Dốc Thẩm Mã là một trong những địa điểm nổi tiếng bậc nhất trong các hành trình du lịch Hà Giang tự túc. Dường như bất cứ dân phượt nào cũng hứng thú với địa điểm Dốc Thẩm Mã trong chặng đường chinh phục Hà Giang của mình, đó là bởi vì con dốc là một mảnh ghép làm nên bức tranh tuyệt vời của mảnh đất địa đầu Tổ Quốc mang tên Hà Giang. Với những ai đã từng chinh phục thành công tour du lịch Hà Giang, cung đường này chính là một trải nghiệm đáng nhớ. Còn nếu bạn chưa từng đặt chân đến vùng đất này thì dựa theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang của Phượt. Dốc Thẩm Mã chính là một điều bí ẩn mà bạn nên khai phá. 

1. Tổng quan về Dốc Thẩm Mã nổi tiếng ở Hà Giang 

Trước khi bắt đầu vào hành trình chinh phục Dốc Thẩm Mã Hà Giang. Bạn cần phải tìm hiểu cũng như nắm rõ thông tin về con dốc hùng vĩ này. 

Dốc Thẩm Mã là một con đường đèo nằm ngay trên quốc lộ 4C. Con đường quốc lộ này nối giữa thành phố Hà Giang nổi tiếng và huyện Mèo Vạc xinh đẹp. Lý do làm cho bất kỳ du khách nào cũng muốn chinh phục Dốc Thẩm Mã là vì đây là một trong những cung đường đèo nguy hiểm và gian trở bậc nhất ở khu vực miền núi phía Bắc. Cũng bởi vì lý do này, rất nhiều dân phượt đã tìm đến đây để ghi dấu thêm một bước ngoặt mới trong hành trình chinh phục của họ. 

Kinh nghiệm đi tour du lịch tự túc dốc thẩm mã hà giang
Kinh nghiệm đi tour du lịch tự túc Hà Giang: Đừng bỏ qua việc chinh phục Dốc Thẩm Mã. (Hình ảnh: Internet)

Dốc Thẩm Mã gồm có 9 khúc uốn lượn tựa như một con rắn đang di chuyển và vô cùng đẹp mắt. Cũng chính bởi sự ngoằn ngoèo đó nên để chinh phục được hết Dốc Thẩm Mã này quả thật là một thách thức lớn đối với nhiều người. Đặc biệt là những người chỉ mới đặt chân đến đây lần đầu tiên. Mặc dù cung đường có chút khó khăn và đầy thử thách. Nhưng đây lại là một món quà cực kỳ xứng đáng cho những ai vượt qua Dốc Thẩm Mã. Món quà mà bạn sẽ nhận được khi chinh phục thành công con dốc này. Đó chính là khung cảnh tuyệt vời ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Ngoài ra, một số địa điểm hấp dẫn và nổi bật khi vượt Dốc Thẩm Mã đó là: Phố Cáo, phố cổ Đồng Văn, dinh họ Vương, Sủng Là, cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn, cột mốc cực Bắc,…

Bạn có thể kết hợp Dốc Thẩm Mã cùng với những địa điểm khám trong hành trình khám phá Hà Giang 3 ngày 2 đêm.

2. Hướng dẫn đường đi đến Dốc Thẩm Mã

Để chinh phục được Dốc Thẩm Mã Hà Giang, bạn cần phải đến với Hà Giang trước. Có rất nhiều loại phương tiện để bạn di chuyển đến Hà Giang như xe máy, xe ô tô du lịch, xe khách giường nằm, xe limousine cao cấp,… Dù là loại xe nào, bạn cũng sẽ phải di chuyển khoảng từ 7 đến 8 tiếng mới có thể tới Hà Giang (xe máy có thể phải đi lâu hơn). Dựa theo kinh nghiệm đi tour du lịch Hà Giang của Phượt, xe khách giường nằm hay xe limousine sẽ giúp bạn đỡ mệt và tiết kiệm được thời gian nhất khi di chuyển đến Hà Giang. 

Kinh nghiệm đi tour du lịch tự túc Hà Giang: bạn có thể sử dụng xe khách giường nằm
Để trải nghiệm tour du lịch Hà Giang bạn có thể đi xe khách giường nằm cao cấp. (Hình ảnh: Internet).

Khi đã di chuyển đến với thành phố Hà Giang, để đi đến Dốc Thẩm Mã, bạn sẽ phải đi theo hướng quốc lộ 4C. Con dốc này sẽ nằm trên cung đường di chuyển từ thành phố Hà Giang đi Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn. Bạn có thể kết hợp những địa điểm tham quan này chung với Dốc Thẩm Mã trong một hành trình. 

Dựa theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang của Phượt, trên cung đường di chuyển này, bạn có thể thêm được rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như: Núi Đôi Quản Bạ, chợ Quyết Tiến, Mã Pí Lèng, con đường Hạnh Phúc,… Ngoài ra, nếu bạn muốn khám phá vẻ đẹp của cao nguyên núi đá Đồng Văn. Bạn cũng phải chinh phục con dốc hiểm trở và ngoằn ngoèo Dốc Thẩm Mã này đấy! 

Có thể bạn quan tâm: Chinh phục dốc Bắc Sum Hà Giang – tìm đường đến cổng trời 

3. Có nên sử dụng xe máy để phượt dốc Thẩm Mã

Dốc Thẩm Mã là một trong những cung đường được cho là hiểm trở và đầy thử thách nhất. Chính bởi sự ngoằn ngoèo và dốc cao ở Dốc Thẩm Mã này rất nhiều người cảm thấy sợ sệt không dám băng qua. Có thể là do áp lực tâm lý hoặc do cảm giác sợ sệt nên rất nhiều người chọn lựa di chuyển qua con dốc này bằng phương tiện xe ô tô. Nhưng liệu bạn có thể cảm nhận hết được vẻ đẹp và sự hùng vĩ của Dốc Thẩm Mã qua lăng kính trên xe ô tô du lịch hay không? 

Vậy, nếu bạn sử dụng xe máy thì có thể giúp bạn vượt qua Dốc Thẩm Mã hay không? 

Câu trả lời là có và với phương tiện này, bạn càng có thể vượt qua Dốc Thẩm Mã cũng như chiêm ngưỡng vẻ đẹp ở đây một cách tuyệt vời nhất. Có thể khi đối mặt với một bên là vực một bên là những dãy núi cao. Bạn sẽ có chút sợ sệt và dường như có một sợi dây tâm lý ngáng chân không để bạn vượt qua. Nhưng, một khi bạn cầm chắc tay lái và cẩn thận trên từng bước đi. Bạn chắc chắn có thể sử dụng xe máy để băng qua Dốc Thẩm Mã một cách an toàn và hợp lý nhất. 

Nếu bạn vẫn còn có cảm giác không dám đối mặt, vậy thì hãy đi cùng với những người bạn đồng hành. Nhóm càng đông thì mọi người sẽ dễ dàng hỗ trợ lẫn nhau trên mọi cung đường khó khăn nhất. Cũng bởi vì nhóm đông mà bạn sẽ có cảm giác an tâm và giữ vững tay lái để chinh phục được Dốc Thẩm Mã này hơn. Hoặc, nếu bạn vẫn có chút lo lắng và cũng chỉ đi một mình. Hành trình tour xe máy 1 kèm 1 với tài xế địa phương sẽ vô cùng tuyệt vời để bạn kết hợp. Với hành trình này, bạn sẽ không cần phải cầm lái một mình và bạn cũng sẽ có thể an tâm mà chiêm ngưỡng cảnh đẹp ở bên ngoài dốc. Mọi việc còn lại ở phía trước, bạn cứ để cho anh tài xế thân thiện lo thôi. 

Kinh nghiệm đi tour du lịch tự túc Hà Giang: phượt xe máy sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ!
Du lịch Hà Giang tự túc bằng xe máy sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ! (Hình ảnh: Internet).

Những lưu ý nhỏ khi bạn sử dụng xe máy để chinh phục Dốc Thẩm Mã:

 • Kiểm tra động cơ, máy móc của xe trước khi lên đường chinh phục Hà Giang. 
 • Chuẩn bị đầy bình xăng của xe và mang theo một bình dự trữ phòng trường hợp hết xăng. 
 • Nên chọn loại xe tốt với động cơ mạnh để có thể băng qua những cung đường khó nhằn. 
 • Mang theo các loại giấy tờ quan trọng như: giấy phép lái xe, CCCD, bảo hiểm xe máy,…
 • Nên đi theo nhóm đông người để dễ dàng hỗ trợ nhau. 
 • Bạn cũng nên mang theo lương khô, nước uống để bổ sung năng lượng bởi vì dọc đường đi sẽ khó tìm kiếm được hàng quán nào. 
 • Hãy nhớ mặc áo khoác, mang theo kem chống nắng để bảo vệ làn da của bạn tuyệt đối. 
 • Chạy chậm và giữ vững tay lái sẽ giúp bạn an toàn trên cung đường ngoằn ngoèo. Nếu khúc nào bạn không an tâm, hãy xuống xe dẫn bộ để đảm bảo an toán nhất nhé! 

Bài viết hấp dẫn: Kinh nghiệm chinh phục đèo Mã Pí Lèng ở Hà Giang

4. Thời điểm thích hợp nhất để du lịch

Hà Giang là một trong những tỉnh thành có khí hậu mát mẻ và thoáng đãng nhất ở Việt Nam. Cũng chính vì lý do này mà bạn có thể du lịch Hà Giang nói chung và chinh phục Dốc Thẩm Mã nói riêng bất kỳ thời điểm nào. Tuy vậy, cũng có một số thời điểm thích hợp nhất để bạn khám phá Dốc Thẩm Mã trọn vẹn. Đó là: 

 • Mùa xuân: Những lễ hội cùng mùa hoa đào, hoa lê và sẽ diễn ra vào thời gian này. Bạn chắc chắn sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời nhất nếu đi vào thời điểm này. 
 • Tháng 4 – 6: Đây chính là mùa nước đổ nổi tiếng ở Hà Giang. Nếu bạn đến với Dốc Thẩm Mã vào thời điểm này, bạn sẽ có thể chiêm ngưỡng những thắng cảnh ruộng bậc thang đang vào mùa vụ rất tuyệt vời. 
 • Giữa tháng 9: Thời điểm mùa lúa chín vàng rụm chắc chắn sẽ khiến cho bạn mê mẩn không thôi. Những ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì hay Xín Mần sẽ làm cho bạn muốn ở mãi không về. Hãy nhớ chụp lại những khung cảnh tuyệt vời, đặc biệt là lúc hoàng hôn buông tại đây nhé! 
 • Tháng 10 – 11: Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng loài hoa tam giác mạch tuyệt đẹp thì không thể bỏ qua thời điểm này. Sau khi kết thúc vụ mùa thu hoạch lúa thì người dân sẽ gieo trồng hoa tam giác mạch ngay lập tức. Và khi những bông hoa này nở rộ, sắc tím rực rỡ sẽ thay thế màu vàng ươm để bạn ngắm nhìn khung cảnh ở Hà Giang hoàn toàn mới lạ đấy! 
 • Mùa đông: Vào những dịp cuối năm cũng chính là thời điểm Hà Giang nói chung và Dốc Thẩm Mã nói riêng thu hút được nhiều khách du lịch nhất. Nếu như bạn không sợ lạnh thì Hà Giang sẽ chào đón bạn với địa điểm Tây Côn Lĩnh hay Chiêu Lầu Thi săn mây tuyệt đỉnh.  

Tìm hiểu thêm: Chinh phục dốc Chín Khoanh – con dốc độc đáo nhất Việt Nam

5. Những lý do khiến du lịch mê mẩn Dốc Thẩm Mã 

Có vô vàn lý do làm cho những khách du lịch muốn tìm đến Dốc Thẩm Mã và chinh phục nó. Mặc dù ở Hà Giang có muôn vàn đường đèo nhưng Dốc Thẩm Mã vẫn là địa điểm được nhiều khách du lịch lựa chọn hơn. 

Tại vì sao mà khách du lịch lại hứng thú với Dốc Thẩm Mã đến như vậy? Đó là vì: 

5.1. Khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời 

Một trong những lý do chính nhất đó là khung cảnh thiên nhiên ở xung quanh Dốc Thẩm Mã. Chính bởi vẻ đẹp của tạo hóa đã ban tặng cho Dốc Thẩm Mã đã thu hút khách du lịch đến với Hà Giang. Khi chinh phục con dốc này, bạn sẽ có thể cảm nhận được rõ độ cao của vùng đất cao nguyên đá Hà Giang lớn như thế nào. Một bên là vực thẳm vô hình còn bên kia lại là núi cao sừng sững tựa như sắp đổ xuống. Đã khiến cho du khách thật sự muốn chinh phục hết chặng đường ngoằn ngoèo này. Song, trên cung đường Dốc Thẩm Mã này vẫn có những vị trí thoáng đãng mà bạn có thể ngắm nhìn những cánh đồng đang canh tác của người dân địa phương. Cảnh đẹp này cũng sẽ khiến bạn mê mẩn mà dừng lại đôi chút để ngắm nhìn. 

Khung cảnh tại dốc Thẩm Mã vô cùng ấn tượng với du khách
Kinh nghiệm đi tour du lịch tự túc Hà Giang: Khung cảnh tại dốc Thẩm Mã vô cùng ấn tượng với du khách. (Hình ảnh: Internet)

Sau khi đã vượt qua những thử thách tại con dốc này. Bạn hãy đứng lại để nhìn ngắm quãng đường mà bản thân bạn đã chinh phục thành công. Chắc chắn khung cảnh bao quát xung quanh ở Dốc Thẩm Mã cùng làn không khí mát mẻ bao quanh. Cùng với hình ảnh con đường uốn lượn mềm mại quanh vách núi tựa như một tấm lụa trải dài. Sẽ khiến cho bạn cảm nhận được sự hào hùng cũng như hấp dẫn cực kỳ của Dốc Thẩm Mã. 

5.2. Thử thách bản thân với cung đường ngoằn ngoèo

Một lý do nữa khiến cho khách du lịch rất hứng thú với con đường Dốc Thẩm Mã này. Đó chính là thử thách bản thân với một trong những thử thách hấp dẫn nhất khi băng qua cung đường này. Mặc dù Dốc Thẩm Mã không quá cao nhưng các khúc cua và đoạn đường dốc ở đây lại khá hẹp. Nó hẹp đến nỗi đủ để làm bạn cảm thấy “nổi da gà” và rùng mình chẳng dám vượt qua. Nhưng bởi vì đây cũng là nút nối chỉ dẫn đến các địa điểm du lịch nổi tiếng khác của vùng đất địa đầu Tổ Quốc. Nên bạn nhất định phải băng qua mới có thể chinh phục thành công được. 

Thoạt nhìn, ban đầu bạn sẽ có cảm giác cung đường này hiểm trở và rất nguy hiểm nên chắc chắn bạn sẽ cảm thấy e ngại không dám vượt qua. Nhưng một khi bạn đã đi trên cung đường này thì bạn sẽ quên đi cảm giác sợ sệt và bắt đầu hứng thú với những sự mới lạ. Đặc biệt là khi bạn đã chinh phục được đỉnh dốc hùng vĩ ở đây. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy cực kỳ vui sướng và sảng khoái như đã vượt qua một điều gì đó vô cùng đặc biệt. 

6. Đến với Dốc Thẩm Mã thì nên ăn gì?

Thưởng thức những món đặc sản trên khắp mọi miền đất nước là một trải nghiệm bạn không thể bỏ qua. Đặc biệt là khi bạn đến với vùng đất Đông Bắc nổi tiếng quanh năm mát mẻ. Đây là cách để bạn cảm nhận được trọn vẹn nhất văn hóa cũng như truyền thống thông qua những món ăn hấp dẫn ở nơi đây. Mặc dù khi đến với vùng núi này, các món ăn hầu hết được chế biến từ các sản phẩm của núi rừng hoặc đồng ruộng. Nhưng chính cách chế biến cùng sự kết hợp gia vị này đã tạo ra một nét riêng biệt cho món ăn ở Hà Giang. 

Một trong những món ăn có hương vị hấp dẫn và hợp vị nhiều nhất mà bạn nên ăn khi vượt qua Dốc Thẩm Mã. Đó chính là Phở Tráng Kìm với mùi vị thơm ngon. Trên cung đường di chuyển đến Dốc Thẩm Mã, bạn sẽ được thưởng thức món ăn này. Món phở Tráng Kìm nổi tiếng được người bản Tráng Kìm, Quyết Tiến, Quản Bạ chế biến. Ngoài dọc đường đi thì bạn cũng có thể tìm đến chợ phiên Quyết Tiến để thưởng thức món phở này. Với hương vị ngọt thanh, không quá béo cùng nhiều thịt gà dai và mềm. Bát phở Tráng Kìm chắc chắn sẽ đọng lại vô vàn hương vị trong bạn đấy. 

Phở Tráng Kìm Hà Giang. (Hình ảnh: Internet)

Ngoài món phở Tráng Kìm thì còn rất nhiều món ăn nổi tiếng của khu vực vùng cao. Cụ thể là: thắng cố, rượu ngô, bánh tam giác mạch, xôi ngũ sắc, cháo ấu tẩu, thịt gác bếp, thắng dền,… Ngoài thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn này. Bạn cũng đừng quên mua những món quà đem về dành tặng cho bạn bè, người thân hay để cho bản thân bạn thưởng thức hương vị này một lần nữa nhé!

Thông tin thú vị: Top 7 lễ hội truyền thống độc đáo ở Hà Giang bạn nên tham gia 

7. Lịch trình phượt dốc Thẩm Mã từ thành phố Hà Giang 

Nếu như bạn vẫn chưa biết nên khám phá kết hợp hành trình với Dốc Thẩm Mã như thế nào từ Hà Giang. Dựa theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc của Phượt. Dưới đây là lịch trình gợi ý để bạn có thể tham khảo:

Thành phố Hà Giang – Quản Bạ: 

Để có thể tham quan được nhiều địa điểm nổi tiếng tại Hà Giang. Bạn nên tận dụng các địa điểm du lịch nằm trên cung đường đến Dốc Thẩm Mã. Từ thành phố Hà Giang, bạn di chuyển lên Quản Bạ. Ở Quản Bạ, bạn có thể khám phá cổng trời Quản Bạ, núi đôi Cô Tiên, dốc Bắc Sum, chợ Quyết Tiến,…

Quản Bạ – Yên Minh: 

Từ Quản Bạ, bạn có thể tiếp tục hành trình di chuyển đến thị trấn Yên Minh. Tại Yên Minh, bạn tham quan các địa điểm như: rừng thông Yên Minh, thị trấn Yên Minh, Du Già,…

Yên Minh – Dốc Thẩm Mã:

Tiếp tục hành trình từ Yên Minh, bạn sẽ băng qua và chinh phục Dốc Thẩm Mã để đến với cao nguyên núi đá Đồng Văn. Con Dốc Thẩm Mã được xem là một cửa ngõ để bạn tiếp tục khám phá các địa danh như: Mã Pí Lèng, Sủng Là, Phó Bảng, dinh thự vua Mèo, cột cờ Lũng Cú,… 

Để tiếp nối hành trình du lịch và khám phá Hà Giang. Bạn có thể từ Đồng Văn di chuyển lên Mèo Vạc để tham quan các địa điểm nổi tiếng. 

Nếu bạn vẫn chưa biết đường đi như thế nào và cũng không có thời gian để lên một lịch trình cụ thể nhất. Hãy tham khảo qua lịch trình chinh phục các địa điểm ở Hà Giang của Phượt để có chuyến đi hấp dẫn nhất nhé! 

Không có một vẻ đẹp quá lộng lẫy và xa hoa mỹ miều như nhiều địa danh nổi tiếng khác ở Hà Giang. Ngược lại, Dốc Thẩm Mã lại là cung đường khó khăn, hiểm trở cùng vẻ đẹp mộc mạc và giản đơn lại tạo nên sức hút mãnh liệt đối với du khách. Chắc chắn bạn sẽ có một tour du lịch tự túc Hà Giang hấp dẫn nhất khi băng qua Dốc Thẩm Mã hoang sơ và hùng vĩ đấy! 

Xem thêm bài blog: Du lịch tự túc Hà Giang: kinh nghiệm, lịch trình và chi phí

Đừng bỏ lỡ các tips du lịch tiết kiệm: 

Xem tại bài viết: Hướng dẫn lập kế hoạch du lịch tự túc giá rẻ để biết các bí quyết lên kế hoạch, đặt vé máy bay, đặt tour và đặt khách sạn tiết kiệm nhất. Đặt tour du lịch tự túc Hà Giang giá rẻ hơn hoặc miễn phí bằng cách tham gia chương trình referral khi mời bạn bè đăng ký tài khoản và đặt tour tại Phuotvivu. Sau khi người mời hoàn tất bất kỳ hoạt động du lịch nào trên Phuotvivu, bạn sẽ nhận được 50k/ 1 người mời. Xem hướng dẫn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here