Nếu bạn đang có ý định đi tour du lịch Cao Bằng. Bạn hãy đến tham quan khu di tích Pác Bó. Đến với Pác Bó, bạn sẽ có cơ hội được tận mắt nhìn thấy những di tích lịch sử gắn liền với cách mạng của nước ta. Ngoài ra, du lịch Pác Bó cũng là dịp để bạn có thêm những hiểu biết về sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hãy cùng Phượt khám phá khu di tích Pác Bó qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch tự túc Cao bằng dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về khu di tích Pác Bó

Khu di tích lịch sử Pác Bó có vị trí cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 52 km về phía Bắc. Khu di tích Pác Bó được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2012.
Đến với khu di tích Pác Bó, bạn không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh. Mà bạn còn có thể tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hãy dành thời gian để cùng gia đình đến tham quan khu di tích Pác Bó nhé!

khu di tích pác bó, du lịch pác bó, kinh nghiệm du lịch cao bằng tự túc, tour du lịch cao bằng
Khu di tích Pác Bó gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hình ảnh: Internet)

2. Hướng dẫn đường đi đến khu di tích Pác Bó

Thời gian di chuyển từ trung tâm thành phố Cao Bằng đến khu di tích Pác Bó là khoảng 1 giờ 15 phút. Phương tiện di chuyển đến khu di tích Pác Bó mà bạn có thể sử dụng đó là xe máy, taxi, thuê xe ô tô tự lái hoặc thuê xe ô tô kèm tài xế. Bạn có thể đi theo hướng dẫn của google map nếu di chuyển tự túc bằng xe máy. Còn với những phương tiện còn lại, tài xế sẽ chở bạn đến đúng nơi bạn muốn. 

khu di tích pác bó, du lịch pác bó, kinh nghiệm du lịch cao bằng tự túc, tour du lịch cao bằng
Nơi làm việc của bác Hồ ở hang Cốc Bó (Hình ảnh: Internet)

Xem thêm: Du lịch Cao Bằng có gì hấp dẫn? Đi mùa nào đẹp nhất?

3. Nên đi du lịch Pác Bó vào mùa nào?

Dựa theo kinh nghiệm du lịch Cao Bằng tự túc của Phượt. Bạn có thể đến Pác Bó bất cứ mùa nào trong năm. Mỗi mùa ở Pác Bó đều có một vẻ đẹp riêng làm bạn mê mẩn. 

 • Mùa khô: Tháng 10 – tháng 5 năm sau. Mùa khô ở Pác Bó thu hút với màu nước xanh ngọc êm đềm chảy giữa những cánh rừng xanh thẳm. 
 • Mùa mưa: Tháng 6 – 9. Pác Bó vào mùa mưa không còn hiền hòa như mùa khô. Mùa mưa ở Pác Bó gây ấn tượng với những dòng nước suối chảy siết và mạnh mẽ. 

4. 8 địa điểm tham quan nổi tiếng tại khu di tích Pác Bó

4.1. Cụm di tích lịch sử đầu nguồn 

 • Hang Cốc Bó: Là nơi ở và làm việc của Bác Hồ và những đồng chí cán bộ cách mạng vào năm 1941. Hang Cốc Bó có độ rộng khoảng 80m2, cửa hang rất hẹp chỉ vừa một người đi qua. Khi đi vào trong hang Cốc Bó. Bạn sẽ nhìn thấy một bộ ghế cũ kĩ đã từng được Bác Hồ và các chiến sĩ dùng để bàn quân sự trước đây. 
 • Nền nhà ông Lý Quốc Súng: Là ngôi nhà Bác Hồ đã ở khi mới trở về Việt Nam để chỉ đạo cách mạng. Ngôi nhà ông Lý Quốc Súng được xây dựng vào năm 1937 theo kiểu nhà sàn địa phương đặc trưng. 
 • Cột mốc 675: Trước đây được gọi là cột mốc 108. Cột mốc 675 là một trong 314 cột mốc biên giới Việt – Trung xưa. Được làm bằng đá tảng nguyên khối thành hình bầu dục. Cột mốc 675 có độ cao khoảng 70cm và còn lưu lại vết tích chữ Trung và Pháp ở trên. Hãy check in với cột mốc 108 để làm kỉ niệm khi thực hiện tour du lịch Cao Bằng nhé!
 • Suối Lê Nin: Là nơi Bác Hồ thường ngồi câu cá và ngâm thơ sau những giờ làm việc mệt mỏi. Bao quanh suối Lê Nin là rừng cây rậm rạp và xanh ngát. Suối Lê Nin lúc thì êm đêm chảy như một nàng thơ giữa rừng cây bạt ngàn. Lúc lại dữ dội và hùng vĩ như mãnh hổ giữa rừng xanh. 

4.2. Các điểm lưu niệm tại khu trung tâm

Ở trung tâm khu di tích Pác Bó có nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, sân quảng trường. Ngoài ra, còn có khu ruộng Nà Chang nhà trưng bày và nhà đón tiếp khách tham quan. Trong đó, nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và sân quảng trường được xây dựng theo kiến trúc nhà sàn dân tộc. Còn khu ruộng Nà Chang có diện tích 5.000m2 là nơi đón Bác Hồ về thăm và trò chuyện với nhân dân Pác Bó vào ngày 20/2/1961. 

khu di tích pác bó, du lịch pác bó, kinh nghiệm du lịch cao bằng tự túc, tour du lịch cao bằng
Ruộng Nà Chang nơi đón Bác Hồ về thăm và trò chuyện với nhân dân Pác Bó (Hình ảnh: Internet)

4.6. Cụm di tích Kim Đồng

 • Mộ Kim Đồng: Tọa lạc dưới chân núi Tèo Lài thuộc địa phận làng Nà Mạ. Toàn bộ khu vực mộ Kim Đồng được bao quanh bởi tường rào vô cùng kiên cố. Ngoài mộ Kim Đồng, còn có mộ mẹ Kim Đồng ở bên tay trái, tượng đài Kim Đồng. Và bức tường nghệ thuật thể hiện ý nghĩa 14 mùa xuân (tuổi) của Kim Đồng ở phía sau. 
 • Hang Nộc Én: Là nơi Kim Đồng được Bác Hồ giao cho nhiệm vị thông tin liên lạc vào tháng 8 năm 1942. Bao quanh hang Nộc Én là dãy núi Phia Đài và Phia U cùng với làng Nà Mạ. 
 • Pò Đoi – Thoong Mạ: Là nơi tổ chức buổi lễ thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc vào ngày 15/5/1941. Hiện nay, khi đến tham quan Pò Đoi – Thoong Mạ. Bạn sẽ nhìn thấy nhà bia lưu niệm mà người dân Cao Bằng đã lập nên. Mục đích xây dựng nhà bia là để ghi dấu sự kiện thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc và ghi danh những thành viên. 
Mộ kim đồng
Mộ Kim Đồng (Hình ảnh: Internet)

4.7. Cụm di tích Bó Bẩm

Tiếp tục với hành trình tour du lịch khu di tích Pác Bó ở Cao Bằng. Bạn sẽ đến tham quan núi Các Mác, hang Đầu Hổ và nhà ông Dương Văn Đình. Núi Các Mác, Hang Đầu Hổ là nơi nhân dân Cao Bằng làm lễ truy điệu Bác Hồ vào tháng 9 năm 1969. Còn nhà Ông Dương Văn Đình là nơi mà Bác Hồ lúc còn sống thường xuyên tuyên truyền cách mạng và giao lưu với người dân Cao Bằng. 

núi các mác
Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng tự túc: tham quan núi Các Mác thuộc cụm di tích Bó Cẩm (Hình ảnh: Internet)

4.8. Cụm di tích Khuổi Nặm

 • Lán Khuổi Nặm: Đã từng là nơi Bác Hồ ở lâu nhất. Lán Khuổi Nặmm được xây dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc với 2 gian nhỏ. Nơi đây có địa thể vô cùng thuận lợi. Bên ngoài nhìn không thấy được do bị che lấp bởi rừng rậm. Còn từ bên trong Lán Khuổi Nặm lại có thể quan sát được rất rõ tình hình bên ngoài. 
 • Hang Slí Điếng và hang Diêm Tiêu: Là hòm thư bí mật được Bác Hồ sử dụng vào năm 1941 – 1945.
Lán Khuổi Nặm nơi Bác Hồ ở lâu nhất (Hình ảnh: Internet)

Tham khảo ngay: Thác Bản Giốc – điểm đến ai cũng phải ghé thăm khi phượt Cao Bằng

Để hành trình du lịch khu di tích Pác Bó của bạn thêm thú vị. Hãy kết hợp tham quan thêm thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao… Hãy liên hệ với Phượt Vi Vu để biết thêm thông tin chi tiết về tour du lịch khu di tích Pác Bó ở Cao Bằng nhé!

Xem thêm bài blog: Du lịch tự túc Cao Bằng: kinh nghiệm, lịch trình và chi phí

Đừng bỏ lỡ các tips du lịch tiết kiệm: 

Xem tại bài viết: Hướng dẫn lập kế hoạch du lịch tự túc giá rẻ để biết các bí quyết lên kế hoạch, đặt vé máy bay, đặt tour và đặt khách sạn tiết kiệm nhất. Đặt tour du lịch tự túc Tây Bắc giá rẻ hơn hoặc miễn phí bằng cách tham gia chương trình referral khi mời bạn bè đăng ký tài khoản và đặt tour tại Phuotvivu. Sau khi người mời hoàn tất bất kỳ hoạt động du lịch nào trên Phuotvivu, bạn sẽ nhận được 50k/ 1 người mời. Xem hướng dẫn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here