Ngày nay du lịch nước ngoài không còn là chuyện quá khó khăn đặc biệt là những bạn đã có vốn ngoại ngữ tốt. Nếu biết cách tiết kiệm, chi tiêu hiệu quả, các bạn sẽ có được những chuyến đi tuyệt vời với chi phí cực kì thấp, thậm chí còn thấp hơn cả du lịch trong nước. Đây là những kinh nghiệm do chính mình đúc kết qua những lần du lịch bụi, chỉ cần làm theo những phương pháp sau, các bạn có thể giảm được chi phí đến 50%.

Săn vé máy bay giá rẻ 

1. Luôn sẵn sàng để săn vé máy bay giá rẻ. 
Vé máy bay luôn chiếm tỷ lệ cao trong chi phí du lịch của chúng ta. Phuotvivu đã viết bài hướng dẫn cách đặt vé máy bay giá rẻ để giúp các bạn săn được vé rẻ nhất cho chuyến đi của mình.
2. Lên kế hoạch sắp xếp chuyến đi của bạn càng sớm càng tốt.[checklist icon=”check” class=”box”]            

 • Những người có kinh nghiệm du lịch bụi thường có kế hoạch cho toàn bộ chuyến đi của họ trước 1 năm, vé máy bay  thường rẻ hơn 50%-70% so với giá bình thường. Đặc biệt bạn có thể đăng kí cả vé máy bay nội địa giá rẻ ở nước đó để tiết kiệm thời gian đi tới nhiều địa điểm khác nhau trong nước. Vé máy bay nội địa khuyến mãi có khi còn rẻ hơn vé đi xe bus, tàu.
 • Đối với những người mua tour du lịch, việc mua tour trước ngày đi từ 3-6 tháng, giá tour cũng sẽ rẻ hơn nhiều với chất lượng tương đương.

3. Đăng kí làm thành viên đặc biệt của hãng bay:

 • Một số hãng bay giá rẻ như Airasia, Jestar, Tiger airway, Cebu… bạn nên đăng kí làm thành viên đặc biệt để hưởng những chính sách đặc biệt của hãng như: Giảm giá thêm cho thành viên, chương trình ưu tiên vé khuyến mãi, …

4. Bay vào ngày giữa tuần:

 • Ngày thứ 3,4 luôn là thời gian khuyến mãi rẻ nhất, tránh du lịch vào tháng cao điểm, giá vừa cao mà thường xuyên hết phòng khách sạn.

Tìm khách sạn, chỗ ở giá rẻ trên thế giới

budget-guesthouse
5. Đăng kí làm thành viên của các trang book phòng

 • Cũng tương tự như vé máy bay, các trang mạng đặt phòng cũng thường xuyên dành khuyến mãi đặc biệt cho khách hàng thường xuyên của họ như: miễn phí nâng cấp phòng, tặng thêm 1 đêm khách sạn miễn phí. Bạn càng đặt nhiều sẽ được cộng nhiều điểm để đổi lấy khuyến mãi.

6. Thời đặt phòng trong mỗi khách sạn nên kéo dài
Một số khách sạn, nhà nghỉ và kể cả căn hộ cho bạn giá rẻ nhất khi bạn ở từ 2 đêm trở lên. Một số trang đặt phòng mà mình thường sử dụng như:

 • Airbnb: Trang có nhiều phòng rẻ nhất trên thế giới, lại được tặng 20$ cho lần đặt phòng đầu tiên. Xem thêm hướng dẫn dùng airbnb.
 • HotelquicklyApp đặt phòng giá chót, Phuotvivu rất hay dùng app này khi du lịch Đông Nam Á.
 • Expedia: Phuotvivu hay tìm được các deal khách sạn rẻ tới 10$ so với Agoda
 • Hotwire: dành để những deal vào giờ phút chót, khi bạn cần đặt ngay.
 • Hotels.com: có hơn 20,000 deals giá rẻ giờ chót mỗi tuần.
 • Booking.com : là trang đặt phòng không cần trả tiền trước, mình luôn khuyến khích các bạn đặt ở trang này để tránh trường hợp phòng đã đặt không được như ý muốn, hoặc bạn có thể thay đổi lịch trình mà ko bị mất tiền trước.
 • Stayz Homeaway :  đặt căn hộ dành cho nhóm du lịch đông.
 • Priceline hoặc last minute có rất nhiều deal rẻ.
 • Hostelworld.com dành cho các bạn muốn thuê hostel giá rẻ, hoặc phòng dorm.

Bạn có thể quan tâm đến bài viết Tôi đã ở khách sạn miễn phí như thế nào
7. Gọi điện thoại trực tiếp đến khách sạn book phòng

 • Vào những mùa thấp điểm, hoặc giờ chót (last minute) bạn có thể gọi điện trực tiếp book phòng ở khách sạn, tuỳ vào khả năng đàm phán bạn thường sẽ giảm được 40%-50% giá phòng thông thường. Tuy nhiên, trước đó bạn nên lên các trang mạng để kiểm tra giá khách sạn đó để biết thương lượng.

8. Xin ở nhờ nhà dân địa phương
couch-surfing
Có lẽ việc ở nhờ nhà địa phương không còn quá xa lạ khi câu chuyện  nổi tiếng của cô bạn trẻ Huyền Chip 1 mình phượt tới 25 quốc gia với số tiền rất nhỏ, để thực hiện được điều đó Huyền Chip đã ở nhờ những người bạn trên Couchsurfing.
Couchsurfing là 1 cộng đồng dân du lịch tự do trên toàn thế giới, nơi mà bạn có thể tìm người địa phương dẫn bạn đi chơi hay cho bạn ở nhờ, hiện tại số thành viên Couchsurfing đã đạt trên 11 triệu người.
Những mẹo nhỏ để có 1 chuyến đi cực kỳ rẻ với Couchsurfing:

 • Tạo 1 profile đầy đủ và ấn tượng trên Couchsurfing để tạo cho người khác có độ tin tưởng và thích thú với con người bạn.
 • Giúp đỡ nhiều couchsurfer khi họ đến Việt Nam, nếu bạn không có điều kiện cho họ ở nhờ, bạn có thể dẫn họ đi chơi hay giới thiệu văn hoá Việt Nam.
 • Nguyên tắc của Couchsurfing là càng cho đi bạn sẽ càng nhận lại nhiều, hãy tạo 1 tình bạn thực sự, đừng chăm chăm nghĩ về việc muốn tìm 1 chỗ ở miễn phí ở nước khác.
 • Trước khi đi đến 1 nước nào đó, bạn hãy lên couchsurfing vào mục Find a couch viết 1 đoạn thông tin chung về lý do bạn muốn đến nước đó, hãy trình bày chân thành, những thành viên couchsurfing sẽ trả lời bạn và chấp nhận host bạn nhờ vào đó.
 • Bạn cũng có thể gửi tin nhắn riêng tới các couchsurfer ở nước đó. Bạn hãy đọc profile người định gửi tin nhắn thật kĩ để tìm ra điểm chung khiến người bạn đó muốn host bạn. Bạn hãy dành thời gian trò chuyện thân mật với người bạn đồng ý host bạn, nên chuẩn bị một món quà nhỏ (đồ lưu niệm của Việt Nam, cà phê…) khi tới nhà của người host bạn.[/checklist]

Mời các bạn đón xem tiếp phần 2 của 12 cách tiết kiệm khi đi du lịch bụi nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here