Du lịch đến mỗi đất nước đều có những điều khác biệt mà bạn cần thiết phải chuẩn bị phương án ứng phó phù hợp, những vấn đề như: trễ chuyến xe, chuyến bay, bị hoãn chuyến đi… khi hành trình của bạn có nhiều điểm đến khác nhau sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. 

Canh kĩ thời gian khởi hành của xe bus và tàu ở các nước

Ngày nay bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin trên internet, tuy nhiên đôi lúc thông tin có thể bị sai lệch hoặc vì lý do gì đó cập nhật chậm về giờ giấc của các chuyến xe bus.  Cho nên tốt nhất bạn hãy hỏi dân địa phương trước khi đi hoặc sau khi đến nước đó. Đặc biệt chú ý vào ngày cuối tuần: tối thứ 6, thứ 7, tối chủ nhật thì vấn đề hết vé sớm cũng rất đau đầu cho nhiều người, đặc biệt là tại các chuyến xe đêm.
Những ai có chuyến hành trình phải di chuyển nhiều tới các điểm tham quan ở các tỉnh thành khác nhau thì luôn phải tính toán thật kĩ thời gian, khoảng cách, phương tiện từ nơi ở tới bến đỗ, sân bay sao cho kịp thời gian. Tránh tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Ví dụ điển hình khi mình đi từ Singapore sang Kuala Lumpur và Cameron:
Mình chọn các chuyến bus đêm để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Mình đã rất cẩn thận kiểm tra giờ giấc và giá cả trên internet trước khi đi, tuy nhiên từ chỗ ở của mình tới bến xe bus để đi Kualumpur rất xa và giá vé mắc, buộc mình phải đổi ngay hành trình. Thay vì đi từ trung tâm Singapore tới Kualumpur, mình chọn đi bus tới Johor Baru (Malaysia) sau đó đi bus tới Kuala Lumpur (giá vé rẻ hơn 1 nửa).  
Dù đã cẩn thận vậy thì một chuyện ngoài ý muốn đã xảy ra, khi tới cửa khẩu Malaysia mình bị giữ lại ở hải quan khá lâu với lý do: là con gái Việt Nam lân đầu tiên tới Malaysia. Ngoài ra còn có những rắc rối khác như kẹt xe, lỡ chuyến xe bus vì quá đông người, lên xuống bus nhiều lần vì qua 2 lần cửa khẩu. Nếu mình không có bạn là người địa phương giúp đỡ thì chắc chắn sẽ không tới Johor Baru kịp giờ. Và 1 điều nữa mình không biết trước là bến xe Johor Baru cực kì nguy hiểm vào buổi tối, tình trạng trộm cắp, giựt túi xách luôn rình rập, rồi khi bạn bước xuống xe sẽ có cả đống người cò kéo v.v.. Có khi bạn mua vé từ họ với giá mắc hơn mà vẫn bị lừa mua vé giả. Trước khi đi mình đã search giá vé, có rất nhiều giờ khởi hành. Tuy nhiên khi tới bến mua vé thì đa số vé đều đã bán hết, các quầy đã đóng cửa, chỉ còn “cò” chạy qua chạy lại.
Kinh nghiệm rút ra là: chúng ta hãy lập kế hoạch chi tiết hơn nữa. Ít nhất là phải lưu ý những điểm như sau:
Nơi bạn ở tới bến xe bus mất bao lâu, đi bằng phương tiện gì rẻ nhất.
Luôn chọn giờ xe chạy trước chuyến xe cuối cùng. Ví dụ xe bus đó có chuyến 22h, 22:30, 23:00, 24:30. Bạn nên canh giờ để đi tới bến xe trước 21:30 để tránh trường hợp các chuyến cuối đã hết vé.
Hãy hỏi dân địa phương đi đường nào nhanh nhất và rẻ nhất
Có rất nhiều đường đi để đến 1 địa điểm nhanh và rẻ nhất, tuy nhiên bạn khó mà tìm hiểu trên mạng, cách tốt nhất là hỏi dân địa phương hoặc những người đã từng đi hành trình tương tự như bạn.
Tìm hiểu các phương tiện giao thông công cộng ở nước ngoài trước khi đi
Các bạn nên vạch sẵn các điểm đến của mình là gì, đi thế nào tới đó, đi tàu điện ngầm và xe bus ra sao…
Đối với những bạn ở nhờ nhà host couchsurfing nên xin địa chỉ chủ nhà khi lập kế hoạch du lịch vì đôi lúc nhà của host ở xa trung tâm khiến bạn khó khăn khi đi lại.
Cẩn thận với những nước có sân bay cách xa trung tâm thành phố
Khi lập kế hoạch du lịch bạn hãy search kỹ sân bay của mình nằm ở đâu, cách xa nơi mình ở bao lâu, đi phương tiện gì để tới đó, nhiều lúc tình trạng kẹt xe kinh khủng ở nước đó sẽ làm bạn trễ giờ check in máy bay.
Nếu có thể hãy check in máy bay online trước giờ bay
Đối đa số các hãng máy bay bạn có thể dễ dàng check in để lấy số ghế trước khi tới sân bay,  hay tìm hiểu cách thực hiện và check in online trước cho toàn bộ các chuyến bay của mình.
Air-Asia-web-check-in
Chú ý về trọng lượng hành lý khi đặt vé máy bay giá rẻ
Tâm lý khi đặt vé giá rẻ, các bạn thường bỏ qua việc mua thêm hành lý kí gửi, chính vì vậy việc chuẩn bị hành lý trước khi đi cực kì quan trọng.
Một số chú ý sau sẽ giúp bạn tránh khỏi rắc rối :

  • Nên cân hành lý của mình ở nhà trước khi đi.
  • Nên để trống 1 khối lượng nhất định để tránh trường hợp chuyến bay của vì mua thêm đồ trong quá trình du lịch.
  • Không mang theo chất lỏng quá 100ml nếu không mua hành lý xách tay.
  • Không mang dao kéo các vật sắt nhọn lên máy bay.

Xem thêm bài viết về 7 kinh nghiệm sắp xếp hành lý khi đi du lịch bụi.
Tránh du lịch vào ngày cuối tuần
Những bạn đã đi làm khá bận rộn và luôn tranh thủ ngày nghĩ phép, lễ và cuối tuần để du lịch. Mình sẽ cho bạn 1 số mẹo nhỏ để tranh thủ được ngày nghỉ và có được chuyến đi rẻ nhất
–          Nên đặt vé máy bay với chuyến đi sớm nhất và chuyến về trễ nhất.
–          Đặt vé đi vào sáng thứ 7 thay vì chiều tối thứ 6 (vé sẽ đắt hơn).
–          Nên dạo ở điểm đến và đi những điểm free vào ngày cuối tuần.
–          Đi những điểm tốn tiền vào cổng, hoặc các điểm du lịch ở các thành phố khác vào ngày trong tuần.
Ví dụ : dành 2 ngày dạo quanh trung tâm Singapore vào ngày cuối tuần, đi Universal (nơi tốn tiền mua vé) vào ngày đầu tuần thứ 2 giá rẻ hơn và vắng người hơn, đi thành phố khác như Cameron highland, Malacca ( Malaysia) vào ngày trong tuần vì giá khách sạn rẻ hơn, không bị kẹt xe, xe bus cũng không quá đông.
Xem thêm bài viết 12 cách tiết kiệm tiền khi đi du lịch bụi

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here