Nhà tù Iwahig tọa lạc trên thành phố xinh đẹp Puerto Princesa ở đảo Palawan. Bạn có thể nhận thấy rằng đây là một nhà tù đặc biệt. Nhà tù này độc nhất bởi vì nó không có tường bao quanh nhưng (đa phần) không ai có ý định “trốn thoát” cả.

Nhà tù, bao gồm cả vùng đất xung quanh, có diện tích rộng gấp đôi Paris với gần 3000 tù nhân chung sống và làm việc cùng nhau, như thể đây là một ngôi làng lớn chứ không còn là nhà tù nữa.

Đây là một điểm du lịch hấp dẫn với những ai yêu thích khám phá và được rất nhiều travel blogger trên thế giới viết về, nên bạn không phải lo lắng bất kỳ điều gì về bạo lực hay nguy hiểm khi tới đây.

Hệ thống độc đáo của Iwahig

Nếu như bạn phạm phải một tội ác lớn tại Philippines, chẳng hạn như giết người, có lẽ đầu tiên bạn sẽ kết thúc vài năm của đời mình trong nhà giam Manila. Sau vài năm, nếu bạn cải tạo tốt, bạn có thể được chuyển tới nhà tù Iwahig ở Palawan.

Tùy vào bản án trước đó và hành vi của mình mà tù nhân sẽ được phân theo 3 mức: nguy hiểm, bình thường và dễ chịu. Mỗi mức sẽ có một hình thức tự do khác nhau. Những người bình thường và dễ chịu không phải chịu cảnh biệt giam, và vài ngày trong tuần, họ làm việc ở trang trại của nhà tù. Vào thời gian rảnh, họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn miễn là phải trong phạm vi của Iwahig.

Nhà tù trông như một ngôi làng yên tĩnh và rất thân thiện. Các tù nhân không nghĩ đến chuyện chạy trốn, bởi họ biết rõ rằng họ không thể thoát được. Khi bị bắt, họ sẽ bị giam thêm năm năm và bị đưa vào dạng “nguy hiểm”, đồng nghĩa với việc không có tự do. Đây cũng là lời giải thích cho việc tại sao nhà tù gần như không có sự cố về bạo lực hoặc trộm cắp. Tù nhân hài lòng với sự tự do mà họ có và không muốn đánh đổi điều này.

Nhà tù Iwahig

Bạn sẽ được tham quan gì ở nhà tù Iwahig?

Bạn có thể đến tham quan nhà tù Iwahig mà không cần phải đăng ký trước. Có 2 thứ bạn sẽ nhìn thấy trong nhà tù này: Đầu tiên là trang trại, nơi mà các tù nhân làm việc và hai là phòng giải trí. Đặc biệt, phòng giải trí rất thú vị bởi lúc này tù nhân có thời gian để trò chuyện cùng bạn hoặc cả hai có thể chơi với nhau một ván cầu lông.

Bạn sẽ được nghe những chuyện đời rất xúc động, và mặc dù hầu hết bọn họ đều có ngoại hình khá bặm trợn nhưng khi tiếp xúc bạn sẽ thấy họ thật sự dễ mến. Những tù nhân sẽ rất vui khi bạn đến đây. Họ thích ngẫm nghĩ về những giá trị của gia đình và mọi người ở đây có thể cho bạn các lời khuyên đáng giá về cuộc sống. Bên cạnh đó, họ cũng rất yêu thích việc nhảy, rap và hát nữa. Nên bạn có thể xem những tù nhân ca hát, nhảy nhót.

Nhà tù Iwahig Nhà tù Iwahig

Những điều cần lưu ý

Nếu bạn có kế hoạch đến đây, xin vui lòng đừng đi tay không. Mua trước vài món đồ và một ít bao thuốc lá. Những tù nhân sẽ rất hạnh phúc nếu bạn tặng quà, bởi những thứ này quá xa xỉ so với họ. Với công việc ở trang trại, họ chỉ kiếm được vừa đủ thức ăn trong tuần. Nếu là phụ nữ, tốt hơn hết bạn nên ăn mặc kín đáo một chút.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia một tour du lịch quanh vùng với hướng dẫn viên là tù nhân, bạn chỉ cần trả khoản phí rất nhỏ.

Mặc dù theo đúng luật họ không được phép sử dụng điện thoại di động, nhưng đôi khi họ vẫn được các quản giáo bỏ qua. Sau chuyến tham quan này, bạn chắc chắn sẽ có thêm một số bạn bè mới hết sức đặc biệt trên Facebook và cả những trải nghiệm không bao giờ quên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here