Chắc hẳn ai cũng biết đến Sapa, một thành phố sương mù nổi tiếng ở Tây Bắc, đa số chúng ta đều đi du lịch theo một cách chung là đi xe máy vòng quanh Sapa hay đi tour có xe đưa tới các điểm quen thuộc bản Tả Van, Lao Chải, Cát Cát hay leo Fansipan. Phuotvivu sẽ giới thiệu cho các bạn một cách du lịch bụi Sapa kiểu mới hấp dẫn, đầy ắp tiếng cười và trải nghiệm.

Treking bản Tả Van, Lao Chải, ngủ homestay

Những thửa ruộng bậc thang là đặc sản ở vùng cao Sapa và treking chính là cách tốt nhất để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của cảnh thiên nhiên trời phú nơi đây. Tuỳ vào sức khoẻ bạn có thể chọn cung đường treking dễ hay khó, có cung đi ngang qua những cánh rừng trúc hoàn toàn không có đường bạn sẽ phải trèo đèo lội suối khá nhiều, có cung đi qua bản dễ dàng hơn với đường nhựa nhỏ đã được trải sẵn, nếu mệt có thể thuê xe ôm chở về. Bất kỳ ai cũng có thể đi treking được, kể cả những đứa trẻ 4-5 tuổi. Bạn sẽ được người đồng bào dẫn đi và giúp đỡ hết sức nhiệt tình.

Đi cặp đôi, gia đình

Thay vì ở khách sạn, bạn hãy thử qua đêm ở homestay bản Tả Van, nếu là cặp đôi có thể chọn phòng bungalow ở Tavan ecologic homestay có view nhìn ra ruộng lúa, cầu treo và suối cực kỳ đẹp, tuy nhiên chỗ này luôn kín phòng, bạn nên đặt trước từ 3-6 tháng cho chắc chắn.

Xem thêm thiết kế du lịch tuần trăng mật Sapa

Nếu bạn đi một mình hay với nhóm bạn

Bạn nên tới ở  Sapa the best , bản Tả Van nằm gần cầu treo, homestay này được rất nhiều bạn Tây chọn vì có nhiều hoạt động thú vị như dạy tiếng anh cho trẻ em đồng bào để ở miễn phí, ăn tối BBQ đốt lửa trại gần bờ sông, treking, học làm bartender…

Homestay dạng giường nằm gần nhau, nơi này chủ yếu để trải nghiệm cảm giác sống gần người địa phương, có nhiều hoạt động vui cho các bạn trẻ, không phù hợp cho ai đi nghỉ dưỡng hay kén chọn chỗ ở.

Mua tour treking hay tự đi

Một số công ty tour ở Hanoi và Sapa có bán tour treking nửa ngày, nguyên ngày, cung dễ, cung khó nào cũng có, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự đi bằng cách đi bộ theo hướng bản Lao Chải, sẽ có nhiều người đồng bào đi theo dẫn đường bạn. Sau đó bạn chỉ cần mua cho họ các đồ thủ công, tuy nhiên những người này chỉ đi với bạn một đoạn ngắn. Nếu đi nguyên tour có thể tìm hướng dẫn đồng bào giá 10$/ngày cho cung dễ và 15-19$/cho cung khó.

Ở Sapathebest hay Tavan ecologic đều có tour treking với mức giá bình dân cho bạn lựa chọn.

Ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp ở Sapa

Nếu bạn may mắn tới vào ngày nắng ít sương mù thì sẽ được chứng kiến hoàng hôn rực rỡ ở Sapa, khi ánh mặt trời vàng rực hoà cùng với lớp sương trắng bay lơ lửng vào cả thành phố Sapa rồi tan rất nhanh chỉ trong một phút, bạn sẽ cảm nhận được hơi lạnh phả vào người như lớp mây trắng phủ khắp người. Đó là một cảm giác vô cùng đặc biệt và thú vị.

Điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất là từ khúc đường Cầu Mây đi thẳng xuống đường đi Ý Linh Hồ. Có nhiều nhà hàng view đẹp để ngồi ngắm hoàng hôn như khách sạn nhà hàng Sapa valley.

Nên đi Sapa bằng tàu hay giường nằm

Đi xe giường nằm

Hiện nay từ Hà Nội tới Lào Cai đã có đường cao tốc nên thời gian đi được rút ngắn chỉ còn 6 tiếng. Bạn nên chọn xe Hưng Thành giá 250K/chiều, có chuyến 4pm, 9pm hay 10pm, không nên đi xe Camel (xe màu trắng, giá rẻ hơn Hưng Thành nhưng phục vụ và chất lượng kém).

Đi tàu

Tàu giường nằm khoang 6 giá khoảng 370K mua tại bến tàu. Đi tàu Phuotvivu thấy không thoải mái bằng đi xe vì đi tàu thường rất ồn và khó ngủ, thời gian đi tới 9 tiếng và bạn phải trả thêm tiền cho xe bus từ Lào Cai tới Sapa

Lịch trình đi Sapa

Nên đi Sapa ít nhất 4 đêm 3 ngày, với 2 đêm đi xe/tàu, 1 đến 2 đêm ngủ bản hoặc 1 đêm ngủ bản, 1 đêm ngủ ở trung tâm Sapa.

Thư thả thời gian thì nên đi 5 đêm 4 ngày, đặc biệt là các bạn đi tuần trăng mật.