Một năm có 12 tháng, mỗi tháng trong năm chúng ta đều có thể đi du lịch. Miễn là bạn lựa chọn một điểm đến phù hợp. Cũng giống như khi mùa hè thì bạn nên đi biển, phơi mình trên những bãi cát dài. Còn mùa đông thì bạn lên Sapa để ngắm tuyết rơi chẳng hạn. Tất cả những khung cảnh bạn ngắm nhìn sẽ trọn vẹn hơn khi bạn chọn thời gian hợp lý để thực hiện. Và khi đến với Bidoup cũng như thế. Vậy trekking Bidoup mùa nào là hợp lý nhất? Dựa vào kinh nghiệm trekking Bidoup của mình, Phượt Vi Vu sẽ chia sẻ thời điểm bạn nên thực hiện việc chinh phục Bidoup dưới bài viết này. 

1. Vườn quốc gia (VQG) Bidoup – Núi Bà ở đâu? 

VQG Bidoup – Núi Bà thuộc địa phận của huyện Lạc Dương và huyện Đam Rông. Toạ độ địa lý chính xác là: Từ 12 độ 00′ 00” đến 12 độ 52′ 00” vĩ độ Bắc và từ 108 độ 17’00” đến 108 độ 42′ 00” kinh độ Đông. Với diện tích lên tới 6.100 ha nên Bidoup – Núi Bà chiếm gần hết cao nguyên LangBiang (hay còn gọi là cao nguyên Lâm Viên). VQG Bidoup – Núi Bà chỉ cách trung tâm Đà Lạt khoảng 50km dọc theo tỉnh lộ 723. 

Tham khảo thêm bài viết: Thế giới tự nhiên đẹp mê hồn ở Bidoup Núi Bà

Để đến VQG Bidoup – Núi Bà thì bạn phải đến với thành phố Đà Lạt trước. Sau đó bạn di chuyển bằng bằng xe máy hoặc ô-tô. Nhưng theo kinh nghiệm đi trekking của Phượt Vi Vu thì chu du bằng xe máy để hít thở bầu không khí trong lành nơi đất trời Tây Nguyên sẽ thích hơn. 

VQG Bidoup – Núi Bà chính là địa điểm phượt lý tưởng dành cho những người yêu thích thiên nhiên, ưa mạo hiểm, thích khám phá. Chinh phục đỉnh Bidoup cao 2.287m là điều mà hầu hết những người thích khám phá đều muốn thực hiện. Nhưng điều mà nhiều trekker luôn lo lắng nhất chính là không biết nên trekking Bidoup mùa nào là an toàn nhất?

Vẻ đẹp của vườn quốc gia Bidoup. Ảnh: Internet

2. Đôi nét về khí hậu ở Lâm Đồng

Nằm trên cao nguyên Lâm Viên – Di Linh cao nhất vùng Tây Nguyên với độ cao 1.500 m so với mực nước biển nên ở Lâm Đồng luôn có khí hậu mát mẻ quanh năm. Và thường ít có những biến động lớn trong chu kỳ năm. Cụ thể như: 

  • Nơi đây có nhiệt độ trung bình từ 18 độ ở Đà Lạt và 21 độ ở Bảo Lộc. 
  • Nhiệt độ ở Lâm Đồng thay đổi rõ rệt giữa các khu vực. Càng lên cao thì nhiệt độ lại càng giảm xuống thấp. 
  • Lượng mưa trung bình của Lâm Đồng là 1.750 – 3.150 mm/năm. 
  • Độ ẩm tương đối trung bình cả năm 85 – 87%.
  • Số giờ nắng trung bình cả năm 1.890 – 2.500 giờ.

Ngoài ra, Lâm Đồng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa biến thiên theo độ cao.

Khí hậu ở Lâm Đồng
Khí hậu ở Lâm Đồng. Ảnh: Internet

Trong năm có 2 mùa rõ rệt: 

Mùa nắng

Còn gọi là mùa khô, thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Thường nếu bạn muốn đi du lịch Lâm Đồng, bạn nên đi vào khoảng thời gian này. Tuy gọi là mùa nắng, nhưng nó sẽ không nóng bức như Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Cũng không khô cằn như những vùng biển Nha Trang, Đà Nẵng. Vì nằm ở độ cao nhất định, nên khí hậu mùa khô ở Lâm đông tương đối mát mẻ. Đặc biệt hơn đó chính là du lịch vào mùa này sẽ thấy được hoa cành cây lá đều đua nhau đâm chồi nảy lộc, vô cùng sinh động và đầy màu sắc hấp dẫn. Và thời điểm trekking Bidoup an toàn nhất, cũng chính vào khung thời gian này. 

Mùa mưa

Lâm Đồng bắt đầu mùa mưa từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 11. Khoảng chừng tháng 6,7,8 đặc biệt mưa nhiều. Đôi khi có lũ quét, mưa đá. Và nếu bạn đang tham khảo trekking Bidoup mùa nào thuận lợi nhất, hãy loại những tháng này ra. 

3. Trekking Bidoup mùa nào an toàn? 

Phượt Vi Vu tin rằng bạn đến Bidoup chính là để khám phá cảnh quan hùng vĩ và vẻ đẹp hoang sơ, cổ kính nơi đất rừng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn thời điểm khi Bidoup – Núi Bà đẹp nhất. Vậy nên trekking Bidoup mùa nào

Theo kinh nghiệm trekking Bidoup của Phượt Vi Vu thì thời gian bạn nên khám phá “nóc nhà Tây Nguyên” là khoảng từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Đây là khung thời gian vào mùa xuân, hay còn gọi là mùa khô ở Bidoup. 

Nếu bạn đi vào thời điểm này, thời tiết sẽ vô cùng khô ráo và ấm áp. Chưa kể đến con đường cũng không trơn trượt. Hầu như không bị mắc mưa giữa hành trình và dễ dàng leo trèo hơn. Ngoài ra khi chinh phục Bidoup vào lúc này bạn sẽ có thể chiêm ngưỡng được các loài hoa đua nhau khoe sắc, vạn vật đến mùa sinh sản. Tất cả các sinh vật đều trở nên đẹp đẽ và rực rỡ nhất. 

Trekking Bidoup mùa xuân
Trekking Bidoup mùa xuân. Ảnh: Internet

Vì vậy mà bạn nên dành một khoảng thời gian vào mùa xuân, lên lịch với những người bạn bè, tìm kiếm các tour trekking Bidoup hoặc tour trekking Bidoup Núi Bà để thực hiện hành trình chinh phục Bidoup. Đây chính là sự kết hợp hài hòa nhất. Bạn có thể vừa tận hưởng bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc và đồng thời bạn cũng học hỏi được thêm rất nhiều kiến thức về hệ sinh thái đa dạng phong phú của khu rừng Bidoup từ người hướng dẫn trên con đường tour.

4. Lưu ý cần nhớ 

Bidoup là khu rừng cổ kính trường tồn với thời gian.  Dù bạn có thực hiện hành trình trekking Bidoup mùa nào trong năm thì Bidoup luôn chào đón bạn. Nhưng cũng có một vài lưu ý mà Phượt Vi Vu mong bạn có thể ghi chú lại để khi bạn đến với Bidoup ở thời gian nào, cũng có thể thuận lợi mà vượt qua. 

Khi bạn đi trekking Bidoup vào mùa nắng

(Khoảng độ từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau)

-Khoảng thời gian này vô cùng đẹp chính bởi vì đây là mùa xuân. Hoa lá và cây rừng đều đâm chồi nảy lộc. Muôn thú thì đua nhau sinh nở. Bức tranh của tạo hóa sẽ rực rỡ hơn rất nhiều vào thời gian này. Nhưng bạn nên lưu ý một chút rằng không phải cái gì đẹp và khiến bạn mê mẩn quá thì bạn lại quên luôn lối về. Hãy cẩn thận với những loài hoa hoặc cây lá nhìn lạ mắt, và đừng lên ăn chúng. Hoặc bạn không nên tiến lại quá gần những loài thú khi thấy chúng, việc này cũng rất nguy hiểm. 

-Cung đường không quá trơn trượt hay gập ghềnh. Việc leo trèo cũng dễ hơn vì không bị ẩm ướt bởi sương. Nhưng bạn đừng chủ quan mà đi không để ý đường đất, hay lúc lội suối không cẩn thận có thể té xuống dòng nước. 

-Thời tiết thuận lợi, mát mẻ và trong lành. Nhưng vì ở nhiệt độ cao nên vào buổi đêm cũng khá lạnh. Bạn lưu ý đem thêm áo ấm để đủ dùng vào ban đêm nhé.  

Nên trekking Bidoup mùa nào an toàn
Nên trekking Bidoup mùa nào an toàn? Ảnh: Internet

Khi bạn trekking Bidoup vào mùa mưa

(Thời gian từ tháng 5 tới tháng 11)

– Điều đặc biệt bạn nên lưu ý là hạn chế đi vào mùa mưa và đặc biệt là vào đầu tháng 9 đến hết tháng 10. Thời điểm này mưa khá nhiều khiến cho việc trekking vô cùng nguy hiểm.

– Vì mưa nhiều nên cung đường đi sẽ dễ trơn trượt, việc leo dốc cũng dễ té nếu bạn không cẩn thận. Sẽ rất khó để hoàn thành tốt cung đường nếu bạn không có đủ kinh nghiệm vững chắc. 

– Mưa nhiều cũng khiến màn sương vào thời điểm này trở này dày đặc hơn. Chính vì vậy khiến cho tầm nhìn của bạn hạn chế. Rất dễ đi không đúng hướng hoặc lạc khỏi đoàn. Vì vậy mà lưu ý luôn bám sát vào những người đồng hành cùng bạn. 

– Thời tiết là điểm hạn chế cho thời gian này. Mưa có thể ập xuống bất cứ lúc nào. Không khí thì ẩm ướt và buốt giá. Vào buổi đêm thì nhiệt độ sẽ khiến bạn run rẩy. Nếu đi vào thời điểm này, bạn nên mang theo áo mưa và áo ấm để sử dụng khi cần thiết. 

Tổng kết lại, dù bạn có đi trekking Bidoup mùa nào trong năm thì cũng hạn chế đừng xuất phát vào mùa mưa. Với những người dày dặn kinh nghiệm trekking thì họ vẫn e dè trước cung đường chạm đỉnh Bidoup vào mùa mưa. Đôi khi có thể họ có thể vượt qua nhưng đâu ai biết được sẽ có gì ẩn sâu trong những thử thách để tiến đến thành công đó. Phượt Vi Vu nghĩ rằng nếu được, bạn hãy đi vào lúc bức tranh thiên nhiên Bidoup đâm chồi nảy lộc, chào đón bạn với tất cả sự hân hoan. 

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm trekking chi tiết từ A-Z

Xem tổng hợp các tour trekking và đặt tour trekking giá rẻ hơn hoặc miễn phí bằng cách tham gia chương trình referral mời bạn bè đăng ký tài khoản Phuotvivu. Sau khi người được mời hoàn tất bất kỳ hoạt động du lịch nào trên Phuotvivu bạn được 50K/1 người mới. Xem hướng dẫn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here