nhìn ra bên ngoài chân trời, chọn chỗ thoáng mát để ngồi tránh ngồi phía đầu tàu vì chỗ này dập sóng mạnh nhất, tránh ngồi gần chỗ buồng máy vì chỗ này ồn và có mùi dầu tàu.

Tàu đông vào mùa cao điểm

Bất kỳ tàu nào từ tàu nhanh tới tàu chậm cũng đều đông như kiến vào mùa cao điểm, đặc biệt là các ngày lễ lớn của Việt Nam.

Nếu bạn đi Happy boat thì nên đặt vé sớm vì hay hết, tàu này rất thoáng và rộng, có nhiều trò chơi. Nếu ngày có sóng lớn hay thời tiết xấu có thể sẽ bị huỷ chuyến.

Bãi biển Koh Rong Samloem có lúc cát không trắng như trên hình

Đó là vào mùa mưa hoặc tháng bắt đầu mùa khô bạn sẽ thấy cát ở Koh Rong Samloem một vài chỗ có màu úa vàng và nhiều nhánh cây con rớt xuống, không phải vì đảo không đẹp như mọi người quảng cáo mà vì mùa mưa nước từ trên đỉnh đồi của đảo kèm lá cây rụng phân huỷ chảy nước màu vàng xuống cát.

Sau một vài tháng thì bạn sẽ thấy cát hơi bị màu vàng, cùng lá cây con rụng, nếu bạn đi hãy tranh thủ lựa thời điểm tốt  để nhìn thấy trọn vẹn vẻ đẹp tuyệt vời của đảo. Tuy nhiên dù cát có bị vậy thì nước biển ở đảo vẫn rất trong, vào mùa mưa nếu bạn nào ở phía bên Huba Huba sẽ thấy sóng mạnh, bờ biển nhiều rác nhưng không phải bãi bên đó dơ mà sóng đánh tất cả rác từ đại dương dạt vào đây.

Hãy vì vẻ đẹp của biển, bạn tốt nhất đừng xả bất kỳ cọng rác nào khi đi du lịch.

Sự thật về chất lượng tàu đi đảo Koh Rong, Koh Rong Samloem

Tàu nhanh có lúc cũng hay bị trễ giờ, nhưng đó là tình trạng chung vào mùa cao điểm, khi các bạn đi vào dịp lễ nên áng chừng thời gian giữa các chặng để tránh bị trễ giờ về tới cửa khẩu.

Tàu boat đi Koh Rong Samloem

Nên đặt khách sạn nào, vị trí nào ở Koh Rong Samloem

Bản đồ đảo Koh Rong Samloem
Bản đồ đảo Koh Rong Samloem

Điểm dừng ở Saracen bay (Koh Rong Samloem), ngừng tại bến Freedom resort

Mặt chính của Koh Rong Samloem – Saracen bay

Natural, The beach resort, Orchid, Kun, The Freedom, Saracen, Cita, Moon Light, Sweet Dream resort, The One, The Sol beach resort, Green Blue, Sun Island Eco resort, Secret paradise… (còn nhiều nữa bạn vui lòng xem thêm ở Agoda).

–> các khách sạn này nằm ở bãi Saracen nơi có bãi biển đẹp nhất, giá đương nhiên sẽ đắt hơn các khu khác, nhiều khách du lịch đến nghỉ dưỡng, náo nhiệt hơn đặc biệt từ 12:30 đến 3:30pm (khi các tàu chậm party boat đưa khách đến ở khu vực trung tâm đảo từ Eco Village resort tới Saracen resort)

Saracen bay - Koh Rong Samloem
Saracen bay

Tips: để tránh xa sự ồn ào, vào ban ngày bạn có thể đi tới nhiều bãi biển khác nhau, như Huba Huba, Sunset beach, Lazy beach, hay làng chài M’pai bay để ăn trưa và quay lại tắm biển ở Saracen bay từ sau 3:30pm.

Các mặt khác của Koh Rong Samloem

Các khu này yên tĩnh, biển đẹp, Sandy beach, biển êm. Nhưng Huba và Robinson bãi biển sóng đập mạnh hơn không như Saracen, không an toàn lắm cho trẻ em.

 • Sandy beach resort –> chọn điểm dừng là Saracen bay, rồi thuê taxi boat để tới resort vì nó nằm biệt lập ở 1 chỗ riêng ở Koh Rong Samloem.
 • The Lazy beach resort–> tới Saracen bay (Free dom resort đi trekking 50 phút để đến resort) hoặc đi taxi boat
 • Huba Huba, Robinson resort –> taxi boat hoặc trekking 45 phút – 1 tiếng. Đường trekking khá mệt cho những ai chưa quen.
 • Happa beach resort –> nằm phía Sunset beach, đi qua bằng trekking hoặc taxi boat.

Phía Bắc Koh Rong Samloem – điểm dừng tàu nhanh Eco Sea resort

 • Eco Sea resort
 • Koh Rong Samloem villa.

Làng chài – Điểm dừng tàu nhanh M’pai bay

Đây là làng chài, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều hải sản rẻ, ngon, tươi. Ở đây yên tĩnh, resort giá rẻ, nhưng bãi biển không dài và bờ cát đẹp như Saracen.

 • Sunset resort, Harmony.
 • Easy Tiger.
 • M’Pai bay cottage.
 • Big Moon bungalow.

Đừng tin các trang web khác hay viết tầm bậy về thông tin du lịch Sihanoukville, Koh Rong Samloem

Chính vì đảo Koh Rong Samloem quá hot nên các báo mạng nổi tiếng (Phuotvivu không tiện đưa ra) đăng rất nhiều bài viết về Koh Rong Samloem với mục đích câu view. Tuy nhiên các bài viết này đều được cóp nhặt, xào nấu từ các facebook của những bạn đã đi chia sẻ lại và trong đó có cả của Phuotvivu.

Chất lượng bài ghép từ chỗ này chỗ kia 1 chút đều không chính xác vì lịch trình đi Koh Rong Samloem có rất nhiều chặng, khá phức tạp. Bạn nên tỉnh táo khi đọc thông tin, hoặc có thể lên phuotvivu.com để tham khảo bài viết vì Phuotvivu cập nhật thông tin mới liên tục.

9 BÌNH LUẬN

 1. Hi Thảo Nhung,
  Lần đầu lên phuotvivu.com nhưng khá ấn tượng với những thông tin chia sẻ của bạn. Rất cám ơn. Tôi và gia đình gồm 2 người lớn và 2 trẻ em (12 và 14 tuổi) dự tính đi du lịch tại Koh Rong (lần đầu tiên), bạn có thể tư vấn cho gia đình tôi nên đi như thế nào, chọn tour hay công ty nào để có thể enjoy được trọn vẹn kỳ nghỉ. Lưu ý là gia đình chỉ cần nghỉ ngơi và thư giản enjoy biển là chính, không có nhu cầu tham quan. Thời gian dự tính là những ngày cuối tuần tới
  Cám ơn bạn rất nhiều,
  Linh Vũ
  linhvu.do@gmail.com
  0903 908 619
  Skype ID: linhvu.do

 2. Chào bạn nhóm mình 6 người định đi Kohrong saloem trong đợt 30/4 này và đã đặt phòng ở mạn bắc Kohrong saloem villas vì đợt này hơi khó đặt phòng. Mình thấy ở khu vực này hơi ít các chương trình để chơi và xa khu tham quan. Bạn có thể tư vấn giúp mình cho nhóm trong 2 ngày trên đảo được không? và bạn cho mình hỏi trên đảo saloem có hoạt động ngắm đom đóm đêm plankon gì đó không? chân thành cảm ơn phuotvivu.

 3. Chào Phuotvivu,
  Cho mình hỏi chi tiết về taxi boat từ bãi sarasen đi huba huba bungalow với.
  Đến bến tầu tại bãi sarasen rùi book taxi boat ở đâu, giá bao nhiều. Nhóm mình có khoảng 6~8 ng.
  Cảm ơn bạn.

 4. Chào bạn. Mình ấn tượng với những chia sẻ của bạn trên phựơtvivu. Và đây là lần đầu mình đi koh rong. Bạn có thể chỉ mình nếu đi tàu nhanh thì mình nên thuê ks nào cho tiện. Chỗ mà gần biển và gần cầu tàu mà có nhiều hoạt động vui nhộn đó. Thanks

  • Chào bạn,
   Bạn có thể download app Yotadi, do Phuotvivu phát triển, Phuotvivu có viết rất đầy đủ chi tiết về Koh Rong, có cả link khách sạn cho bạn click vào đặt luôn, chơi chỗ nào, bãi biển nào đẹp, party nào vui và toàn bộ lịch trình … Link download app: onelink.to/yotadi. Chúc bạn đi chơi vui

 5. Chào bạn,
  Cho mình hỏi, định đi Shihanoukville vào tuần sau khoảng 27/5, mình muốn hỏi là thời điểm này mưa có nhiều không ? đi tàu ra đảo biển êm không bạn?
  Mong nhận được phản hồi của bạn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here