Nepal là một trong những nước ở phía Tây Á mà mình muốn đi. Người dân Nepal khá ư là thân thiện, phần lớn mọi người đều biết tiếng Anh, cho nên nếu bạn bị lạc đường, chỉ cần nói “Hi”, mỉm cười rồi hỏi đường, họ sẽ chỉ đường cho bạn ngay. Chuyến đi của mình chỉ có 9 ngày (2 ngày bay đi và về), 2 ngày ngồi xe bus đi Pokhara từ Kathmandu (8 tiếng/chiều). Vì mỗi người đều có lịch trình đi khác nhau, nên mình chỉ xin chia sẻ 1 số thông tin về du lịch Nepal như Visa, SIM  và phương tiện di chuyển.
Du lịch Nepal
Đổi tiền: Bạn nên đổi tiền ngay quầy xin Visa. Tỷ giá ở quầy này là tốt nhất trong tất cả các quầy đổi tiền ở Nepal. Đừng đổi tiền ở các quầy phía ngoài vì tỷ giá cực thấp. Tất cả các quầy đổi tiền ở pokhara đều cùng 1 tỷ giá (khỏi đi dò giá cho mệt). Ở Kathmandu thì tỷ giá của các quầy chỉ chênh lệch nhau 1 đến 2 nps.

Xin Visa Du Lịch Nepal

Thủ tục cần chuẩn bị:
– Passport còn hạn trong vòng 6 tháng.
– Vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn (nếu hải quan hỏi).

Bước 1: Điền form

Có hai cách để xin visa:
+ Cách 1: Xin tờ form apply visa ngay sân bay hoặc dùng máy apply Visa ngay tại sân bay.
Cách này sẽ phải xếp hàng, đợi hơi lâu nếu có nhiều khách đến cùng thời điểm.
+ Cách 2: Vào trang web này của Nepal: http://online.nepalimmigration.gov.np/tourist-visa
– Điền form dựa theo thông tin mà Lãnh sự quán Nepal yêu cầu.
– Upload hình thẻ lên trang web.
* Lưu ý:
1. Địa chỉ chỉ được ghi tối đa 6 chữ và số. Cho nên bạn chỉ cần điền tượng trưng là được, quan trọng là tên khách sạn phải ghi rõ và đầy đủ.
2. Ward của Kathmandu là 2 chữ số. Ví dụ: khu Thamel là ward 29. Bạn có thể search trên Google để tra thông tin về ward ở khách sạn của mình.
– Sau khi hoàn tất các thông tin, website sẽ hiện ra receipt. Bạn phải in tờ đó ra và nộp tại sân bay. (Bạn nên dùng máy tính đã kết nối với máy in để in trực tiếp vì họ sẽ không gửi mail confirm thông tin, họ cũng sẽ không cho bạn save về máy tính. Hoặc nếu bạn không có máy in thì dùng điện thoại chụp lại cái receipt rồi in ra sau.)
Receipt chỉ có giá trị trong vòng 15 ngày, quá 15 ngày bạn sẽ phải apply online lại từ đầu. Cho nên, bạn không cần apply quá sớm.

Bước 2: Nộp tiền

Nếu bạn đã apply online thì cầm receipt đi thẳng đến quầy thu tiền.
+ 15 ngày : 25 USD
+ 30 ngày: 40 USD
+ 90 ngày: 100 USD

Bước 3: Nộp Passport

Bạn cầm receipt thu tiền cùng với passport đến quầy cấp visa. Mỗi quầy sẽ có bảng ghi thông tin (vd: quầy 1: cấp visa 15 ngày, quầy 2: cấp visa 30 ngày v.v). Bạn dựa vào loại visa mình cần để xếp hàng đúng quầy.

Trong quá trình cấp, nhân viên hải quan sẽ hỏi bạn một số câu hỏi như: tại sao đến du lịch Nepal, bạn đến du lịch Nepal mấy lần rồi, ở bao lâu, ở khách sạn nào, bạn sẽ làm gì trong suốt thời gian du lịch Nepal. Bạn chỉ cần trả lời hết các câu hỏi là được.

Theo mình thấy, nhân viên hải quan Nepal nhìn chung khá là thân thiện với du khách. Họ không đưa cái mặt sát thủ mười năm không cười ra như những nhân viên hải quan ở các nước khác. Nên các bạn cứ tự tin mà trả lời.

Mua SIM khi du lịch Nepal

Bạn sẽ phải trình passport, 1 tấm hình và điền form để mua Sim. Mình mua gói 1,5GB xài 9 ngày còn chưa hết (lướt web tối đa, xem clip, v.v).

du lịch Nepal

Phương tiện di chuyển

A. Bay đến Nepal

Mình bay của hãng Malindo, transit ở Kuala Lumpur. Hãng bay này có bao gồm thức ăn, nước uống và 10kg hành lí xách tay. Giá vé lại khá rẻ (mình đặt vé trước 1 năm với giá 328 USD/ khứ hồi)

B. Taxi từ sân bay về Thamel.

Cách 1: Nếu bạn không muốn trả giá thì bạn có thể book xe với giá niêm yết trên bảng thì ở trong phía trong sân bay có quầy để bạn đặt. Giá sẽ thay đổi theo khu vực mà bạn muốn đến đồng thời giá sau 9g đêm sẽ khác với giá ban ngày (mắc hơn khoảng 2USD).
Cách 2: Bạn đi thẳng ra phía ngoài, quẹo tay phải, đi thêm 100m đến bãi xe. Ở đây, bạn có thể trả giá 400 NPS (đi ban ngày) và 500 NPS (đi sau 9g đêm). Mình trả 500 NPS đi từ sân bay về Thamel. (Nếu đi fix price, mình phải trả đến 900 NPS). (Tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó).

C. Xe bus từ Kathmandu đi Pokhara

Bạn có thể nhờ nhân viên khách sạn đặt vé xe bus trước qua email nếu bạn phải đi Pokhara hoặc các điểm khác vào sáng hôm sau. Giá vé thường là 8 USD/way (đi Pokhara). Bạn nên đặt khách sạn ở khu Thamel để tiện việc đi lại và ăn uống.

Lưu ý: Hầu hết các tourist bus ở Kathmandu đều không có máy lạnh, chỉ có máy quạt (một vài xe thì có máy lạnh mà có cũng như không vì nó không mát). Tuy nhiên, thời tiết ở Nepal khá mát, chỉ cần mở cửa sổ là mát rồi, không cần máy lạnh.

D. Thuê xe máy và xe đạp ở Pokhara

– Thuê xe đạp khoảng 300-400 NPS/ngày.
– Thuê xe máy là 800 NPS/ngày bao xăng.
Tùy vào kĩ năng trả giá của bạn, người cho thuê thường hét giá gấp đôi, nên bạn cứ vô tư trả nửa giá nhé.
Du lịch Nepal
Đường sá ở Nepal rất tệ, có nhiều đoạn ổ voi luôn chứ không phải ổ gà nữa. Cửa ngõ vào Kathmandu luôn luôn bị kẹt xe. Thủ đô Kathmandu thì bụi bay mịt mờ, đi ra ngoài đường 5 phút, đi vào là thấy bụi đầy người. Thức ăn thì làm theo kiểu Ấn nên hầu như món nào cũng có hương vị Cà ri. Người dân thì khá dễ thương, miễn là đừng một mình đi đêm quá khuya là được. Nếu bạn nào quan tâm đến khúc đi bộ từ Sarangkot về Pokhara thì hỏi mình đường nhé. Đoạn đó chỉ có người dân địa phương mới đi, cũng khá thú vị vì có thể quan sát được đời sống sinh hoạt của người dân bản địa.
Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ.
______________________
Cám ơn chia sẻ của tác giả Nhung Trương gửi đến Phuotvivu!

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm trekking chi tiết từ A-Z

Xem tổng hợp các tour trekking và đặt tour trekking giá rẻ hơn hoặc miễn phí bằng cách tham gia chương trình referral mời bạn bè đăng ký tài khoản Phuotvivu. Sau khi người được mời hoàn tất bất kỳ hoạt động du lịch nào trên Phuotvivu bạn được 50K/1 người mới. Xem hướng dẫn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here