Malaysia là một đất nước đa văn hóa và quốc tịch. Chính vì thế mà phong tục tập quán ở Malaysia rất thú vị. Những nét đặc sắc về văn hóa Malaysia đó vẫn còn đọng lại trong ký ức Phượt Vi Vu. Nếu như bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch Malaysia. Và muốn tìm hiểu về văn hóa cũng như tôn giáo Malaysia. Dựa vào kinh nghiệm du lịch Malaysia của Phượt. Phượt sẽ giới thiệu về những phong tục tập quán thú vị ở Malaysia trong bài viết này nhé! 

Xem thêm bài viết Thời tiết ở Malaysia & mùa nào đẹp nhất để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến du lịch tự túc Malaysia của bạn.

1. Phong tục tập quán, văn hóa về trang phục ở Malaysia  

Tôn giáo lớn nhất ở Malaysia là Hồi giáo. Chính vì thế mà đạo Hồi có ảnh hưởng lớn đến người Malaysia. Cũng từ đó mà phong tục tập quán về trang phục ở Malaysia là một sự kín đáo và gọn gàng. Không mặc quần áo hở hang, thiếu vải hoặc rách rưới. Nếu bạn mặc trang phục “thiếu vải” đi vào nhà thờ hoặc những khu vực linh thiêng. Bạn sẽ không được bước chân vào khu vực này. 

Phong tục tập quán, văn hóa ở Malaysia, du lịch Malaysia
Bạn nên chú ý về văn hóa ăn mặc của người Malaysia khi du lịch (Hình ảnh: Internet)

Vào những ngày bình thường, người Malaysia mặc trang phục giản dị và không quá màu mè. Vào những ngày lễ đặc biệt, người Malaysia sẽ mặc các trang phục rực rỡ đầy màu sắc. Những trang phục mà người Malaysia hay mặc vào ngày lễ quan trọng. Đó là comple, áo cánh hoặc trang phục truyền thống ở Malaysia. 

Phong cách chính của người Malaysia chính:

  • Đối với phụ nữ: Là những chiếc áo kín cổ và kín tay. Đặc biệt là không hở ở phần đùi. 
  • Đối với đàn ông: Họ có thể mặc áo không cổ cũng được. 

Tìm hiểu thêm: Những điều bạn nên lưu ý trước khi đặt chân đến Malaysia

2. Phong tục tập quán, văn hóa giao tiếp ở Malaysia 

Phong tục tập quán về giao tiếp ở Malaysia cũng khá tương đồng với Việt Nam. Người dân kính trên nhường dưới, kính trọng người lớn tuổi và nhường nhịn người trẻ tuổi. Tuy nhiên, ở Malaysia cũng có một vài điểm khác biệt mà bạn có thể học hỏi. 

Quan niệm về thời gian

Người Malaysia rất coi trọng việc đến những buổi hẹn đúng giờ. Bởi họ cho rằng đây chính là phép lịch sử tối thiểu. Chính vì vậy, nếu như bạn có một cuộc hẹn với dân cư bản địa Malaysia trong công việc hay những buổi ăn uống, tiệc tùng,… Bạn hãy chắc chắn rằng bạn đến trước 10 đến 15 phút. Hoặc ít nhất là đến đúng với giờ hẹn. Nếu bạn tới trễ hơn, người Malaysia sẽ cảm thấy bạn là một người hờ hợt, thiếu sự lịch sự và họ sẽ có cái nhìn không mấy thiện cảm với bạn. 

Phong tục tập quán, văn hóa ở Malaysia, du lịch Malaysia
Phong tục tập quán về thời gian rất quan trọng sự đúng giờ nên du lịch Malaysia bạn cần chú ý (Hình ảnh: Internet)

Những tiếp xúc trong lúc giao tiếp

Đồng thời, trong quá trình giao tiếp với người Malaysia. Bạn không nên đụng hoặc chạm vào đầu của người khác, kể cả những em bé nhỏ. Nếu như ở Việt Nam, việc cưng nựng một đứa bé hoặc xoa đầu bạn bè là thể hiện sự yêu thương. Thì ở Malaysia, hành động này được xem là coi thường người khác và người Malaysia hoàn toàn không thích việc này. 

Phong tục tập quán, văn hóa ở Malaysia, du lịch Malaysia
Đừng sử dụng tay trái – phong tục bạn cần biết khi du lịch Malaysia (Hình ảnh: Internet)

Trong giao tiếp, bạn chỉ có thể sử dụng tay phải để bắt tay hoặc nhận đồ cũng như trao đồ cho người khác. Đây là thể hiện một sự coi trọng đối phương. Người Malaysia nghĩ rằng là tay phải là bàn tay linh thiêng. Còn tay trái thì trái ngược lại. Bạn không nên sử dụng tay trái, vì người Malaysia chỉ xem tay trái là bàn tay “dơ bẩn”. Chính vì thế họ rất kiêng kỵ giao tiếp bằng tay trái. 

Trong giao tiếp, bạn cũng không nên chỉ trỏ hay là bàn tán về những chủ đề chính trị, tôn giáo,…. Còn khi chào nhau, người Malaysia sẽ thường chắp 2 tay với nhau rồi rút một tay đặt lên ngực. Đây là cách họ thể hiện sự coi trọng với bạn đấy! 

Đừng bỏ lỡ: Lịch trình du lịch tự túc Singapore – Malaysia

3. Phong tục tập quán, văn hóa ăn uống ở Malaysia

Ở Malaysia, có một tháng mà dân cư bản địa gọi là tháng Ramadan. Tháng Ramadan được xem là một tháng ăn chay của người dân theo đạo Hồi. Và khi vào dịp tháng Ramadan, người Malaysia sẽ ăn chay suốt cả một tháng. Tuy nghe có vẻ vất vả, nhưng trên thực tế, người dân Malaysia rất thích tháng ăn chay Ramadan này. 

Đối với tháng Ramadan, không phải chỉ được ăn rau và những đồ chay. Mà tháng này chủ yếu người theo đạo Hồi sẽ không nhiều. Vẫn có nhiều người ăn thịt như bình thường. Chỉ là họ sẽ ăn ít buổi đi và nhịn ăn vào ban ngày. Cho đến buổi tối, sau khi mặt trời lặn dần thì họ có thể ăn lại bình thường. 

Buổi tối sau khi mặt trời lặn dần thì người Malaysia ăn bình thường. (Hình ảnh: Internet)

Thông thường, tháng Ramadan sẽ kéo dài từ tháng 9 âm lịch hằng năm. Nên nếu bạn có dịp đi du lịch vào tháng này. Bạn nên hạn chế ăn uống thoải mái trước mặt những người Malaysia. Vì sẽ có cảm giác khó chịu khi thấy bạn được ăn thoải mái như thế. Sau khi kết thúc tháng Ramadan, người Malaysia theo đạo Hồi sẽ tổ chức một lễ hội lớn để ăn mừng tháng “nhịn ăn”. 

Ngoài tháng Ramadan, người Malaysia theo đạo Hồi cũng kiêng ăn thịt heo, chó và uống rượu. Vì thế, khi được mời ăn uống ở nhà của người Malaysia, họ sẽ chỉ mời bạn uống trà, cà phê hoặc nước ngọt. Còn đối với những người theo đạo Hindu ở Malaysia, họ sẽ không được ăn thịt bò. Bạn nên lưu ý những điều này để nếu có dịp mời người Malaysia thì bạn đừng mời họ những món này nhé! 

Khám phá ngay: Bản đồ Kuala Lumpur: các điểm du lịch & bản đồ LRT / MRT

4. Phong tục tập quán, văn hóa tặng quà ở Malaysia 

Một phong tục tập quán ở Malaysia mà người dân cũng vô cũng coi trọng. Đó chính là tặng những món quà mang ý nghĩa tinh thần hơn giá trị vật chất. Chính vì vậy, nếu như bạn đang có dự định tặng quà cho người dân Malaysia, hãy lưu ý tặng cho họ những món quà không quá cao về giá trị vật chất. Đối với họ, một chiếc bút chất lượng cao, một bó hoa, một món ăn vặt hay là các món quà lưu niệm từ Việt Nam cũng làm cho họ cảm thấy thích. 

Lưu ý khi nhận quà là không nên mở ngay trước mặt người tặng quà ở Malaysia nha (Hình ảnh: Internet)

Một lưu ý nhỏ trong việc tặng quà mà bạn cần nhớ. Đó chính là tuyệt đối không nên mở gói quà ngay trước mặt của người tặng. Người Malaysia xem đây là một việc làm thiếu tôn trọng cũng như lịch sự. Và chắc chắn họ cũng sẽ chẳng hài lòng với hành động của bạn. 

Ngoài ra, khi gói giấy cho những món quà muốn tặng. Bạn nên tránh sử dụng những màu như đen, xanh. Và đặc biệt là màu trắng. Bởi theo quan niệm dân gian của người Malaysia, màu trắng thể hiện điều không may mắn, sự chết chóc tang thương.  

Xem thêm: Hướng dẫn cách đi đến Penang từ Kuala Lumpur hoặc Việt Nam

5. Một số lưu ý nhở trong phong tục, tập quán, văn hóa ở Malaysia

  • Không được ngồi bắt chéo chân với đế giày để đối diện nhau trước mặt người lớn tuổi. 
  • Người Malaysia rất kính trọng đối với những người lớn tuổi. Chính vì thế bạn không được cãi nhau hoặc nói lời bất kính với người lớn tuổi hơn. 
  • Ăn mặc giản dị, kín đáo. Đặc biệt là ở những vùng nông thôn vì nông thôn còn nhiều tập tính khác cổ hủ. 
  • Hãy cởi giày và để ngoài khi thăm viếng đền thờ, thánh điện hoặc vào nhà người Malaysia.  
  • Không được mặc quần soóc đến những nơi thờ cúng hay các buổi tiệc.
  • Phụ nữ không được ăn mặc quá hở hang đi vào đền, chùa.  
  • Hành động hôn vào tay hay má được xem là không lịch sự ở Malaysia. Ở Malaysia có rất nhiều người phụ nữ theo đạo Hồi, họ không được tiếp xúc với người khác giới. Chính vì thế bạn nên chú ý và đừng làm gì không phải phép nhé! 
  • Người Malaysia theo đạo Hồi không ăn thịt heo và uống rượu. Còn người Malaysia theo đạo Hindu thì không được ăn thịt bò. 

Phía trên là những phong tục tập quán ở Malaysia mà bạn cần lưu ý trước khi có chuyến du lịch đến đây. Chỉ cần bạn không làm sai hoặc trái ý với những điều trên. Người Malaysia sẽ vô cùng hiếu khách và đón tiếp bạn rất nồng hậu.  Bạn có thể kết hợp mua thêm tour du lịch đi trong ngày, phương tiện di chuyển cùng với chiếc sim 4G. Để hành trình khám phá Malaysia thêm trọn vẹn nhé! 

Xem bài blog: Kinh nghiệm du lịch Malaysia tự túc

Xem thêm các tips du lịch tiết kiệm

Xem tại bài viết: Hướng dẫn lập kế hoạch du lịch tự túc giá rẻ để biết các bí quyết lên kế hoạch, đặt vé máy bay, đặt tour và đặt khách sạn tiết kiệm nhất.

Đặt tour du lịch Malaysia giá rẻ hơn hoặc miễn phí bằng cách tham gia chương trình referral mời bạn bè đăng ký tài khoản Phuotvivu. Sau khi người được mời hoàn tất bất kỳ hoạt động du lịch nào trên Phuotvivu bạn được 50K/1 người mời. Xem hướng dẫn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here