Songkran là lễ hội té nước nổi tiếng nhất trên thế giới và cũng là thời điểm mọi người dân Thái Lan tạm ngừng công việc trong ba ngày để có thể tham gia Songkran một cách trọn vẹn.

Lễ hội Songkran là gì?

Lễ hội Songkran

  • Songkran là lễ hội được tổ chức vào dịp năm mới ở Thái Lan và cũng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của đất nước Chùa Vàng. Trong thời gian diễn ra lê hội, hầu hết tất cả các văn phòng và trường học của Thái Lan đều đóng cửa để mọi người có thể nghỉ ngơi và tham gia lễ hội.
  • Lễ hội Songkran 2016 thường diễn ra chính thức từ ngày thứ tư – 13 tháng 4 đến ngày thứ sáu, ngày 15 tháng 4. Tuy nhiên, thông thường lễ hội sẽ bắt đầu vào hai ngày trước đó để người dân có hẳn một tuần nghỉ lễ.
  • Mặc dù Songkran thường được được biết đến là lễ hội té nước mang đậm chất vui chơi giải trí, nhưng bên cạnh đó, đây còn là lễ hội mang ý nghĩa tâm linh đối với người dân Thái Lan để gột rửa những điều không may trong quá khứ và mang lại may mắn, sự thịnh vượng và sức khoẻ cho tương lai.
  • Đối với hầu hết người Thái, lễ hội Songkran là lúc họ có thể vui vẻ bên gia đình. Vào thời điểm này, các gia đình từ khắp nơi trên đất nước thường sẽ đi du lịch cùng nhau để gắn kết tình cảm. Những ngày đầu tiên của lê hội Songkran còn là Ngày Người cao tuổi Quốc gia và Ngày Gia đình Quốc gia.
  • Theo truyền thống, việc té nước trong lễ hội Songkran có nguồn gốc từ những thành viên trong gia đình, những người sẽ té nước lên nhau để mang lại may mắn và sức khỏe. Dần dần, giống như hầu hết các lễ hội khác, Songkran đã phát triển thành một lễ hội lớn hơn nhiều so với quy mô ban đầu.
  • Lê hội Songkran diễn ra vào giữa tháng 4, cũng là thời điểm nóng nhất trong năm ở Thái Lan. Chính vì vậy, việc được vui chơi, tắm mình trong làn nước mát giữa thời tiết tháng Tư nóng nực là lý do khiến Songkran được nhiều người yêu thích và phổ biến trên mọi miền đất nước Thái Lan.

Mặc dù mỗi thành phố ở Thái Lan tổ chức lễ hội Songkran nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tham gia lễ hội này ở Bangkok, Chiang Mai và Pattaya để tận hưởng hết được bầu không khí mà lễ hội mang lại. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu nơi sẽ diễn ra lễ hội ở Bangkok, các khách sạn bạn có thể ở và làm thế nào để tránh những vấn đề tiêu cực trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Songkran.

Các khu vực tốt nhất ở Bangkok để tham gia lễ hội

Lễ hội Songkran được tổ chức ở khắp mọi nơi tạiBangkok, nhưng một số khu vực nhất định sẽ vui và độc đáo hơn rất nhiều so với những nơi khác. Chúng tôi đánh giá cao hai địa điểm dưới đây vì sự vui nhộn và cuồng nhiệt trong suốt thời gian diễn ra lê hội.

Silom

Ngoài việc là nơi diễn ra lễ hội Songkran, Silom còn là khu tài chính nhộn nhịp nhất của Bangkok và là khu vui chơi giải trí về đêm, với các quán bar rooftop và những con phố quen thuộc như Patpong. Trong thời gian diễn ra lễ hội Songkran, Silom biến thành một khu vực sôi động và ấn tượng nhất của thành phố. Từ ngày 13 tháng 4 cho đến ngày 15 tháng 4, toàn bộ đường Silom đều phong tỏa về giao thông, để mọi người có thể thoái mái té nước và tham gia các trò chơi ngay đường phố. Ngay cả các cầu vượt trên cao (skywalk) và cầu đi bộ (footbridges) cũng bị bao phủ bởi hàng trăm người, hầu hết trong số đó sẽ cố gắng bắn nước vào bạn với một khẩu súng nước cỡ lớn khi bạn đi ngang qua. Thú vị đấy chứ!

Silom là nơi lý tưởng nhất của Bangkok để tham gia lễ hội Songkran với những bữa tiệc diễn ra suốt ngày đêm, với nhiều cửa hiệu để bạn có thể trang bị các loại vũ khí nước đa dạng. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận khi đến khu vực này sau 7h tối bởi nơi đây thường có những đám đông quá khích có thể dẫn đến những sự cố ngoài ý muốn.

Lễ hội Songkran
Các ngôi chợ dọc theo đường Silom và Lumpini Park là nơi bạn có thể trang bị thêm một số vật dụng để hòa mình vào lễ hội Songkran như túi chống nước cho điện thoại di động, súng nước và phấn. Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn đường phố và bia được bán dọc theo trục đường Silom Road.

Khu vực Silom thường được phong tỏa giao thông trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Songkran nên việc sử dụng các phương tiện giao thông ở khu vực này sẽ tương đối khó khăn nếu bạn muốn rời khỏi lễ hội. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên đi tàu điện ngầm MRT đến ga Si Lom hoặc sử dụng BTS tới Sala Daeng để có thể thoát ra khỏi đám đông hỗn độn ở khu vực này đồng thời tránh những sự cố ngoài ý muốn.
Những điều bạn cần biết về lễ hội Songkran ở Silom:

  • Khi diễn ra lễ hội Songkran, các con đường ở Silom sẽ bị phong tỏa để phục vụ cho lễ hội. Bên cạnh đó, khu vực xung quanh Patpong cũng khá đông đúc, đặc biệt là vào thời điểm trời tối.
  • Soi Thaniya là nơi thường được biết đến với các phòng karaoke rực rỡ, là một trong những con đường thường được tận dụng để tổ chức lễ hội Songkran ở Silom, tuy nhiên số lượng khách đến nơi này không đông như các trục đường chính ở Silom.
  • Đường Surawong là một trục đường chạy song song với Silom, được kết nối với đường Soi Thaniya và Soi Patpong và cũng là nơi có khá nhiều hoạt động được tổ chức trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Songkran. Do con đường này vẫn mở cửa cho giao thông trong suốt Songkran nên bạn cần cẩn thận xe cộ khi tham gia lễ hội tại đây.

Đường Khao San

Đường Khao San là nơi tập trung nhiều khách du lịch bụi nhất tại Bangkok và cũng là một trong những nơi tổ chức lễ hội Songkran với lượng người tập trung lớn, nhạc sống, thức ăn đường phố và đồ uống và không có cuộc chiến đấu vui vẻ nào trên biển khiến cho Songkran trên đường Khao San trở nên vụ nổ.

Để có thể đi đến Khao San Road có thể sẽ khá khó khăn vì nhiều đường phố gần đó đã bị phong tỏa nhằm tổ chức lễ hội Songkran. Nếu bạn lựa chọn taxi để di chuyển tại Khao San, vậy thì đừng mong là có thể di chuyển dễ dàng bởi các tay súng nước luôn sẵn sàng tạo ra những bất ngờ cho bạn.

Lễ hội Songkran
Các ngôi chợ ở Khao San luôn nhộn nhịp trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Songkran, với các mặt hàng bán chạy chủ yếu là súng nước, hộp nhựa bảo vệ điện thoại và phụ kiện. Hãy chắc chắn rằng điện thoại mình đã được trang bị kĩ lưỡng trước khi đi nếu bạn không muốn sau lễ hội phải vội vã đi tìm một cửa hàng sửa chữa điện thoại nào đó.

Hầu như tất cả các trục đường tại Khao San đều trở thành địa điểm để mọi người có thể vui chơi hết mình trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Songkran, với các sân khấu được dựng lên ở khắp phố, những DJ phục vụ bạn đến tận đêm khuya và đám đông náo nhiệt sẽ khiến bạn không bao giờ có thể quên được thứ không khí đặc trưng của lễ hội này.

Hãy lưu ý rằng luôn có các chốt kiểm soát của cảnh sát được thiết lập xung quanh đường Khao San và cảnh sát sẽ tịch thu tất cả các loại chai lọ thủy tinh mà bạn định mang vào lễ hội. Có khá nhiều quán bar dọc theo đường Khao San bán các loại thức uống đơn giản đi kèm những món ăn nhẹ phổ biến ở Thái Lan.

Lời khuyên và các mẹo dành cho bạn để có thể “sống sót” qua Songkran

Songkran trông có vẻ khá xô bồ và đầy những nguy cơ tai nạn nhưng nếu bạn tham gia lễ hội với một thái độ chừng mực và trang bị cho mình những thông tin và kỹ năng cần có thì hoàn toàn có thể tránh được những sự cố ngoài ý muốn. Chúng tôi sẽ cung cấp một số mẹo để bạn có thể trải nghiệm Songkran một cách thoải mái nhất
Lễ hội Songkran

Các mẹo và kỹ năng cần có

Hãy chắc chắn rằng tất cả thiết bị điện tử (điện thoại, máy ảnh, v.v …) của bạn đều nằm trong túi nhựa không thấm nước trước khi bạn đến đường Silom hoặc Khao San. Các túi này có bán sẵn ở gần đường Silom, Khao San và các khu vực phổ biến khác với giá chỉ khoảng 100 baht.

Hầu hết các các văn phòng công ty đều đóng cửa trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Songkran, điều này có nghĩa là bạn có thể sẽ không thể tìm kiếm các cơ hội kinh doanh nếu như bạn đến Bangkok phát triển các tính chất thương mại. Các đền thờ thường thường khá đông trong thời điểm này nên chúng tôi khuyên bạn nếu được không nên đến đây để tránh những khó chịu không đáng có trong thời gian diễn ra lễ hội.

Thông thường các du khách sẽ đổ về Thái Lan một khoảng thời gian ngắn trước lễ hội Songkran nên bạn hãy lưu ý về vấn đề đặt phòng khách sạn trước khi đến đây nhé. Nếu có thể, hãy đặt phong từ trước để có thể ở gần khu Silom hoặc đường Khao San.

Phong tục ở Songkran

Lễ hội Songkran
Songkran chỉ là một cuộc chiến nước vui vẻ nên bạn hãy thận trọng tránh phun nước vào những người không có ý định tham gia lễ hội và tuyệt nhiên không nên phun nước vào mặt của người khác.

Ngoài ra, hãy bơm nước từ vòi nước máy và tuyệt đối không nên sử dụng nước đá vì chắc chắn bạn sẽ phải hứng chịu trận “bom” nước lạnh từ những người khác nếu cứ thích chơi theo ý mình.

Lưu ý rằng người Thái rất tôn trọng Phật giáo nên bạn không nên phun nước vào tỳ kheo, người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ. Hầu hết mọi người ở Silom hoặc đường Khao San đều tham gia vào các trò chơi tại lễ hội Songkran, nhưng nhiều người lớn tuổi chỉ thích ngắm nhìn các hoạt động đó như một hành động cầu may mắn.

Đừng cõng con gái với quần áo ướt và cũng đừng dại dột tiểu vào trong súng nước của bạn. Đặc biệt, đừng phun nước vào những người đi xe máy vì bạn có thể gián tiếp gây ra tai nạn cho họ.

Bạn có thể vui chơi và thưởng thức một ít đồ uống, nhưng đừng để bị say nếu bạn đang ở những khu vực công cộng tập trung đông người như Silom hay Khao San Road vì rất dễ xảy ra những ẩu đả và tai nạn khi bạn làm không làm chủ được mình.

Các khu vực diễn ra lễ hội Songkran ngoài Bangkok

Lễ hội Songkran
Bạn muốn tham gia Songkran nhưng lại không ở Bangkok? Không thành vấn đề vì hầu như tất cả các thành phố và thị trấn ở Thái Lan đều có lễ hội Songkran, tùy quy mô của thành phố mà có thể có những hoạt động nhỏ đến những những sự kiện có tổ chức.

Lễ hội Songkran ở Chiang Mai

Chiang Mai là một trong những thành phố phù hợp để bạn có thể tham gia lễ hội Songkran của Thái Lan. Hầu hết các hoạt động đều được tập trung xung quanh thành phố cũ như ở khu vực Tha Pae Gate.

Lễ hội Songkran ở Pattaya

Có vẻ Pattaya tổ chức lễ hội Songkran không náo nhiệt và đa dạng bằng Bangkok nhưng bù lại, khoảng thời gian tổ chức lễ hội ở đây lại dài hơn so với Bangkok. Lễ hội Songkran ở Pattaya diễn ra vào ngày 19 tháng 4, biến con đường Beach Road trở thành một mặt trận súng nước dành cho người dân và khách du lịch.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here