Dù bạn có đi du lịch bất cứ đâu, đến với môi trường mới nào. Bạn đều phải tìm hiểu cũng như nắm được những văn hóa, tập quán, phong tục của nước họ. Một chuyến du lịch tự túc Philippines cũng như vậy. Để giúp bạn có một chuyến đi thuận lợi, đầu tiên bạn cần biết những lưu ý trong văn hóa giao tiếp ở Philippines. Phượt Vi Vu sẽ liệt kê những điều cấm kỵ trong văn hóa tại Philippines mà bạn nên lưu ý. 

Bỏ túi ngay: Lịch trình du lịch El Nido 5 ngày 4 đêm

1. Văn hóa ăn uống – những điều cấm kỵ tại Philippines mà bạn nên lưu ý

Điều cấm kỵ khi đến Philippines đó là khi bạn mời người khác đi ăn và bắt học chia tiền hoặc trả tiền cho bạn. Bởi vì khi bạn mời ai đó ăn tối hoặc dùng bữa. Đương nhiên bạn sẽ phải là người trả tiền. 

Thêm một điều bạn nên tránh khi đi du lịch Philippines. Đó chính là người Philippines rất không thích việc “xã giao” trên bàn ăn. Nếu bạn vừa ăn vừa nói ở tại bàn, họ sẽ xem đây là một hành động rất mất lịch sự. 

Những điều cấm kỵ trong văn hóa giao tiếp cần biết khi đi du lịch tại Philippines
Từ từ thưởng thức từng món một và chú ý không nói chuyện khi ăn (Hình ảnh: Internet)

Điều cuối bạn cần chú ý trong cách ăn uống khi đến Philippines. Người Philippines có nét văn hóa tương đồng với Latinh và Tây Ban Nha. Chính vì thế mà họ không ăn tổng thể các món như ở Việt Nam. Họ sẽ ăn từng món một và từ từ thưởng thức món ăn đó.  

Bỏ túi ngay: Kinh nghiệm du lịch tự túc El Nido Philippines

2. Văn hóa giao tiếp – những điều cấm kỵ trong lúc nói chuyện ở Philippines

Philippines là một quốc gia đa chủng tộc. Bởi vì vậy mà văn hóa giao tiếp, cách xưng hô ở Philippines vô cùng được chú trọng. Chủ yếu sẽ phân biệt từ thấp đến cao, từ vai vế, quê quán, giới tính hay là sự phân chia tầng lớp trong xã hội. Ở mỗi tầng lớp đều sẽ có một cách xưng hô riêng. Bạn nên lưu ý và tìm cách xưng hô sao cho đúng với một người dân bản địa.  

Những điều cấm kỵ trong văn hóa giao tiếp cần biết khi đi du lịch tại Philippines
Tìm cách xưng hô sao cho đúng với một người dân bản địa (Hình ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn cũng không được sử dụng những ngôn từ trêu đùa hay chọc ghẹo người khác. Vì đây chính là điều cấm kỵ ở Philippines. Dù bạn chỉ có ý chọc hoặc đùa cho vui. Những người dân lại suy nghĩ đó là một hình thức gây tổn thương tinh thần cao.  

Tìm hiểu thêm: 7 điều không được quên khi giao tiếp với người Philippines

3. Văn hóa chào hỏi – những điều cấm kỵ lúc chào hỏi ở Philippines

Cũng tương tự như giao tiếp, chào hỏi cũng phụ thuộc vào từng đối tượng, vai vế, độ tuổi khác nhau. Có hai cách chào hỏi ở Philippines mà bạn cần đặc biệt chú ý: 

  • Thứ nhất: Đối với người cùng độ tuổi. Bạn có thể chào bằng các bắt tay nhưng không xiết quá chặt. Khi bạn xiết chặt, họ không nghĩ bạn thân thiện. Mà bị coi là hung hăng, bất lịch sự. 
  • Thứ hai: Đối với người lớn tuổi. Khi chào hỏi, bạn không được phép bá vai, choàng cổ hay là nói trống không. Khi bắt tay thì bạn dùng tay phải của mình để nắm lấy tay phải người đó, sau đó đặt lên trán của mình. Đây là một nét văn hóa của người Philippines. 
Nét văn hóa đặc trưng của người Philippines khi chào hỏi (Hình ảnh: Internet)

Một lưu ý nhỏ là khi bạn cầm tay người đó đặt lên trán của bạn. Bạn cần phải cúi người xuống nhé. Đây được xem là sự kính trọng dành cho người lớn tuổi.  

Bỏ túi ngay: Top 10 địa điểm du lịch Philippines

4. Dùng tay để chỉ trỏ người khác – điều cấm kỵ tại Philippines

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi “du lịch Philippines cần lưu ý gì?” đó chính là dùng tay để chỉ trỏ. Đây được xem là một hành động thô lỗ, thiếu văn hóa và vô cùng bất lịch sự. Nếu bạn muốn gọi ai đó, hãy mạnh dạn gọi tên họ. Hoặc là tiến đến gần họ để nói chuyện. Đừng chỉ chỏ hoặc làm những hành động không thích hợp với họ. 

Những điều cấm kỵ trong văn hóa giao tiếp cần biết khi đi du lịch tại Philippines
Dùng tay để chỉ trỏ là một hành động thô lỗ, thiếu văn hóa (Hình ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm: 7 điều không nên làm để bảo vệ bản thân tại Philippines

5. So sánh một người với động vật 

Dù chỉ là những câu nói đùa hay chọc ghẹo. Việc so sánh người dân Philippines với bất cứ loài động vật nào đều tuyệt đối không được. Bởi vì nếu bạn so sánh họ với những loài vật. Họ sẽ nghĩ rằng bạn đang chửi và thể hiện sự không tôn trọng họ. Đặc biệt là khi bạn so sánh họ với khỉ hay lợn. 

Những điều cấm kỵ trong văn hóa giao tiếp cần biết khi đi du lịch tại Philippines
Đừng so sánh họ với động vật hành động thiếu tôn trọng (Hình ảnh: Internet)

Xem ngay: Hướng dẫn sử dụng sim điện thoại ở Philippines

6. Ăn mặc không phù hợpđiều cấm kỵ tại Philippines mà bạn nên lưu ý

Khi đi du lịch Philippines, bạn nên tránh mang giày, dép sandal tại những nơi công cộng. Điều này vừa được xem là nét văn hóa độc đáo của họ. Cũng vừa được cho là giúp giữ vệ sinh cho chốn công cộng. Bên cạnh đó, những người làm lễ hay cử hành nghi thức gì đó. Bạn cũng không nên mặc quần jean ôm sát hay quần ngắn để tránh có hình ảnh phản cảm. Không phù hợp với thuần phong mỹ tục tại quốc gia Philippines này. 

Khi bạn đến với Philippines, bạn nên nắm rõ những điều cấm kỵ tại nơi đây để có một chuyến du lịch thuận lợi. Hãy cố gắng quan sát cũng như xem biểu hiện của người dân để cư xử đúng mực nhé! Đừng quên đặt thêm sim 4G, xe tham quan du lịch cùng với các tour đi trong ngày để khám phá Philippines nhé! 

Xem bài blog: Kinh nghiệm du lịch tự túc Philippines

Xem thêm các tips du lịch tiết kiệm

Xem tại bài viết: Hướng dẫn lập kế hoạch du lịch tự túc giá rẻ để biết các bí quyết lên kế hoạch, đặt vé máy bay, đặt tour và đặt khách sạn tiết kiệm nhất.

Đặt tour du lịch Philippines giá rẻ hơn hoặc miễn phí bằng cách tham gia chương trình referral mời bạn bè đăng ký tài khoản Phuotvivu. Sau khi người được mời hoàn tất bất kỳ hoạt động du lịch nào trên Phuotvivu bạn được 50K/1 người mời. Xem hướng dẫn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here