Cùng với Angkor và Bagan, Borobudur được đánh giá là một trong những ngôi đền đẹp nhất ở Đông Nam Á. Khu phức hợp khổng lồ này nằm ở trung tâm Java Indonesia, cách Yogyakarta khoảng 40 km. Ngoài tính đặc biệt về kiến trúc thì Borobudur còn là khu di tích Phật giáo lớn nhất trên thế giới. Ngôi đền được xây dựng theo hình thức chùa tháp với một tòa nhà Phật giáo và 72 tháp. Bên cạnh công trình chính thì cũng có hàng chục ngôi tháp nhỏ hơn được xây dựng biến Borobudur trở nên độc đáo và đầy tính nghệ thuật.

Lịch sử của Borobudur

Lịch sử của Borobudur cũng tương tự như Angkor với nhiều thế kỷ ẩn mình trong rừng. Quá trình xây dựng công trình này kéo dài từ năm 750 đến 850 sau khi xảy ra một vụ phun trào núi lửa năm 1006 khiến ảnh hưởng của Phật giáo bị giảm sút, đồng thời khiến Borobudur bị lãng quên giữa một rừng cây cối và cỏ dại. Cho đến năm 1814 khu đền này mới được khám phá và tôn tạo trở lại cho đến khi chính thức mở cửa hoạt động vào những năm cuối thế kỉ trước.
Lịch sử của Borobudur

Khu phức hợp đền Borobudur

Ngôi đền tọa lạc trên đỉnh đồi nhìn ra những cánh đồng xanh và những ngọn đồi ở phía xa xa. Khu phức hợp là một quần thể di tích khổng lồ với các công trình như đài tưởng niệm theo hình thức kiến trúc bất đối xứng được trang trí với 2.672 tấm đá và 504 tượng Phật. Đặc biệt, công trình này được xây dựng mà không sử dụng bất kì loại xi măng hoặc vữa nào! Ở bên trong, ngôi đền được trang trí bằng những phù điêu chạm khắc những hình ảnh tượng trưng cho cuộc đời của Đức Phật.
Borobudur

Dạo một vòng quanh Borobudur

Cách tốt nhất để khám phá di tích này là đi bộ. Khi leo lên đến đỉnh của ngôi đền, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các bản khắc đá phức tạp được trưng bày trên các bức tường của đền. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu một ít về lịch sử của ngôi đền để có thể hiểu hết ý nghĩa của những bức phù điêu đang được trang trí tại đây.
Borobudur, Java - Indonesia
Nếu thuê hướng dẫn viên, bạn sẽ phải tốn khoảng 50.000 Rp. Đây là một chi phí hợp lý vì hướng dẫn viên sẽ đưa bạn đi tham quan du lịch Borobudur và giúp bạn hiểu thêm về lịch sử của ngôi đền bắt đầu từ triều đại Syailendra.

Bạn có thể chọn đi bộ qua Green Park để tham quan các gian hàng lưu niệm và đồ trang sức, tuy nhiên bạn có thể yên tâm vì nơi này có những quy định để ngăn người bán chèo kéo khách.

Nên du lịch Borobudur vào thời điểm nào?

Borobudur đẹp nhất khi bình minh với làn sương mù lãng đãng trên thung lũng đẹp như một bức tranh phong cảnh . Hầu hết khách du lịch Borobudur đều đến đây khá sớm, thường vào khoảng 7 giờ sáng. Vì vậy bạn nên đến đây sớm hơn một chút để có không gian chụp ảnh. Từ 06:00 bạn có thể ghé thăm ngôi đền với giá ưu đãi chỉ khoảng 10 đô la. Tuy nhiên đền sẽ đóng cửa vào lúc 17h nên nếu có thể, bạn nên đến đây thật sớm để được nhiều ưu đãi hơn.
bình Minh Borobudur

Đến Borobudur bằng cách nào?

Borobudur nằm cách Yogyakarta khoảng 40 km về phía tây bắc. Từ thành phố, bạn có thể dễ dàng thực hiện chuyến tham quan đến khu đền này với tour du lịch đưa đón tại khách sạn vào lúc 04:00. Nếu thích, bạn cũng có thể thuê một chiếc xe và tự lái để cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên trên đường đến Borobudur.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here