Đến với hành trình tour du lịch khám phá Hà Giang. Ngoài những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ hay những mùa hoa rực rỡ nổi tiếng. Hà Giang còn nổi tiếng bởi truyền thống văn hóa đặc sắc của các dân tộc ở vùng Đông Bắc. Điều đó thể hiện rõ nhất qua các phiên chợ nổi tiếng của người Hà Giang. Một trong số những phiên chợ đó, khách du lịch thích nhất. Đó chính là chợ lùi Hà Giang – một “đặc sản” có “1 0 2” mà không nơi nào có được. Nếu như bạn đang có kế hoạch thực hiện tour du lịch Hà Giang thì hãy chọn thời điểm có những chợ lùi để tham gia nhé! Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Phượt Vi Vu để biết có thêm kinh nghiệm du lịch và thông tin về chợ lùi Hà Giang nhé! 

1. Chợ lùi Hà Giang là gì? 

Chắc chắn khi đến với Hà Giang, khách du lịch sẽ dễ dàng biết được những chợ phiên nổi tiếng ở khu vực vùng núi Đông Bắc này. Nhưng chợ lùi Hà Giang là gì? Có phải đây là địa điểm họp chợ trên núi tựa như chợ phiên hay ám chỉ việc đi chợ này thì phải đi lùi? Có rất nhiều giả thiết được đặt ra cho cụm từ “chợ lùi Hà Giang” này. 

Kinh nghiệm, lịch trình đi tour du lịch Hà Giang, chợ lùi một trong những phiên chợ nổi tiếng tại Hà Giang
Chợ lùi – một phiên chợ “đặc sản” của Hà Giang (Hình ảnh: Internet)

Thật ra, cái tên chợ lùi này do người miền xuôi đặt ra. Và được lưu truyền đến các khách du lịch khác. Họ đã gia nhập với những người đồng bào ở Hà Giang và tìm hiểu về phiên chợ lùi hấp dẫn này. Họ cũng có thể tính được lịch chợ lùi Hà Giang dựa theo những hiểu biết của mình về ngày họp chợ ở đây. Từ đó, họ đã nghĩ ra cái tiên “phiên chợ lùi” để chỉ những chợ phiên chợ sau sẽ họp lùi lại một ngày so với phiên chợ trước.

Hãy kết hợp chợ lùi Hà Giang cùng với các địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại đây nhé!

2. Cách tính ngày họp chợ lùi ở Hà Giang 

Làm thế nào để có thể tính được lịch chợ lùi Hà Giang để có thể trải nghiệm khu chợ này hợp lý nhất? Những người miền xuôi đã có sự tìm hiểu và nắm rõ được lịch chợ lùi Hà Giang. Có nghĩa là lịch họp chợ lùi Hà Giang có định kỳ 6 ngày 1 lần. Nhưng do một tuần có 7 ngày nên phiên chợ liền sau sẽ lùi một ngày (theo cách tính lịch dương). 

Một ví dụ đơn giản để giải thích cho lý thuyết tính lịch chợ lùi Hà Giang ở trên. Đó là tuần này chợ diễn ra vào Chủ nhật thì vào tuần sau sẽ diễn ra vào thứ Bảy. Cứ như vậy, lịch chợ sẽ tiếp diễn và lùi lại 1 ngày trong các tuần tiếp theo. Nhưng không phải bất cứ dân tộc nào cũng có cách tính lùi như vậy. Đối với người H’Mông, Hoa,… cách tính của họ có chút sự khác biệt. Họ thường tính theo lịch 12 con giáp. Và sẽ họp vào những ngày mà họ cho là xung khắc nhau. Ví dụ như cặp Tý – Ngọ, Dần – Thân, Tỵ – Hợi,…

3. Chợ lùi Hà Giang có ở đâu? 

Dựa vào kinh nghiệm du lịch Hà Giang của Phượt thì khi du lịch đến đây. Bạn sẽ có thể dễ dàng bắt gặp nhiều khu chợ phiên khác nhau. Hầu hết các chợ phiên này đều có thể tổ chức ở nhiều địa điểm. Và thường họp cố định vào thứ Bảy hay Chủ nhật hàng tuần. Một số chợ phiên phổ biến mà bạn có thể bắt gặp như: Chợ Du Già, chợ Mậu Duệ, chợ Quyết Tiến Hà Giang,….  Mặc dù chợ phiên Hà Giang nhiều là như thế. Nhưng chợ lùi Hà Giang thì chỉ có khoảng 8 chợ, đó là:

Chợ Phó Bảng: 

  • Địa điểm: Cách ngã ba Sủng Là khoảng 5km. 
  • Lịch họp chợ: Ngày 6, 12, 18, 24, 30 hằng tháng (lịch dương) và ngày Tý, ngày Ngọ (theo lịch 12 con giáp). 

Chợ Phố Cáo: 

  • Địa điểm: Nằm ngay trên mặt đường nhựa ở đoạn chuyển giao giữa thị trấn Yên Minh và Đồng Văn. 
  • Lịch họp chợ: Ngày 4, 10, 16, 28 hằng tháng và ngày Thìn, ngày Tuất.  

Chợ Sà Phìn:

  • Địa điểm: Cổng Dinh thự nhà họ Vương, huyện Đồng Văn.
  • Lịch họp chợ: Ngày 5, 11, 17, 23, 29 hằng tháng và ngày Tỵ, ngày Hợi.

Chợ Lũng Phìn: 

  • Địa điểm: Tọa lạc ở huyện Đồng Văn. Nhưng bạn phải đi theo đường Yên Minh – Mèo Vạc thì mới tới. 
  • Lịch họp chợ: Ngày 2, 8, 14, 20 ,26 hằng tháng và ngày Dần, ngày Thân. 

Ngoài ra, còn có chợ lùi Lũng Cú, Sủng Trái, Tráng Kìm họp chợ vào các ngày Mùi và ngày Sửu. Còn chợ Ma Lé thì họp chợ vào ngày Tý và ngày Ngọ. Các khu chợ này đều hợp ở huyện Đồng Văn còn riêng đối với chợ Tráng Kìm lại họp ở huyện Quản Bạ. Dựa vào những thông tin bổ ích này. Chắc chắn bạn có thể sắp xếp được lịch trình để tham gia vào một phiên chợ lùi Hà Giang hấp dẫn đấy!

Tìm hiểu thêm: Tất tần tật thông tin về lễ hội hoa tam giác mạch ở Hà Giang

4. Có nên tham gia vào những phiên chợ lùi Hà Giang không? 

Chợ lùi Hà Giang không đơn giản chỉ là một khu chợ để bạn đi mua sắm. Mà đây còn là nơi để bạn tìm hiểu về những truyền thống, văn hóa cũng như đặc sản hấp dẫn của nơi đây. Ngoài ra, theo kinh nghiệm đi tour du lịch Hà Giang của Phượt. Chỉ có chợ lùi Hà Giang mới được xem như là ngày hội của các dân tộc người Hoa, H’Mông cùng nhiều dân tộc khác. Nếu bạn muốn cảm nhận hết hương vị cuộc sống và hơi thở của miền biên cương núi rừng này. Bạn nhất định phải tham gia những phiên chợ độc đáo. Và ngập tràn truyền thống văn hóa dân tộc ở Hà Giang. 

Kinh nghiệm, lịch trình đi tour du lịch Hà Giang, chợ lùi một trong những phiên chợ nổi tiếng tại Hà Giang
Chợ lùi Hà Giang là ngày hội của các dân tộc Hoa, H’mông,… (Hình ảnh: Internet)

Khi đến với những phiên chợ lùi Hà Giang. Bạn sẽ tìm thấy vô vàn sự háo hức và hồ hởi của bà con mỗi lần đi chợ. Ngoài ra, sự thật thà, chất phác và thân thiện của người bán hay người mua cũng nộng đầm hơn bao giờ hết. Ngoài ra, khi tham gia các phiên chợ lùi. Bạn còn tìm thấy rất nhiều món đặc sản hấp dẫn mà chỉ nơi đây có. Đặc biệt nhất là: Gà đen, hạt tê, cải mèo, lợn mán,… Cùng với những đặc sản hấp dẫn là các chương trình văn hóa. Hay tiết mục múa khèn hết sức ngẫu nhiên của người dân tộc. Chắc chắn chuyến tham quan phiên chợ này sẽ giúp bạn ghi lại nhiều kỷ niệm vui vẻ đấy! 

5. Đến với những phiên chợ lùi Hà Giang bạn sẽ tìm thấy gì? 

Nếu có cơ hội được một lần tham gia những phiên chợ lùi Hà Giang tại mảnh đất địa đầu Tổ Quốc này. Bạn sẽ được hòa mình vào những nét văn hóa mang đậm bản sắc địa phương của vùng núi cao phía Đông Bắc. Ngoài ra, bạn còn có thể trải nghiệm nhiều hoạt động độc đáo. Cũng như hiểu rõ hơn về đời sống văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc nơi đây. 

Những phiên chợ lùi thường sẽ bắt đầu họp chợ từ khoảng 5 giờ sáng cho đến 3, 4 giờ chiều thì tan. Bà con dân tộc miền núi từ khắp các bản làng sẽ tranh thủ và nô nức cùng nhau xuống chợ để mua sắm. Bạn cũng nên chọn 1 thời điểm thích hợp để ghé qua chợ để chung vui với mọi người. 

Theo kinh nghiệm đi tour du lịch, thời điểm mua sắm ở chợ lùi Hà Giang mà Phượt cảm thấy thích hợp nhất. Chính là vào lúc mờ sáng với những tia nắng lấp lánh đang ấm áp bao phủ lấy mỗi người. Đến chợ lùi vào buổi sáng, bạn sẽ thấy những bóng người, ngựa. Hay các loại phương tiện như xe máy, xe đạp thấp thoáng ở phía xa. Những phương tiện này đều chuyên chở hàng hóa. Chẳng hạn như: Rau cỏ, lợn, gà, đồ dệt hay dược liệu để mang ra chợ bán. Chợ lùi thường chỉ họp một lần duy nhất trong tuần. Vì thế đồng bào dân tộc Hà Giang vô cùng thích thú với ngày hội này. Bạn sẽ càng dễ dàng nhận ra sự háo hức cũng như vui vẻ của họ hơn vào lúc sáng sớm. 

Đi chợ lùi Hà Giang, ngoài việc mua sắm hay trao đổi hàng hóa. Bạn còn có thể tận dụng thời gian này để gặp gỡ và giao lưu với rất nhiều người. Hoạt động giao thương này dường như đã trở thành việc phụ. Còn việc chính là gặp gỡ và trò chuyện với mọi người. Chính vì vậy, bạn cũng đừng quá bất ngờ nếu thấy họ diện những trang phục truyền thống đẹp đẽ và chỉn chu như đi trẩy hội. Đặc biệt hơn, tại những buổi họp chợ ở Hà Giang này. Bạn còn có thể thưởng thức những chương trình văn nghệ đặc sắc. Chẳng hạn như: Múa khèn, những điệu hát, múa đặc trưng của dân tộc đấy.  

Có thể bạn quan tâm: Lịch chợ phiên Hà Giang đầy đủ và chi tiết

6. Những trải nghiệm đặc biệt nhất ở chợ lùi Hà Giang 

6.1. Sự nhộn nhịp ở chợ lùi

Chợ lùi Hà Giang thường được tổ chức từ lúc tờ mờ sáng cho đến chiều tà. Đây chính là nơi mà bà con dân tộc giao lưu cũng như trao đổi. Hoặc, chợ lùi cũng là nơi để mọi người gặp nhau, hẹn hò hay nối lại những quan hệ,… Dù là mục đích chính của hợp chợ là để trao đổi hàng hóa và mua sắm. Nhưng việc mà hầu hết các người dân tộc muốn làm nhất. Đó chính là gặp gỡ và trò chuyện cùng nhau. 

Không khí nhộn nhịp tấp nập tại chợ lùi (Hình ảnh: Internet)

Bạn đừng quá ngạc nhiên khi thấy nhiều người xuống chợ mà chẳng mang gì mà chỉ kẹp vài con gà. Hay dăm ba ký nếp để làm lộ phí “vui chơi”. Ngoài đem theo lệ phí vui chơi, người người nhà nhà ở đây cũng diện những bộ váy đẹp, áo xinh như đi trẩy hội, đám cưới hay chơi Tết. Đó là bởi vì vùng cao cái gì cũng khó, cũng thiếu thốn nên khi họ gặp lại nhau. Họ cực kỳ thích hợp và muốn mình hoàn hảo nhất trong những dịp này. Bạn cũng có thể gia nhập cuộc vui chơi và kết bạn với những người dân tộc dễ thương này đấy! 

6.2. Tìm kiếm đặc sản hấp dẫn ở chợ lùi Hà Giang

Danh từ chợ vốn là để chỉ nơi mua bán những sản phẩm, hàng hóa và những món ăn đặc sản. Khi bạn đến với những khu chợ lùi Hà Giang. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những đặc sản hấp dẫn của người dân vùng cao. Các sản phẩm họ buôn bán chủ yếu là do tự nuôi trồng mà có như: Củ cải, su su, tai mèo,… cho tới các loại gia vị như: Ớt chỉ thiên, hạt tê,.… Ngoài lương thực và thực phẩm tươi sống do chính tay họ nuôi trồng. Người dân miền cao còn bán cả những sản phẩm quần áo, phụ kiện đều là hàng tự dệt, làm nên. Chính vì vậy mà mỗi hàng hóa bạn mua tại đây sẽ có một nét riêng biệt. Và không giống với bất kỳ món sản phẩm đại trà ở nơi khác.  

6.3. Thưởng thức ẩm thực ở chợ lùi Hà Giang 

Ẩm thực ở chợ lùi Hà Giang là điều được nhiều du khách tìm đến nhất. Hầu hết các món ăn ẩm thực ở chợ đều mang đậm phong vị của miền biên cương. Ngoài những đặc sản nổi tiếng như: Lợn mán, gà đen, cải mèo,… Bạn còn có thể bị mê hoặc bởi những chén rượu ngô, mèn mén hay thắng cố ngựa, bánh tam giác mạch, chè thắng dền,… 

Dựa theo kinh nghiệm đi tour du lịch Hà Giang của Phượt, bạn có thể vừa kết hợp một chuyến tham quan khung cảnh họp chợ vui tươi của những người dân tộc. Mà cũng có thể vừa nếm thử nhiều món ăn đặc sản vùng cao nguyên đá hấp dẫn mà Phượt vừa nêu trên. Chắc chắn những món ăn đặc sản thơm ngon và độc đáo chỉ bán 1 ngày trong tuần này. Sẽ mang đến cho bạn nhiều hương vị khó quên trong chuyến du lịch Hà Giang đấy! 

Mặc dù chợ lùi Hà Giang đơn giản và không có quá nhiều đặc sắc như các chợ buôn bán khác. Nhưng chợ lùi lại thắm đượm tình người và nồng nàn ý thơ. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch Hà Giang tự túc. Bạn hãy canh thời gian để ghé một trong những khu chợ lùi này. Điều này sẽ giúp bạn trải nghiệm và hiểu hơn về cuộc sống cũng như phong phục tập quán ở vùng núi phía Đông Bắc đấy!

Xem thêm bài blog: Du lịch tự túc Hà Giang: kinh nghiệm, lịch trình và chi phí

Đừng bỏ lỡ các tips du lịch tiết kiệm: 

Xem tại bài viết: Hướng dẫn lập kế hoạch du lịch tự túc giá rẻ để biết các bí quyết lên kế hoạch, đặt vé máy bay, đặt tour và đặt khách sạn tiết kiệm nhất. Đặt tour du lịch tự túc Hà Giang giá rẻ hơn hoặc miễn phí bằng cách tham gia chương trình referral khi mời bạn bè đăng ký tài khoản và đặt tour tại Phuotvivu. Sau khi người mời hoàn tất bất kỳ hoạt động du lịch nào trên Phuotvivu, bạn sẽ nhận được 50k/ 1 người mời. Xem hướng dẫn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here