Cánh Đồng Chết ở Campuchia, hay còn được gọi là Choeung Ek, là nơi mà chế độ diệt chủng Khmer Đỏ đã giết hại hàng ngàn người dân vô tội. Từ năm 1975 đến năm 1978 đã có 17.000 phụ nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh bị tra tấn và bị giết tại đây

Cánh đồng chết

Choeung Ek sẽ mang đến cho du khách một không khí bi thảm ngay khi bước đến nơi này. Bạn sẽ thấy hơn 8.000 hộp sọ được lưu giữ trong một tháp kính, xương người nằm rải rác khắp nơi và một tháp tưởng niệm được khánh thành vào năm 1988. Du khách được khuyến cáo không nên dẫn theo trẻ em đến nơi này bởi những ám ảnh khủng khiếp mà nó mang lại đủ khiến người lớn cũng phải rùng mình. Nếu bạn đi bộ quanh Cánh Đồng Chết, xem các ngôi mộ tập thể và đọc các lời kể về những gì đã xảy ra tại Choeung Ek, bạn sẽ hình dung nơi này không khác gì địa ngục. Cánh đồng Chết của Choeung Ek chỉ là một trong số khoảng 400 Cánh đồng chết nằm rải rác trên khắp đất nước Campuchia ghi nhận tội ác diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ với số người bị giết chết ước tính từ 1,7 đến 2 triệu người.
Cánh đồng chết
Hiện nay tại Cánh Đồng Chết vẫn còn những mảnh quần áo và xương người còn sót lại, 43 trong tổng số 129 ngôi mộ tập thể đến nay chưa được khai quật, và ám ảnh nhất theo du khách đến đây là Cây Giết Người, được lính Khmer Đỏ dùng để đập trẻ em vào thân cây để tiết kiệm đạn dược. Những người cao tuổi bị đánh đến chết hoặc bị đâm bằng gậy, dao hoặc các vật nhọn khác.. Rất nhiều người không biết chuyện gì đã xảy ra ở Campuchia nhưng nếu bạn đã đến thăm Killing Fields, bạn sẽ phải nhìn nhận một sự thật tàn khốc đã diễn ra dưới thời cai trị của Pol Pot.
Choeung Ek Cánh đồng chết
Bảo tàng ở đây sẽ là nơi mà du khách có thể tìm cho mình lời giải thích về những sự kiện đã diễn ra tại đây thông qua các hình vẽ và câu chuyện bi thương được những hướng dẫn viên nhắc đi nhắc lại. Ở Cánh Đồng Chết, bạn có thể được nghe những câu chuyện lịch sử từ những nhân chứng sống – những người từng bị tra tấn dưới chế độ Khmer Đỏ. Trong đó, sẽ có câu chuyện của Him Huy, một cai ngục nói về cách thức mà họ dùng để giết phụ nữ và trẻ em. Mặc dù Cánh Đồng Chết là một địa danh lịch sử đáng tham quan, nhưng chúng tôi vẫn muốn cảnh báo nếu bạn quyết định đến đây vì những ám ảnh khủng khiếp mà nó mang lại dù nó chỉ mới xảy ra cách đây 50 năm.
Killing Fields Phnom Penh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here