Hẻm vực Tu Sản là một trong những địa điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng và hấp dẫn nhất. Mà bất kỳ du khách nào cũng không muốn bỏ qua. Nếu như bạn đang có kế hoạch cho hành trình tour du lịch Hà Giang tự túc. Bạn đừng nên bỏ qua địa danh hẻm vực Tu Sản nhé. Đó là bởi vì hẻm vực Tu Sản không chỉ là một điểm đến hấp dẫn ở Hà Giang. Mà nơi đây còn là một địa danh nổi tiếng với khung cảnh hùng vĩ cùng thiên nhiên rạng ngời nhất ở vùng núi Đông Bắc. Bài viết về hẻm vực Tu Sản dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích nhất dựa theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc của Phượt đấy! 

1. Đôi nét về hẻm vực Tu Sản và dòng sông Nho Quế nổi tiếng

Hẻm vực Tu Sản và dòng sông Nho Quế là sự kết hợp vô cùng nổi tiếng của Hà Giang. Nếu bạn muốn tìm đến với hẻm vực Tu Sản, bạn sẽ phải đi đến Mã Pí Lèng. Bởi nơi đây tọa lạc ở dưới chân của một trong “Tứ đại đỉnh đèo” nổi tiếng cheo leo và hiểm trở nhất của Việt Nam. 

Kinh nghiệm đi tour du lịch Hà Giang tự túc, hẻm vực Tu Sản - địa điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang
Hẻm vực Tu Sản – Sông Nho Quế là những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Giang (Hình ảnh: Internet)

Trước đây, dòng sông Nho Quế là một nguồn nước dồi dào đã cung cấp cho ngành thủy điện. Đây cũng là nơi người dân thường xuyên ghé đến bắt cá. Nhưng cho tới hiện tại, chính bởi vì khung cảnh thiên nhiên đẹp tựa một bức tranh sơn dầu. Nên hẻm vực Tu Sản cùng với sông Nho Quế đã trở thành những địa điểm nổi tiếng nhất trong hành trình tour du lịch Hà Giang. 

Thông tin hữu ích: Kinh nghiệm chinh phục đèo Mã Pí Lèng ở Hà Giang

2. Truyền thuyết về hẻm vực Tu Sản

Hẻm vực Tu Sản không chỉ là một địa danh với nét đẹp hào hùng ở Hà Giang. Mà hẻm vực Tu Sản còn gắn liền với những truyền thuyết hấp dẫn được dân cư bản địa truyền từ đời này sang đời khác. Tương truyền kể lại rằng, từ những thời xa xưa, khi quả núi vẫn còn nét nguyên vẹn. Còn dòng ở bên kia quả núi bị ứ lại mà không chảy xuống. Chính vì không có nước nên không hình thành nên sông và chỉ có đất đá cùng cỏ cây khô cằn, trơ trụi. 

Một hôm, thần Sông đã đề nghị với thần Núi nằm dịch qua một bên để nước sông có thể chảy qua. Và tưới mát cho vùng đất khô hạn. Nhưng thần Núi đã giả vờ như không nghe thấy và chỉ nằm im một chỗ. Thấy vậy, thần Sông đã tâu lên với Ngọc Hoàng để người lệnh cho thần Núi nằm dịch sang một bên. Bất chấp tuân lệnh Ngọc Hoàng, thần Núi vẫn giả vờ ngủ từ đông sang hè rồi lại từ hè tới đông. 

Cho đến một hôm, vào một đêm mưa gió, sấm sét thi nhau rạch cắt màn đêm. Bỗng có một tiếng nổ làm rung chuyển cả trời lẫn đất. Thần Sét rút gươm lên và chém thần Núi vỡ ra làm đôi. Phần nước bị ứ lại lâu ngày đã xối ra ào ào và hình thành nên một dòng sông. Nước đi đến đâu thì cây cỏ lại xanh tốt đến đấy. Chỉ qua một đêm mà sườn núi khô hạn ở đây đã mướt một màu xanh dịu kỳ. Nước cứ thế đi mãi đi mãi và trở thành dòng sông Nho Quế như ngày nay. Dòng sông Nho Quế đã xẻ qua núi đá sừng sững, chia cắt một bên là đèo Mã Pí Lèng. Một bên là dãy Săm Pun (còn có nghĩa là làm sấm sét và gió) hùng vĩ. 

Tìm hiểu thêm: Tất tần tật thông về lễ hội hoa tam giác mạch ở Hà Giang

3. Quá trình kiến tạo địa chất độc đáo 

Những câu chuyện truyền thuyết được lưu lại và kể cho con cháu từ đời này qua đời khác nghe là vậy. Nhưng quá trình kiến đạo địa chất ở hẻm vực Tu Sản lại là một câu chuyện khác. Theo các nhà khoa học và khảo cổ học đã tìm kiếm cũng như nghiên cứu. Hơn 364 triệu năm trước, cao nguyên đá Đồng Văn vẫn nằm dưới biển. Qua biến đổi của địa chất và sự dịch chuyển của các lục địa. Cao nguyên độc đáo ở vùng Đông Bắc Việt Nam này đã nhô lên cao hơn 2.000m so với mực nước biển. Theo sơ bộ thống kế, hiện nay đã có đến 138 di sản địa chất cùng 17 nhóm hóa thạch cổ sinh trong các tầng đá trầm tích tại Đồng Văn. 

Kinh nghiệm đi tour du lịch Hà Giang tự túc, hẻm vực Tu Sản - địa điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang
Quá trình kiến tạo độc đáo của hẻm vực Tu Sản – địa điểm du lịch nổi tiếng Hà Giang (Hình ảnh: Internet)

Điển hình như hóa thạch Tay cuộn ở Ma Lé, hóa thạch Trùng thoi ở Đồng Văn. Hoặc hóa thạch hai mảnh ở Hồng Ngài – Sảng Tủng,… Trong số 33 di sản kiến tạo tại khu vực này thì có hẻm vực Tu Sản là hẻm vực sâu nhất ở Việt Nam. Tất cả đều do sự kiến tạo địa hình kết hợp với thiên nhiên xanh tốt ở Hà Giang. Đã tạo ra một bức tranh kỳ quan đáng giá ở vùng đất Đông Bắc này! 

4. Nên đến hẻm vực Tu Sản vào thời gian nào? 

Thời tiết ở Hà Giang tương đối ổn định, bạn có thể tìm đến đây bất cứ thời gian nào. Chính vì vậy mà bạn có thể đến và chiêm ngưỡng khung cảnh non xanh nước biết của hẻm vực Tu Sản. Và dòng sông Nho Quế bất kỳ thời gian nào trong năm. Theo kinh nghiệm đi tour du lịch Hà Giang tự túc của Phượt. Dưới đây là một số thời gian lý tưởng nhất mà bạn nên đến đây:

  • Mùa xuân: Đây là thời điểm Hà Giang có vô vàn lễ hội. Cùng với những hoạt động cùng trải nghiệm đặc sắc và hấp dẫn. Bạn không chỉ khám phá những khung cảnh hoang sơ và kỳ vĩ ở hẻm vực Tu Sản. Mà bạn còn có cơ hội tham gia rất nhiều lễ hội độc đáo và thú vị ở Hà Giang nữa đấy!
  • Tháng 3: Đây cũng là thời điểm có rất nhiều khách du lịch đến Hà Giang nói chung và hẻm vực Tu Sản nói riêng. Đó là bởi vì đây là mùa hoa đào, hoa mận nở rộ rực rỡ nhất ở Hà Giang. Cùng với đó là nước sông của Nho Quế vào thời điểm này cũng trong xanh tuyệt vời không kém.
  • Tháng 10: Mùa hoa tam giác mạch nở rộ cũng là thời điểm lý tưởng cho những chuyến đi đến Hà Giang và hẻm vực Tu Sản. Thời tiết tháng 10 se lạnh sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ đấy! 

5. Hướng dẫn di chuyển đến hẻm vực Tu Sản và sông Nho Quế

Để có thể tới được hẻm vực Tu Sản cùng dòng sông Nho Quế hiền hòa. Bạn sẽ phải đến với thành phố Hà Giang trước. 

5.1. Xe khách

Nếu như bạn di chuyển từ thủ đô Hà Nội, bạn sẽ phải di chuyển quãng đường dài 300km để đến với Hà Giang. Theo kinh nghiệm đi tour du lịch Hà Giang thì xe giường nằm sẽ vô cùng thích hợp để bạn sử dụng. Mỗi ngày có rất nhiều chuyến xe khách chạy tuyến Hà Nội – Hà Giang. Xe xuất phát từ Mỹ Đình chỉ với giá vé khoảng 250.000 vnđ/ người. Nên bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được khung giờ đi thích hợp cho hành trình của bạn.

Kinh nghiệm đi tour du lịch Hà Giang tự túc, hẻm vực Tu Sản - địa điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang
Kinh nghiệm du lịch Hà Giang: bạn có thể di chuyển đến Hà Giang bằng xe khách (Hình ảnh: Internet)

5.2. Xe máy

Với những bạn trẻ yêu thích trải nghiệm mà muốn du lịch khám phá Hà Giang tự túc theo một cách thật khác. Xe máy sẽ là phương tiện lý tưởng hơn so với xe khách giường nằm. Bạn sẽ có thể tự do lựa chọn cung đường bạn muốn cũng như thời gian di chuyển trên đường. 

Kinh nghiệm đi tour du lịch Hà Giang tự túc, hẻm vực Tu Sản - địa điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang
Phượt xe máy khám phá Hà Giang (Hình ảnh: Internet).

Cách để di chuyển bằng xe máy đến Hà Giang khá đơn giản. Từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn đi qua cầu Thăng Long và tiếp tục chạy theo đường cao tốc DCT05 để rẽ vào hướng quốc lộ 2B. Từ quốc lộ 2B này bạn tiếp tục chạy thẳng là sẽ có thể tới Tuyên Quang. Tại Tuyên Quang, bạn di chuyển theo hướng Hàm Yên, Bắc Quang, Vị Xuyên là sẽ tới Hà Giang. 

Lưu ý: Bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần vì đi bằng xe máy sẽ khá mệt. Ngoài ra phải hay dừng nghỉ dọc đường. Bạn cũng nên lưu ý kiểm tra lại xe. Và mang đủ hành trang thích hợp cho chuyến phượt xe máy này nhé! 

Có thể bạn quan tâm:  Top 10 homestay tốt nhất ở Hà Giang

6. Trải nghiệm hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi đến hẻm vực Tu Sản

6.1. Chiêm ngưỡng dòng sông Nho Quế từ trên cao

Một trong những trải nghiệm mà bất cứ du khách nào cũng làm được khi đến hẻm vực Tu Sản. Đó chính là chiêm ngưỡng dòng sông Nho Quế đang chầm chậm trôi từ trên cao. Sông Nho Quế và hẻm vực Tu Sản nằm ở ngay dưới chân đèo Mã Pí Lèng huyền thoại. Nên bạn có thể vừa kết hợp chinh phục đèo, ngắm nhìn hẻm vực Tu Sản. Và chiêm ngưỡng dòng nước xanh mát của sông Nho Quế. 

sông Nho Quế
Hẻm Tu Sản – địa điểm du lịch Hà Giang mà bạn có thể ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của dòng sông Nho Quế (Hình ảnh: Internet)

Đứng từ trên cao, bạn có thể nhìn cảnh đèo Mã Pí Lèng đang bồng bềnh giữa những làn mây trắng. Ở phía dưới là dòng sông Nho Quế xanh mướt lững lờ trôi. Khung cảnh ở dòng sông Nho Quế tựa như khu vườn thần tiên đang ẩn thân ở chốn hồng trần. Nhưng chỉ đứng từ trên cao liệu có thể lấp đầy sự hào hứng và trải nghiệm của bạn không? 

6.2. Chèo thuyền sông Nho Quế

Trải nghiệm cực kỳ thú vị mà bạn không nên bỏ qua nếu đã đến với hẻm vực Tu Sản. Đó chính là chèo thuyền trên sông Nho Quế. Nếu bạn thực hiện trải nghiệm này, bạn sẽ dễ dàng ngắm nhìn được kỹ hơn hai vách núi đá dựng đứng trông vô cùng hiểm trở. Đã tạo nên hẻm vực Tu Sản huyền thoại này. 

Đi thuyền trên sông Nho Quế
Chèo thuyền du ngoạn sông Nho Quế – một trải nghiệm hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ (Hình ảnh: Internet)

Ngồi trên chiếc thuyền thưởng ngoạn cảnh nên thơ và trữ tình ở hẻm vực Tu Sản. Cùng với một bầu không khí trong lành và mát mẻ sẽ cho bạn những trải nghiệm thật khác. Chính vì vậy, nếu đã tới hẻm vực Tu Sản thì đừng bỏ qua việc chèo thuyền sông Nho Quế. Để có thể chiêm ngưỡng được hết vẻ đẹp của thiên nhiên Hà Giang nhé! 

Hẻm vực Tu Sản là một trong những hẻm vực sâu nhất của Đông Nam Á mà bạn không nên bỏ qua. Đến với hành trình tour du lịch khám phá hẻm vực Tu Sản ở Hà Giang. Bạn không chỉ được chiêm ngưỡng khung cảnh nên thơ của Hà Giang. Mà bạn còn có thể thư thả giữa dòng nước của sông Nho Quế để quên đi những muộn phiền lo toan đấy! Hy vọng với thông tin của bài viết này, bạn sẽ có thể chinh phục thành công hẻm vực Tu Sản nhé! 

Xem thêm bài blog: Du lịch tự túc Hà Giang: kinh nghiệm, lịch trình và chi phí

Đừng bỏ lỡ các tips du lịch tiết kiệm: 

Xem tại bài viết: Hướng dẫn lập kế hoạch du lịch tự túc giá rẻ để biết các bí quyết lên kế hoạch, đặt vé máy bay, đặt tour và đặt khách sạn tiết kiệm nhất. Đặt tour du lịch tự túc Hà Giang giá rẻ hơn hoặc miễn phí bằng cách tham gia chương trình referral khi mời bạn bè đăng ký tài khoản và đặt tour tại Phuotvivu. Sau khi người mời hoàn tất bất kỳ hoạt động du lịch nào trên Phuotvivu, bạn sẽ nhận được 50k/ 1 người mời. Xem hướng dẫn

Bài viết mới nhất

 
Điểm danh 5 khu chợ sầm uất nhất ở Yangon

Dù bạn đi du lịch ở bất cứ [...]

Những quán cà phê đẹp ở Chiang Mai bạn nên đến

Trái ngược với Bangkok – thủ đô Thái [...]

Khám phá chùa Đá Vàng độc đáo, linh thiêng của Myanmar

Đến với đất nước chùa Vàng Myanmar, bạn [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *