Mỗi năm ở Mộc Châu đều diễn ra nhiều lễ hội hấp dẫn thể hiện văn hóa địa phương. Một trong số những lễ hội độc đáo, hấp dẫn khách đi tour du lịch tự túc Mộc Châu đó là lễ hội mùa hái mận. Hãy theo chân Phượt Vi Vu tìm hiểu tất tần tật những thông tin thú vị nhất về lễ hội hái mận ở Mộc Châu nhé!

1. Lễ hội hái mận Mộc Châu diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội hái mận Mộc Châu - Tour du lịch Mộc Châu tự túc
Mỗi mùa mận chín, rất đông du khách đến Mộc Châu tham gia lễ hội. (Hình ảnh: Internet)

Lễ hội hái mận ở Mộc Châu được tổ chức vào cuối tháng 4 và tháng 5 hàng năm. Mỗi năm đến mùa thu hoạch, người dân Mộc Châu đều nô nức cùng nhau hái mận để đem bán. Ngoài ra, lễ hội hái mận còn là dịp để người dân địa phương giao lưu và tổ chức các chương trình hấp dẫn. Nếu bạn có dịp đi du lịch tự túc vào thời gian tháng 4 – 5. Đừng quên tham gia lễ hội hái mận độc đáo chỉ có ở Mộc Châu nhé!

Tham khảo ngay: Kinh nghiệm du lịch tự túc đỉnh Pha Luông – Mộc Châu

2. Lễ hội hái mận được tổ chức ở đâu?

Lễ hội hái mận Mộc Châu - Tour du lịch Mộc Châu tự túc
Bạn có thể có lưu lại những khoảnh khắc đẹp bên nhưng trái mận và hoa mận khi tham quan lễ hội. (Hình ảnh: Internet)

Ở Mộc Châu có rất nhiều vườn mận nằm ở khu vực thị trấn Nông Trường và xã Tân Lập. Tuy nhiên, lễ hội hái mận Mộc Châu thường được tổ chức tại 3 thung lũng mận lớn. Đó là:

2.1. Thung lũng mận Nà Ka

Thung lũng mận Nà Ka là địa điểm diễn ra lễ hội hái mận lớn nhất ở Mộc Châu. Từ trung tâm thị trấn nông trường Mộc Châu, bạn chỉ cần di chuyển khoảng 16km là đến được thung lũng mận Nà Ka. Với hành trình tour du lịch thung lũng mận Nà Ka – Mộc Châu, bạn sẽ được hái mận trong một nông trường hơn 100 hecta đầy những quả mận to tròn và chín đỏ. 

Lễ hội hái mận Mộc Châu - Tour du lịch Mộc Châu tự túc
Bạn sẽ được thưởng thức ngay những trái mận to tròn chín mọng. (Hình ảnh: Internet)

Xem thêm bài viết: Thung lũng mận Nà Ka – thung lũng mận đẹp nhất Mộc Châu

2.2. Tiểu khu Pa Khen 1

Cây mận không quá cao nên bạn có thể dễ dàng với tay để hái nhưng trái tươi ngon tại vườn. (Hình ảnh: Internet)

Tiểu khu Pa Khen 1 thuộc địa phần nông trường Mộc Châu. Số lượng gốc mận ở đây rất nhiều phủ kín một khu đất rộng đến 300ha. Hàng năm cứ đến lễ hội hái mận Mộc Châu, khách du lịch lại nườm nượp kéo đến tiểu khu Pa Khen 1 hái mận và thưởng thức những trái mận đỏ tươi căng mọng. 

2.3. Vườn mận Mu Náu

Lễ hội hái mận Mộc Châu - Tour du lịch Mộc Châu tự túc
Vương mận Mu Náu. (Hình ảnh: Internet)

Bởi vì đường đến với vườn mận Mu Náu có phần gập ghềnh và khó đi. Nên, vườn mận Mu Náu không quá nhộn nhịp và đông đúc như thung lũng mận Nà Ka và tiểu khu Pa Khen 1. Bởi lẽ đó, vườn mận Mu Náu rất thoáng đãng và thích hợp nếu bạn du lịch Mộc Châu tự túc cùng gia đình có trẻ em và người cao tuổi. 

Tham khảo ngay: “Nằm lòng” kinh nghiệm du lịch Thung Nai Hòa Bình

3. Các chương trình hấp dẫn trong lễ hội hái mận ở Mộc Châu

  • Kỹ năng hái quả, trình bày và thi ăn mận: Gồm có 6 đội được chọn trước để tham gia với 3 phần thi liên tiếp. 
  • So tài kiến thức: Các đội chơi sẽ trình bày về nguồn gốc, diện tích, sản lượng, sản phẩm chế biến, giá trị kinh tế, hàm lượng dinh dưỡng, tác dụng… của mận hậu Mộc Châu. Sau đó, ban giám khảo sẽ cho các đội chơi bốc thăm câu hỏi để trả lời và đánh giá kết quả chung cuộc. 
  • Vinh danh những cá nhân tiêu biểu: Ban tổ chức sẽ trao giải và vinh danh 5 cá nhân tiêu biểu nhất trong lễ hội.
  • Các hoạt động thể thao: Bao gồm nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như: kéo có, thi cắm trại, thi bắn nỏ, rồng ấp trứng…
  • Trưng bày ẩm thực dân tộc: Bạn sẽ được thưởng thức và đánh giá ẩm thực của từng dân tộc trong hành trình tour hái mận khi đi du lịch Mộc Châu. 
  • Thi văn hóa cộng đồng: Đây là phần thi giữa về văn hóa giữa các dân tộc đang sinh sống ở Mộc Châu. Bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về văn hóa đặc trưng của từng dân tộc ở Mộc Châu đấy!
  • Triển lãm mận Mộc Châu: Ban tổ chức chương trình lễ hội sẽ dành không gian từ 1 đến 2 gian hàng để trưng bày mận hậu. Bạn sẽ được nghe giới thiệu về giống mận hậu, cách trồng và chăm bón từng cây mận để có được mùa thu hoạch bội thu.
  • Trải nghiệm hái mận: Bạn có thể thuê những bộ trang phục truyền thống của người dân tộc Thái, dân tộc Mường ở Mộc Châu để chụp hình. Hãy lưu lại hình ảnh bạn tự tay hái những quả mận đỏ mọng và căng tròn ở lễ hội hái mận Mộc Châu nhé!
Lễ hội hái mận Mộc Châu - Tour du lịch Mộc Châu tự túc
Một trong những hoạt động trong các chương trình của lễ hội. (Hình ảnh: Internet)

Quá nhiều chương trình hấp dẫn diễn ra trong lễ hội phải không? Hãy chuẩn bị ngay lịch trình du lịch Mộc Châu tự túc để hòa mình vào không khí nô nức của lễ hội hái mận. Đừng quên mang theo balo nhỏ để đựng đồ dùng cần thiết và cẩn thận khi tham gia lễ hội để tránh rơi mất tư trang cá nhân nhé!

Xem thêm bài blog: Du lịch tự túc Mộc Châu: kinh nghiệm, lịch trình & chi phí

Đừng bỏ lỡ các tips du lịch tiết kiệm:

Xem tại bài viết: Hướng dẫn lập kế hoạch du lịch tự túc giá rẻ để biết các bí quyết lên kế hoạch, đặt vé máy bay, đặt tour và đặt khách sạn tiết kiệm nhất.

Đặt tour du lịch tự túc Mộc Châu giá rẻ hơn hoặc miễn phí bằng cách tham gia chương trình referral mời bạn bè đăng ký tài khoản Phuotvivu. Sau khi người được mời hoàn tất bất kỳ hoạt động du lịch nào trên Phuotvivu bạn được 50K/1 người mời. Xem hướng dẫn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here