Một cuộc phiêu lưu đến Mông Cổ sẽ giúp bạn hiểu thêm về lịch sử Mông Cổ nguyên bản cũng như những di sản văn hóa hết sức độc đáo mà nhất định sẽ chiếm trọn trái tim của bạn. Hãy loại bỏ khỏi đầu tất cả những gì người ta thường nói về vùng đất bí ẩn này. Có một mục tiêu mới cho danh sách những nơi cần phải đến của bạn: Lễ hội Naadam.

Lễ hội

Nếu như ở Brazil có lễ hội Carnival luôn đón khách du lịch đến xem quanh năm, hay một số nước Đông Nam Á có lễ hội Songkran nổi tiếng. Thì tương tự như vậy, Mông Cổ cũng có một lễ hội lớn nhưng ít được biết đến hơn: lễ hội Naadam đặc sắc. Lễ hội này rất quan trọng trong việc bảo tồn văn hóa và lịch sử Mông Cổ, do đó nó được chứng nhận là Di sản thế giới UNESCO.

Lễ hội Naadam ở Mông Cổ

“Ba trò chơi dành cho đàn ông” như cách người ta thường gọi, để chỉ lễ hội Mông Cổ truyền thống diễn ra hàng năm tại thủ đô Ulaanbaatar. Chỉ trong bốn ngày, lễ hội biến Ulaanbaatar thành một thành phố nhộn nhịp với : thức ăn ngon và đồ uống tuyệt hảo, âm nhạc tuyệt vời, diễu hành, tiệc tùng và trang phục lạ mắt.

Ba trò chơi dành cho đàn ông

Lễ hội Naadam là ngày đánh dấu sự vượt trội về lịch sử và văn hóa của người Mông Cổ so với tổ tiên của họ, được đại diện bằng ba người đàn ông tài năng nhất. Cụ thể: đấu vật với toàn bộ sức mạnh, bắn cung đúng hồng tâm và cưỡi ngựa một cách thuần thục. Những người tham gia đều muốn chứng tỏ sức mạnh và sự nam tính, rằng họ xứng đáng là hậu duệ của vị anh hùng khét tiếng và vinh quang Genghis Khan (Thành Cát Tư Hãn).

Lễ hội Naadam ở Mông Cổ

Mở màn là trò đấu vật Mông Cổ, như một sân thi đấu đầy màu sắc. Đó là một trò chơi tuyệt vời và kỳ lạ, nơi các đô vật tùy ý chọn đối thủ. Đồ thi đấu trông khá sặc sỡ với đôi ủng da lớn, một chiếc mũ nhung hình nón, một chiếc áo lụa màu đỏ hoặc xanh và đồ lót phấp phới. Sau đó, các đô vật sẽ nhường sân lại cho một hàng lớn cung thủ với các mũi tên được bắn chính xác đến không tưởng, với đích đến là một chiếc lon từ khoảng cách cực kỳ xa.

Lễ hội Naadam ở Mông Cổ

Những con ngựa Mông Cổ trông có thể lùn và “béo” hơn những giống ngựa châu Âu nhưng chạy rấtnhanh, mạnh mẽ, can đảm và có sức bền bỉ. Cuộc đua ngựa diễn ra ngay bên ngoài thành phố, trên một thảo nguyên xanh biếc, bao la. Ở đây bạn có thể chọn vài món ngon được bán trên sân để có một bữa ăn ngoài trời trong lúc thưởng thức cuộc đua.

Lễ hội Naadam ở Mông Cổ

Thời gian tham quan lễ hội Naadam

Lễ hội diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 7. Xin lưu ý rằng đây là thời gian cao điểm nhất trong năm, nên đặt trước khách sạn hoặc nhà trọ của bạn ở Ulaanbaatar và hỏi mua vé cho lễ hội. Những vé này được phát ra bán cho  các nhà điều hành tour, khách sạn và nhà nghỉ, sau cùng chỉ còn sót lại một ít vé ở đấu trường.

Lễ hội Naadam ở Mông Cổ

Bạn có ý định tự mình mua vé khi vào cổng? Xin lưu ý rằng rất khó để có được những vé này ở lối vào. Bạn sẽ phải xếp hàng từ đêm hôm trước cho đến sáng hôm sau để giành lấy cơ hội mua được vé.

Một lựa chọn nữa dành cho bạn là đặt một chuyến tham quan trước khi bắt đầu lễ hội, với điểm tham quan nằm xung quanh thành phố, có nội dung về lịch sử và giá trị văn hóa của sự kiện, bao gồm cả hướng dẫn viên nói được tiếng Anh. Trong một số trường hợp, bạn có thể ghé thăm chuồng ngựa, thậm chí chứng kiến ​​sự chuẩn bị trước khi buổi lễ diễn ra.

Bạn muốn đến gần đấu trường hơn? Bí kíp là mua loại vé bao gồm cả giấy phép dành cho nhiếp ảnh gia. Giá có thể cao hơn, nhưng bạn sẽ được ngồi ở hàng đầu trong sự kiện lớn này và hoàn thành một mục trên danh sách những điều cần phải làm của bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here