Phuotvivu vừa đậu visa Mỹ liền viết ngay một bài chia sẻ kinh nghiệm chi tiết về cách apply visa Mỹ, khâu chuẩn bị tinh thần, giấy tờ đến quá trình phỏng vấn như thế nào, và những lưu ý để khả năng đậu visa cao. Vì Phuotvivu chỉ làm visa đi du lịch nên tất cả hướng dẫn thủ tục visa chỉ dành cho visa toursit nha. Rất mong sau bài viết này bạn nào có ý định du lịch tự túc cũng đều đậu được visa.

Tình hình hồ sơ Phuotvivu trước khi phỏng vấn

 • Phuotvivu là freelancer không làm ở bất kỳ công ty nào nên trước khi đi chuẩn bị sẵn tờ giấy trong đó có in hình website và dịch vụ của Phuotvivu.com. –> Nếu bạn là freelancer đang làm và có thu nhập thì nên bằng cách nào đó thể hiện được công việc đó trên giấy tờ để thể hiện rằng bạn có công việc ở Việt Nam và cần quay lại Việt Nam sau chuyến đi.
 • Lịch sử du lịch trong passport của Phuotvivu cũng dày đặc và có visa Nhật, đây là lợi thế lớn để Phuotvivu đậu visa.
 • Phuotvivu chỉ chứng minh đúng 100 triệu trong tài khoản. Nhiều người có nhiều tiền vẫn rớt –> Tiền trong tài khoản không quan trọng tới mức mọi người nghĩ  chỉ cần đủ cho chuyến đi của bạn. Sổ tiết kiệm của bạn nên được gửi đều đặn trước ngày phỏng vấn 3-6 tháng để chứng tỏ bạn có thu nhập ổn định.
 • Phuotvivu cũng không có giấy tờ sở hữu nhà đất, tài sản, mà thực sự thì họ cũng không hỏi tới.

Đặt lịch phỏng vấn visa Mỹ

Các yêu cầu và thủ tục đặt lịch phỏng vấn
Quá trình đặt lịch phỏng vấn: chụp ảnh visa Mỹ và  nhớ lấy file ảnh để upload lên DS- 160 và in ra 4 tấm để nộp nếu đậu visa –>điền tờ DS-160 –> sau khi điền xong lưu cả file confirmation DS-160  và file DS-160 đã điền –> cầm confirmation để nộp phí visa là 150$ ở ngân hàng HSBC –> 1 ngày sau có thể lên website để đặt lịch hẹn.
Chú ý

 • Khi khai tờ DS-160 bạn phải khai đúng sự thật, nếu đang làm freelancer cũng mạnh dạn ghi self- employer, như Phuotvivu cũng là freelancer vẫn khai như vậy chứ không đi làm hợp đồng lao động giả như người khác. Mỹ rất coi trọng sự trung thực.
 • Bạn đã khai như thế nào trong DS-160 thì khi phỏng vấn họ hỏi phải khai đúng như DS-160, sự sai lệch 1 chút thông tin có thể làm bạn trượt visa.
 • Giữ lại phiếu xác nhận nộp tiền visa.
 • Nếu bạn chưa đi du lịch nhiều thì tốt nhất trước khi phỏng vấn hay đặt lịch hẹn visa nên đi du lịch đâu đó, nếu bạn đã có visa các nước như Nhật, Hàn hay các nước khó xin visa thì xác suất đậu visa Mỹ cao hơn. (Đặc biệt Nhật giờ đây rất dễ xin visa, bạn có thể apply visa Nhật trước, đậu rồi thì apply visa Mỹ sau).

Xem thêm kinh nghiệm làm visa Nhật

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ

Chuẩn bị giấy tờ phỏng vấn visa Mỹ>

 1. Bộ giấy tờ 1 : passport, confirmation visa Mỹ, lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ, 2 tấm hình –> bạn kẹp lại với nhau bỏ trong một tập hồ sơ.
 2. Bộ giấy chứng minh khả năng đi du lịch ở Mỹ: giấy tờ chứng minh công việc bạn tại Việt Nam, xác nhận tiền tiết kiệm trong ngân hàng (mang sổ tiết kiệm đi show cho họ luôn), giấy tờ nhà ở Việt Nam, giấy tờ sở hữu tài sản gì đó… –> bỏ trong một tập hồ sơ.
 3. Những giấy tờ không cần thiết: booking khách sạn, vé máy bay… –> đừng nghĩ mang càng nhiều càng dễ đậu, trong yêu cầu hồ sơ visa Mỹ cũng nói không nên đặt trước vé máy bay hay khách sạn khi chưa có visa.

Chuẩn bị tinh thần phỏng vấn visa Mỹ

Đây là một bước vô cùng quan trọng, tâm lý càng thoải mái, tự tin bạn càng dễ đậu, trước khi phỏng vấn nên mường tượng trước các câu trả lời của mình để nói thật lưu loát và logic.

Quá trình phỏng vấn visa Mỹ

Tới đại sứ quán trước giờ hẹn không quá 20 phút, lấy bộ hồ sơ 1 ra để nhân viên kiểm tra –> scan túi xách của bạn đưa điện thoại cho nhân viên, lấy số ngăn đựng điện thoại –> xếp hàng để nhân viên trong ô cửa kiểm tra lại hồ sơ lần nữa –> Lấy giấu vân tay (4 ngón tay trái, 4 ngón tay phải và 2 ngón giữa) –> xếp hàng chờ phỏng vấn.
Nhân viên Việt Nam ở đại sứ quán Mỹ rất khó chịu, nhưng đừng để họ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, hãy phớt lờ và tự tin nha.

Các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ cho Phuotvivu

Câu hỏi là tuỳ vào mỗi trường hợp, Phuotvivu chỉ  tường thuật lại các câu hỏi đại sứ quán đã hỏi Phuotvivu:

 1. What do you come to US for? –> Traveling and dance salsa, I have been to many countries around South East Asia, and those countries are almost the same and now I wanna see something differrent.
 2. Do you have any relative or friends in US –> No, only some friends, one of them is in …  but I travel for 1 month so I dont think I have time to visit them.
 3. Where have you been outside of Vietnam? –> Liệt kê các nước Phuotvivu đã đi, I will come to Japan next month as well for traveling and volunteer.
 4. Where do you do volunteer? –> Well it is 3 hours by train from Tokyo.
 5. Where will you to US first? –> Probally SF. I heard there is salsa festival at that time.
 6. Are you backpacking? –> Yeah, I have been traveling like a backpackers for 3 years.
 7. How to you pay for your traveling? –> I worked for a company for 1 year then I decided to quit job and start my business to travel longer. I design the trip for Vietnamese to travel abroad.
 8. So you mean you work while traveling? –> No, not actually. I only travel around 1 month then come back Vietnam because my customers are Vietnamese and they always need supporting by phone, so I have to be in Vietnam to continue my business. (Nếu trả lời là Yes thì chắc rớt rồi) –> Sau đó Phuotvivu chủ động đưa cho họ giấy in website Phuotvivu.com và dịch vụ Phuotvivu đang làm.
 9. Do you have bank statement? Show họ luôn cả sổ tiết kiệm. ( lúc đó sổ Phuotvivu chỉ có 100tr)
 10. How long did you do your biz? –> 2 years.
 11. Where are your parents live? What is their job?

–> Kết thúc phỏng vấn bởi lời cảm ơn và một tờ xanh chứng tỏ Phuotvivu đã đậu, ai được đưa tờ trắng là tập xác định rớt.

Những bí kíp để đậu visa

Ai cũng nói visa Mỹ là cực kỳ hên xui, tuy nhiên nếu bạn làm theo những điều này thì khả năng đậu cao hơn:

 • Trả lời các câu hỏi của đại sứ quán một cách thật lưu loát và logic, bạn có thể trả lời bằng tiếng Việt hay tiếng Anh. Nếu tiếng Anh không giỏi thì không nên trả lời tiếng Anh vì dễ bị lúng túng, mất bình tĩnh.
 • Những người phỏng vấn đều là người Mỹ nhưng họ biết nói tiếng Việt và nói khá khó nghe. Bạn sẽ được phỏng vấn qua 1 lớp cửa kính dày và họ nói quá micro. Nên bình tĩnh nghe các câu hỏi và trả lời tự tin.
 • Nên nhớ rằng các câu trả lời của bạn đều phải logic với nhau, đúng như trong DS-160 đã khai và phải chứng minh được bạn sẽ quay về nước. Ví dụ câu hỏi gài cho Phuotvivu là bạn có thể vừa làm vừa du lịch, nếu Phuotvivu trả lời là có thì khả năng họ nghĩ Phuotvivu sẽ qua Mỹ luôn không thèm về nên khó cấp visa. –> Bạn phải tuyệt đối cẩn thận.
 • Bình tĩnh, tự tin, chủ động đưa những giấy tờ chứng minh rằng mình có ràng buộc tại Việt Nam.
 • Và sau khi có visa rồi lúc bạn tới Mỹ cũng phải tuân thủ đúng như lời khai là ở bao lâu tại Mỹ, ví dụ phỏng vấn khai ở 1 tháng, mà tới khi nhập cảnh nói ở 2 tháng thì lần sau làm visa lại khả năng rớt của bạn sẽ cao.

Những trường hợp bị rớt visa Mỹ

Trong lúc chờ phỏng vấn Phuotvivu thấy có rất nhiều người bị rớt kể cả hồ sơ xin visa du học cho học sinh cấp 3. Một số người đi thăm thân và một số người du lịch.

Điểm chung của những người bị rớt là trả lời không mạch lạc, lúc đầu nói tiếng Anh nhưng cuống quá không nghe được câu hỏi của đại sứ quán phải có viện trợ của phiên dịch viên đại sứ quán, đa số mấy người đó rớt hết.

Cũng có những người chỉ nói tiếng Việt nhưng đậu vì họ chứng minh được họ quay về nước.
Cũng có nhiều người apply visa Mỹ nhiều lần chưa đậu nên tâm lý cực kỳ căng thẳng. Còn Phuotvivu nghĩ là đậu cũng được không đậu không sao nên thoải mái và dễ dàng vượt qua các câu hỏi của đại sứ quán.

Bài viết có sử dụng hình ảnh của website space.com

16 BÌNH LUẬN

 1. Trường hợp của mình là visa du lịch, tuy nhiên mục đích của mình sang Mỹ vừa tham quan vừa thăm người yêu tại Los Angeles. Mình sẽ sống tại nhà của người yêu. Ngoài ra, mình còn có người thân là một người dì ruột và một cô em họ (cousin) sống tại bang Maryland. Tuy nhiên, mình không có ý định ghé thăm vì thời gian du lịch chỉ 2 tuần mà 2 nơi này cách rất xa nhau. Như vậy mình có phải khai báo những điều này vào DS 160 và khi trả lời phỏng vấn không?

  • Bạn nên nói thật, hoặc nếu nói xạo thì phải nói cho khéo, vì khi qua bên Mỹ lúc nhập cảnh hải quan sẽ hỏi y chang những điều này, bạn khai 1 lần không khớp là toi, người phỏng vấn họ khai thác thông tin rất tốt, họ hỏi nhiều thứ mà bạn không trả lời logic khả năng rớt cũng cao.

 2. Mình có bạn là người Mỹ (permenant citizens, cả 2 vợ chồng đều có công việc thu nhập tốt). Trường hợp mình được họ sponsor cho chuyến đi này (mình tự chi trả vé máy bay, sang bên đó Họ lo từ A-Z), bạn nghĩ khả năng mình có visa cao không? Mình mới chỉ đi quanh khu vực Đông Nam Á, chưa từng du lịch đến mấy nước khó xin visa. Liệu mình có phải chứng minh tài chính trong trương hợp này không?

  • Chào chị, cái này tuỳ theo mỗi đại sứ quán, thông thường 6 tháng là tốt nhất, hoặc nếu chị không chờ được hơn thì 3 tháng. Nhưng ít hơn 3 tháng em thấy không ổn ạ.

 3. phuotvivu giups mình với
  Cho mình hỏi chút. Mình có hoàn thiện mẫu DS 160 nhưng ko post ảnh lên đc và vân in confirmation. Vậy giờ mình khai lại có được ko. Tên người việt và địa chỉ có dấu thì có cần đánh cả dấu hay đánh ko dấu cũng đc. Bối rối quá. Mong phuotvivu giai đáp giúp

  • Chào bạn, địa chỉ không dấu, bạn vào lại mẫu DS160 đó bổ sung thông tin, việc khai lại hình như được hồi Phuotvivu có lưu lại rồi bổ sung thông tin sau cũng không sao vì khai toàn bộ trên website mà. Còn việc có confirmation rồi thì mình không rõ là đã bước cuối chưa, nếu bước cuối rồi thì có lẽ không đổi lại được, nói chung bạn cứ vào lại trang web mò mò chút là ra, buộc phải có ảnh chứ không có là không đúng quy trình.

 4. Chi muon di du lich choi ngam canh . Truoc khi tuoi gia den . Nhung nghe noi phong van kho dau cung buon . Ko bit dieu kien duoc bao nhieu fan tram . Khi chi doc than .

 5. em đang sắp đi phỏng vấn xin visa du lịch mỹ (passport trắng nhiều, tài sản không có, thư mời từ bạn, bạn sponsor, có cái có công việc ổn định, gia đình không có ai bên Mỹ…), mà tình hình em hỏi han là nghe có vẻ reject nhiều hơn là pass.
  Tư vấn cho em có tinh thần anh chị ơi 🙁

  • Chào bạn,
   Đậu hay không là do khả năng lèo lái, trả lời phỏng vấn thông minh và tự tin của bạn, hồ sơ đẹp chưa chắc đậu, như ad hồ sơ có đẹp đâu nhưng bạn có thể coi cuộc phỏng vấn có viết lại trong link thì bạn sẽ hiểu vì sao ad đậu. Chúc bạn may mắn

 6. Mình thì tự nộp visa.
  Đang đợi ngày phỏng vấn. Tận tháng 09 mới có lich.
  Đi tổng 7 nước rồi. Giờ tự túc chơi với anh Mỹ luôn.

 7. Mình muốn tự làm hồ sơ cho bà cô cần qua Mỹ gấp để thăm bố đang hấp hối thì có thể xin lịch phỏng vấn gấp được không ? Rất mong phuotvivu chia sẻ chút kinh nghiệm làm thế nào có thể đăng ký lịch phỏng vấn gấp với LSQ Mỹ. Cảm ơn nhiều.

 8. Xin hỏi bạn: nếu họ hỏi bằng tiếng việt mà mình khó nghe thì mình hỏi lại họ nói lại cho rõ để mình trả lời cho chính xác thì họ có khó chịu không?
  chứ nếu Ko hiểu câu hỏi thì làm sao trả lời được?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here