Nhiều du khách cho rằng hoạt động cưỡi trên lưng một chú voi là một điều nên làm trong chuyến du lịch của mình. Tuy nhiên sự thật thì voi là một loài động vật hoang dã, thậm chí có nhiều con voi không muốn cho bạn ngồi trên lưng dù chỉ một giây. Nên những người quản tượng đã tìm nhiều cách để thuần chủng thành công một số con vật to lớn này. Thế nhưng khách du lịch thường không nhận thấy rằng cách mà những người quản tượng “huấn luyện” voi rất tàn ác. Điều này sẽ làm bạn cảm thấy việc ngồi trên lưng một chú voi không còn là một niềm ao ước nữa. May mắn thay đã có những động thái đầu tiên trong việc bảo tồn và chăm sóc tốt các chú voi.

Giết chết voi mẹ, chia rẽ voi con

Bởi vì việc huấn luyện voi trưởng thành rất khó khăn, người huấn luyện thường tập trung vào các con voi nhỏ. Họ bắt voi con. Mẹ của chúng và đôi khi cả những động vật khác, bị bắn chết không thương tiếc. Họ đem voi con về nhốt trong những cái chuồng hết sức chật hẹp. Chân bị buộc và bị hành hạ bởi dao và gậy tre cho tới khi chúng chịu làm theo những gì được bảo. Người ta đem những con voi đi cách ly và thường bỏ đói chúng trong quá trình huấn luyện. Chính quãng thời gian này đã gây nên những tổn thương tâm lí nặng nề cho voi. Kiểu huấn luyện này được gọi là “Phajaan” hay “Hành hạ”. Sau khi đối xử dã man, những con voi cam chịu với việc chở người đi biểu diễn, quỳ trên phố, hay vẽ bằng vòi. Voi sẽ không bao giờ gầm lên vì chúng biết điều gì đang chờ đợi chúng nếu chúng làm thế.

Đối xử tệ bạc với voi

Hầu hết mọi người nghĩ rằng voi có thể chở được nhiều người trên lưng mà không hề hấn hay đau đớn gì. Sự thật là việc liên tục phải chở nhiều người cộng với những chiếc ghế trên lưng gây chấn thương trầm trọng đến lưng của chúng. Lưng voi sẽ bị sưng mủ hoặc bị cắt, xước do những chiếc ghế và những cái đai lưng chà xát liên tục vào mình voi. Những con voi đã quen với ngành công nghiệp du lịch không được nghỉ ngơi nhiều, ăn rất ít và không được chăm sóc chu đáo. Chưa kể đến vấn đề vệ sinh. Những con voi phải chạy không ngưng nghỉ quanh một khu vực vòng tròn không bao giờ thay đổi. Những chú voi này chết sớm hơn voi ngoài hoang dã, chủ yếu là do vấn đề về sức khỏe.

Những giải pháp khác thay thế cho việc ngồi trên lưng voi

May mắn thay có những dự án khác ra đời nhằm bảo vệ cho loài động vật hoang dã rất dễ thương và vô cùng thông minh này. Dưới đây là một vài địa điểm mà bạn có thể cùng vui đùa với voi như những người bạn. Giá không hề rẻ nhưng nếu bạn biết được rằng nhờ sự ủng hộ của bạn, ngày càng nhiều các chú voi có thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn, bạn sẽ hiểu những dự án này xứng đáng nhận được sự ủng hộ của mình. Bạn có thể đi những tour chăm sóc voi này ở Chiang Mai, Chiang Dao hay Pai

1. Công viên Voi Hoang dã

Đây có lẽ là trại tị nạn cho voi nổi tiếng nhất. Công viên cách Chiang Mai tầm 60 km, về phía Bắc Thái Lan. Người sáng lập trại này tên là Sangduen Chailert, mọi người thường gọi là Lek. Lek mua lại những chú voi bị bắt, bị thương và bị lạm dụng. Cô ấy có một mối liên hệ sâu sắc với voi. Tại công viên voi hoang dã này các chú voi được điều trị chấn thương tâm lý và cố gắng hòa nhập lại cuộc sống hoang dã của mình. Bạn có thể tới đây làm tình nguyện một ngày để cho voi ăn, tham dự khóa huấn luyện ngắn về loài voi Châu Á và dành thời gian quan sát các chú voi dễ thương trong khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp.

2. Boon Lott’s Elephant Sanctuary, Thái Lan ( BLES)

Xuất phát từ tình yêu với những chú voi trong chuyến du lịch Châu Á của mình khi Katherine Connor tham gia công tác tình nguyện viên ở một trại tị nạn. Cô đã thành lập BLES năm 2005. BLES nằm cách làng Baan Tuek ở Sukhothai 8km. Phần lớn các tình nguyện viên ở lại từ 3-5 ngày. Ở đây có rất nhiều việc để làm như đi thu thập thức ăn cho voi ở trong rừng, lau dọn, đi chợ mua đồ ăn cho voi. Bạn có biết một con voi mỗi ngày tiêu thụ trung bình 150kg thức ăn và thải ra gần 100kg phân? Bạn cũng có thể tham gia đưa các chú voi đi tắm suối.

3. Dự án thung lũng voi, Campuchia

Dự án này nằm ở Mondulkiri, phía Tây Campuchia và là một trong những dự án của tổ chức phi chính phủ Ưu tiên môi trường chăm sóc voi (E.L.I.E). Bên cạnh dự án này họ cũng cung cấp thuốc men miễn phí cho toàn bộ voi ở Campuchia. Tổ chức này cũng hỗ trợ rất tích cực về mặt nhân sự cho dự án này.

Du lịch thân thiên với loài voi

Bạn có biết rằng voi là loài động vật linh thiêng ở Thái Lan và có nguy cơ bị tuyệt chủng trong tương lai? Vì vậy hãy đóng góp 1 phần nhỏ vào việc bảo tồn loài động vật vô cùng thông minh và tình cảm này bằng cách nói không với bất kỳ tour cưỡi voi, xem xiếc voi, xem voi vẽ tranh… Hãy góp phần ngừng các hoạt động huấn luyện voi tàn bạo này từ các tour du lịch.

Là một du khách văn minh bạn có thể làm điều khác biệt khi đi du lịch. Loài voi nên được sống đúng với bản chất tự nhiên của chúng. Phuotvivu cam kết không bán bất kỳ các tour nào có liên quan tới cưỡi voi, vẽ tranh… vì một nền du lịch an toàn và có lợi với môi trường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here