Ít ai biết rằng, “lọt thỏm” giữa đại ngàn Trường Sơn có một ngôi làng rất đặc biệt, mang tên là làng Aur. Địa danh này được ví như một đặc sản du lịch hiếm có ở vùng huyện miền núi – biên cương Tây Giang mà ai ai cũng ao ước được một lần khám phá và chinh phục.

1. Làng Aur ở đâu?

Aur là một ngôi làng nằm lọt thỏm giữa đại ngàn Trường Sơn. Làng Aur gồm 21 ngôi nhà xếp thành hình vòng cung xinh xắn. Và đây cũng chính là nơi trú ngụ của gần 100 đồng bào dân tộc Cơ Tu. 

Trước kia, gốc tích của làng Aur ở tận Pà Xuông, tức là xã Ba, Đông Giang. Còn hiện nay, Aur thuộc vào địa phận của xã A Vương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Tây Giang lại là một trong những vùng huyện miền núi, biên giới của tỉnh Quảng Nam. Cách trung tâm thành phố khoảng 180km.

Quang cảnh làng Aur
Quang cảnh làng Aur

Nếu bạn muốn khám phá làng Aur, có thể bay đến thành phố Đà Nẵng. Rồi đăng ký tour trekking khám phá làng Aur và tìm hiểu văn hóa dân tộc Cơ Tu tại đây.

2. Làng Aur có gì?

Có thể nói, Aur là một ngôi làng đặc biệt và có rất nhiều điều thú vị, đáng để kể. 

2.1. Con người hiếu khách

Mặc dù Phượt Vi Vu đã từng đặt chân đến nhiều bản làng vùng cao. Và lòng hiếu khách của các dân tộc ở đây không phải là chuyện lạ. Tuy nhiên, hiếm có một ngôi làng nào như Aur. Khi vẫn còn lưu giữ được truyền thống “nuôi khách chung”. Phải chăng đó chính là một nét riêng biệt, độc đáo trong văn hóa dân tộc người Cơ Tu mà làng Aur đã chắt chiu, giữ gìn đến tận bây giờ?

Ai ai ở đây cũng đều rất thân thiện, nhiệt tình và hiếu khách. Không cần đợi đến ngày xuân, các bạn vẫn sẽ luôn được tiếp đãi như một vị thượng khách. Tất cả người dân trong bản, người mang trái chuối, người mang cá khô… Thậm chí, bưng mâm cơm chỉ có rau rừng, cá suối hay củ mài đến nhà Gươl để mời khách. 

Thế mới thấy, người dân ở đây, họ đón khách bằng tất cả sự nồng hậu, vô tư trong nghèo khó của mình. Tuy đạm bạc nhưng luôn ân cần, thân thiện như người trong cùng một gia đình dù mới chỉ lần đầu gặp gỡ. Đúng là một đức tính đáng trân quý biết bao!

Bữa cơm tiếp đãi khách của người làng Aur
Bữa cơm tiếp đãi khách của người làng Aur

2.2. Môi trường

Trekking làng Aur, bạn mới thấy, đây đúng là ngôi làng Singapore của Việt Nam. Môi trường sống sạch sẽ, không khí trong lành. Không một cọng rác, không một túi ni lông. Trong ánh ban mai, Aur đẹp lấp ló như tranh vẽ. Những căn nhà bằng gỗ nhỏ nhắn, tươm tất, không một chút bụi bẩn.

Ở đây, có khá nhiều quy định nghiêm ngặt về việc bảo vệ môi trường xung quanh. Nếu người lạ vứt rác bừa bãi thì sẽ bị nhắc nhở. Còn người trong làng sẽ bị phạt quét dọn khắp làng từ 3 ngày (đối với trẻ em), 1 tuần (đối với người lớn). Đồng thời, vào mỗi buổi sáng, đầu chiều và chiều tối thì người người nhà nhà trong làng Aur phải cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, quét sân bản… Nhà nào còn bụi bặm thì sẽ bị phê bình trong những lần họp bản.

Mặc dù người trong bản chăn nuôi gia súc khá nhiều. Nhưng ngôi làng vẫn sạch sẽ lạ thường. Đặc biệt, sức khỏe của con người vẫn luôn đảm bảo khi không bị lây nhiễm dịch bệnh. Tất cả là nhờ việc dựng chuồng cho chúng ở một cánh đồng rộng mênh mông phía cuối con suối Tà Vắt – cách làng gần 2km. Rồi hằng ngày, mỗi gia đình sẽ cử người mang thức ăn đến cho chúng.

Con suối đầu nguồn hay còn được gọi thần thánh hóa là bể tắm giặt của buôn thì luôn sạch sẽ. Nước chảy trong veo, ào ạt cả ngày lẫn đêm, mát rượi. Nhờ đó, bà con ở đây luôn có điều kiện tắm rửa và sinh hoạt hàng ngày. 

Môi trường trong lành
Môi trường trong lành

2.3. Phong tục tập quán

Vốn là tộc người sống trên núi cao và tách biệt lập với cộng đồng bên ngoài nên ngôi làng này sở hữu luật tục về tổ chức làng rất chặt chẽ. Khi già làng đã thống nhất, quyết định một vấn đề nào đó mà bất kỳ người nào trong bản không nghe theo thì đều bị phạt. Ví dụ như chuyện bảo vệ môi trường xung quanh, quét dọn nhà cửa, sân bản… hàng ngày.

Ít ai biết, Aur còn là một ngôi làng hiếm hoi khi vẫn còn lưu giữ tục du canh, du cư và tự cung tự cấp. Ở đây 100% là rừng che phủ. Người dân sống rất văn minh. Họ không phá rừng cũng không có tập tục đốt nương làm rẫy. Bởi họ biết, rừng đem lại rất nhiều lợi ích cho người dân. Không nên làm như thế để tránh gây hạn hán vào mùa khô và lụt lội vào mùa mưa.

Người dân làng Aur sống rất hài hòa với thiên nhiên. Tự hái nấm quý, thảo quả hoặc đào củ sâm ba kích… rồi gửi về xuôi để đổi lấy vật dụng sinh hoạt cần thiết.  Lấy vừa đủ để ăn và làm vừa đủ để sống và không bị thiếu lương thực vào mùa đông. Phải chăng, nhờ bản tính cần cù, tiết kiệm và luôn biết yêu thương thiên nhiên ấy đã giúp cho 21 nóc nhà ở Aur lúc nào cũng lúa đầy bồ và khoai sắn ngập tràn khắp nương rẫy?

Cuộc sống no đủ ở làng Aur
Cuộc sống no đủ ở làng Aur

Aur theo tiếng bản địa có nghĩa là những con kiến cùng nhau xây tổ ấm. Và những người dân ở làng Aur vẫn hàng ngày miệt mài cùng nhau vun vén, xây dựng một cộng đồng làng đoàn kết, đùm bọc nhau. Nhờ thế, ngôi làng này đã tạo dựng cho mình vô vàn những điều tuyệt diệu không phải nơi đâu cũng có.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here