Các đền thờ ở Siem Reap thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, đặc biệt là các đền thờ nằm ​​trong khu khảo cổ Angkor, là di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1992. Siem Reap có khoảng 50 đền thờ Phật giáo và thờ Hindu từ thế kỷ 12. Mặc dù hầu hết các công trình đã sụp đổ và bị bao phủ trong cây xanh, nhưng những người yêu lịch sử khá thích thú với những chạm khắc bằng đá được giữ gìn cẩn thận như thời đế quốc Khmer thời tiền phong đã tạo ra chúng.

Xa trung tâm thành phố Siem Reap cũng là những ngôi đền Hindu có lịch sử lâu đời, một số đền Angkor có bề dày lịch sử hơn mang tính biểu tượng. Phuotvivu khuyên bạn nên khám phá hết các ngồi đền này và thư giãn với thiên nhiên nông thôn yên bình trên đường đi. Trước khi đến Angkor Wat và các điểm nổi tiếng khác ở Siem Reap, du khách được yêu cầu mua thẻ tham quan Angkor, với giá 20 USD cho một ngày đi, 40 đô la Mỹ cho ba ngày và 62 đô la Mỹ cho bảy ngày. Vậy đâu là đền thờ nổi tiếng nhất của Siem Reap mà chúng ta không thể bỏ lỡ?

Xem các tour & dịch vụ thuê xe đến tất cả các đền Angkor ở Siem Reap

1. Angkor Wat

du lich Angkor Wat
Angkor Wat, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1992, là đền thờ mang nét đặc trưng nhất của Siem Reap. Nằm trong Khu Khảo cổ Angkor, được xây dựng vào thế kỷ 12 để tôn thờ Chúa Vishnu (một vị thần Hindu) và theo các học giả, ngôi đền được xây dựng để đáp ứng như một đền thờ tang lễ cho vua Suryavarman II. Ngày nay, bạn vẫn có thể nhìn thấy (hay hình ảnh) năm ngọn tháp hoa sen có độ cao 65 mét và 2.000 chạm khắc bằng đá của Apsaras (vũ công thiên đường).

2. Angkor Thom

Angkor Thom
Angkor Thom hoặc Big Angkor được xây dựng bởi vua Jayavarman VII (1181-1219) là thủ đô cuối cùng của thời đại Angkor. Địa điểm lớn nhất trong Công viên Khảo cổ học Angkor là có 5 cổng cao 20m xung quanh Angkor Thom với những chạm khắc bằng đá của voi và bốn khuôn mặt của Bồ Tát Avalokiteshvara, trong khi các lối đi dẫn ra cửa được bao quanh bởi 108 tượng thần linh và quỷ. Các đền thờ huyền bí được tìm thấy trong Angkor Thom bao gồm Đền Bayon, Sân hiên Voi và Đền Ta Phrohm.

3. Đền Bayon

Đền Bayon
Nằm trong top các đền đẹp nhất của hệ thống đền Angkor Wat, đền Bayon có khoảng 50 tháp bằng đá với bốn khuôn mặt của Bồ Tát Avalokiteshvara khắc lên chúng. Đền nằm ở giữa Angkor Thom và được xây dựng vào cuối thế kỷ 12, đặc trưng như ngôi đền chính thức của nhà vua Đại thừa Mahayana Jayavarman VII. Với nét biểu hiện thanh bình, những chạm khắc bằng đá là những cấu trúc dễ nhận biết nhất của Vương quốc Khmer cổ đại, với mỗi mặt bốn chiều cao 4 mét và hướng về bốn điểm của la bàn, đền Bayon cũng được bao bọc bởi hai bức tường dài với những cảnh nổi bật của chiến trường, chợ, lễ nghi tôn giáo và đấu bò.

4. Đền Ta Prohm

Đền Ta Prohm
Đền Ta Prohm đã được quốc tế công nhận sau khi nó được xuất hiện trong cả bộ phim và trò chơi Tomb Raider. Tu viện yên bình này được vua Jayavarman VII xây dựng vào giữa thế kỷ 12 để tưởng nhớ mẹ của mình. Với 600 phòng, sân trong và phòng trưng bày, người ta tdự đoán rằng đã có hơn 70.000 người sống tại đây, hầu hết là các linh mục, nhà sư, trợ lý, vũ công và người lao động. Những tàn tích của đền Ta Prohm bây giờ được bao phủ bởi cây cối to và những cây nho treo, tạo cho du khách cảm giác như một ngôi đền bị lạc trong rừng già.

5. Đền Baphuon

Đền Baphuon
Đền Baphuon là một ngọn núi ba tầng được xây dựng để tôn vinh Thiên Chúa giáo Hindu Shiva và được xem như là ngôi đền của bang Udayadityavarman II vào giữa thế kỷ thứ 11. Nằm ở phía tây bắc của đền thờ Bayon, hình dạng kim tự tháp của nó là một đại diện kiến trúc của huyền thoại núi Meru. Mặc dù đã có nhiều lần được khôi phục, nhưng phần lớn đền Baphuon đã sụp đổ vào thế kỷ 20. Du khách vẫn có thể nhìn thấy chạm khắc động vật độc đáo ở lối vào khu thánh địa trung tâm.

6. Preah Khan

Preah Khan
Đền Preah Khan (Sacred Sword) được bao quanh bởi một con hào cao chót vót với những bức tường được trang trí bằng những bức khắc hoạ của garuda, một câu thần thoại giống như chim trong truyện thần thoại Hindu. Vua Jayavarman VII dành riêng đền này cho cha mình vào năm 1191, nó có những lối vào, tháp canh, không gian nghi lễ, sân thượng và đền thờ. Các đặc điểm nổi bật của nó là sảnh hai tầng và đại sảnh cho vũ công, nơi bạn có thể nhìn thấy hình ảnh vũ công Apsara được vẽ trên trụ cột của nó. Preah Khan nằm cách Angkor Thom 2 km về phía đông bắc, đền đã được để lại trong một bang không được xây dựng lại, nhiều cây cối, cây nho và các thảm thực vật khác đang phát triển trong các tàn tích.

7. Terrace of the Elephants

Terrace of the Elephants (Sân voi)
Terrace of the Elephants (Sân Voi) nằm ở trung tâm của Angkor Thom có những hình ảnh tuyệt đẹp của những chú voi và garudas, trở thành một trong những địa điểm được chụp ảnh nhiều nhất trong Công viên Khảo cổ học Angkor. Được xây dựng bởi vua Jayavarman VII và là nơi tổ chức các buổi lễ công cộng vào cuối thế kỷ 12, Terrace of the Elephants nổi bật có chiều dài 300 mét và chiều cao 2 mét rưỡi. Phần phía bắc của Terrace of the Elephants được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc của một con ngựa năm đầu, các vũ công Apsara và các chiến binh Khmer.

8. Phnom Bakheng ( đồi núi Bakheng)

Phnom Bakheng
Đền chính được xây dựng sau khi thủ đô được chuyển từ Roluos trong suốt thế kỷ thứ 9, được xây dựng cách đây hơn hai thế kỷ trước tượng Angkor Wat, ngọn núi này tượng trưng cho núi Meru, ngôi nhà của các vị thần Hindu và cũng là ngôi đền của nhà vua Yasovarman I. Mặc dù có độ cao khổng lồ và cầu thang hẹp, Phnom Bakheng rất đẹp khi mặt trời lặn và khi hoàng hôn buông xuống. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp này trên đỉnh đồi của vùng nông thôn xung quanh.

9. Prasat Banteay Srei

Prasat Bantaey Srei
Prasat Banteay Srei là một ngôi đền của người Hindu vào thế kỷ thứ 10, có một số di tích được bảo tồn tốt nhất ở Siem Reap. Không giống như các đền thờ trong Công viên Khảo cổ học Angkor, nó được xây dựng bởi một cố vấn Brahmin cho vua Rajendravarman. Được biết đến với cái tên “thành trì của phụ nữ”, Prasat Banteay Srei được trang trí bằng đá cẩm thạch màu hồng cùng những bức tranh khắc ba chiều từ sử thi Ramayana, cũng như các vị thần nữ (devatas) trong trang phục truyền thống cầm hoa sen trên tay. Thời gian di chuyển bằng taxi đến đây mất khoảng một giờ, tuy quãng đường xa hơn các địa điểm khác nhưng đây là nơi đáng-để-đi cho những người thích khám phá thêm nhiều ngôi đền ngoài trung tâm thành phố Siem Reap.

10. Koh Ker

Koh Ker
Koh Ker nằm cách Siemreap 80 km về phía đông bắc, là thủ đô của Đế chế Khmer giữa 928AD và 944AD. Đây là ngôi đền lớn thứ hai sau Angkor, nơi chứa gần 100 di tích đền thờ, cấu trúc ấn tượng nhất ở đây là Prasat Thom, một ngôi đền lớn bảy tầng, chiều cao 36 mét, cầu thang leo lên đỉnh cho bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục của Koh Ker, mặc dù nó chỉ cho phép số lượng khách tham quan hạn chế. Thời gian đi mất hai giờ  đến Koh Ker từ Siem Reap, vì vậy Koh Ker ít được du khách đến đây khám phá.
Với danh sách top 10 đền đẹp nhất Angkor Wat, Phuotvivu mong rằng bạn có thể dành nhiều thời gian khám phá Angkor Wat hơn, biết đến nhiều ngôi đền đẹp nguy nga khác mà ít khách du lịch hơn so với 3 ngôi đền nổi tiếng nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here