Bạn đã từng nghe qua chợ tình yêu bao giờ chưa? Chợ Khâu Vai nổi tiếng với sự độc đáo có một không hai tại Việt Nam, nơi “ mai mối” giúp bạn có thể tìm được một nửa kia của mình. Chợ chỉ tổ chức mỗi năm một lần, vì thế nếu muốn đến đây trải nghiệm, bạn phải đến đúng ngày chợ diễn ra.

Vào ngày 26 tháng 3 âm lịch (thường là tháng 4 / tháng 5), các cô gái và chàng trai dân tộc địa phương mặc trang phục truyền thống đẹp nhất của họ để đến chợ, nơi họ có thể tự do gặp gỡ người yêu cũ ở nơi công cộng. Họ sẽ tìm thấy nhau giữa đám đông dù không phải là người yêu hay vợ chồng. Họ không giận dữ hay ghen tuông vì cuộc gặp gỡ này chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi và không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày hay mối quan hệ của các cặp đôi, vợ chồng.

Chợ tình yêu Khâu Vai ở Hà Giang

Đây cũng là nơi để các cặp đôi mới bắt đầu thể hiện tình cảm lãng mạn cùng nhau. Không chỉ gặp gỡ, mà lễ hội này còn có rất nhiều trò chơi khác nhau, các cuộc thi, lễ hội để mọi người vui chơi, là cơ hội để làm quen thêm nhiều bạn mới.

Chợ tình yêu Khâu Vai ở Hà Giang

Truyền thuyết chợ tình yêu Khâu Vai

Trong khu vực chợ là hai ngôi miếu là miếu Bà và miếu Ông. Từ đó có những câu chuyện và truyền thuyết khác nhau truyền tai nhau nghe về nguồn gốc của chợ tình Khâu Vai.

Câu chuyện kể rằng đã từng có một chàng trai và một cô gái ở hai nơi khác nhau nhưng lại phải lòng nhau tại Hà Giang. Vì gia đình ngăn cản cuộc hôn nhân này nên họ đã quyết tâm cùng nhau đến Khâu Vai, một vùng đất thịnh vượng với hệ thực vật phong phú mà họ có thể sinh tồn.

Một câu chuyện khác tương tự, nhưng có một kết thúc buồn hơn. Khâu Vai là nơi hai người yêu nhau nhìn thấy lần cuối vì gia đình họ không muốn cuộc hôn nhân này. Tuy nhiên, họ đã lên kế hoạch gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày 26 tháng 3.

Đó là lý do tại sao tất cả các cặp đôi đã chia tay đều có cơ hội gặp nhau ở Chợ tình Khuê Vai để bày tỏ tình cảm một lần nữa. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và xã Khâu Vai, chợ tình yêu truyền thống của Khâu Vai này vẫn được giữ vững và quảng bá nét độc đáo này cũng như bản sắc văn hóa của các nhóm dân tộc thiểu số đến mọi nơi.

Chợ tình yêu Khâu Vai ở Hà Giang Chợ tình yêu Khâu Vai ở Hà Giang

 

Ngày diễn ra chợ tình yêu Khâu Vai

  • 2020: Thứ bảy, ngày 18 tháng 4
  • 2019: Thứ ba, ngày 30 tháng 4
  • 2018: Thứ Sáu, ngày 11 tháng 5
  • 2017: Thứ Bảy, ngày 22 tháng 4
  • 2016: Thứ Hai ngày 2 tháng 5
  • 2015: Thứ Năm ngày 14 tháng 5

Chợ nằm ở bản Khâu Vai, xã Khâu Vai, gần Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, cách thành phố Hà Giang 180 km, ở cuối con đường đèo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here