Vườn quốc gia Cúc Phương nằm cách Hà Nội 120 km về phía nam gần Ninh Bình, là vườn quốc gia lâu đời nhất tại Việt Nam. Với 307 loài chim, 133 loài động vật có vú, 122 loài bò sát và hơn 2000 loài thực vật, vườn quốc gia này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cuộc sống của các loài động vật quí hiếm của Việt Nam.

Cúc Phương là điểm vui chơi vào cuối tuần từ Hà Nội tuyệt vời nhất để ngắm cảnh thiên nhiên, bạn cũng có thể kết hợp với du lịch Ninh Bình.

Trekking, đi bộ trong rừng Cúc Phương

Một số tuyến đường đi bộ trong rừng mà bạn có thể trekking khám phá vẻ đẹp thiên nhiên trời phú:

  • Vườn động vật và thực vật. dài khoảng 3 km và mất tối đa 2 giờ.
  • Tháp quan sát: đi bộ vài phút lên núi để bắt trọn khung cảnh đẹp rụng rời, mất khoảng 1 giờ.
  • Những cung đường trekking ngắn khác gồm 220 bước đến hang động của người tiền sử, ngôi mộ và công cụ thô sơ đã 7500 năm tuổi, là một trong những nơi cư trú lâu đời nhất của con người ở Việt Nam.
  • Cung đường phổ biến là hành trình dài 6 km đến ‘cây cổ thụ’ 1000 năm tuổi (Tetramele nudiflora) và đi bộ dài hơn bốn giờ đến Đỉnh Mây Bạc.
  • Ngoài ra, hành trình dài 15 km (khoảng năm giờ) đến Kanh, một ngôi làng dân tộc ở Mường. Bạn có thể qua đêm ở đây với gia đình người dân địa phương và đi bè trên sông Bồng, khám phá cuộc sống giản di và đầm ấp của người dân.
  • Nếu muốn cắm trại vào ban đêm hay xem động vật hoang dã vào ban đêm, bạn cần có sự giúp đỡ của hướng dẫn từ công viên và người dân địa phương, tốt nhất không nên tự đi. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ thiết bị cắm trại được thuê ở Hà Nội
  • Bạn nên lấy bản đồ hướng dẫn từ nhân viên trước khi vào khám phá, nhưng hướng dẫn này được khuyến nghị cho các chuyến đi trong ngày.

Trekking Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Không chỉ đi bộ đường dài, nhiều du khách còn thuê xe đạp leo núi để thử thách trên những cung đường trekking và thuê thuyền kayak từ công viên để chèo qua hồ Mac.

hồ Mac Cúc Phương

Du lịch rừng Cúc Phương cần chuẩn bị đồ gì?

Giày đi bộ là vật bất li thân không thể thiếu, nên mang theo thuốc chống côn trùng và nước uống. Có những chiếc bàn đá dọc theo hai bên đường đi là nơi rất lý tưởng cho bữa ăn dã ngoại và nghỉ ngơi.

Rừng Cúc Phương có gì

Ở lối vào có một trung tâm thông tin để lấy bản đồ hướng dẫn. Ngoài ra còn có nhà hàng, cửa hàng lưu niệm và một khách sạn nhỏ với giá cả phải chăng, hay thuê một chiếc xe đạp tại trung tâm thông tin.

Nếu bạn muốn cảm nhận sự gần gũi với thiên nhiên hơn, ngôi nhà trên cột là một trải nghiệm thú vị, và nhớ phải luôn có kem thuốc chống muỗi, côn trùng vì ngủ ở đây rất nhiều muỗi.

Cách đến rừng Cúc Phương

Bạn bắt xe ở trạm xe buýt Giáp Bát tại Hà Nội, mất khoảng 3 tiếng là đến ngay Cúc Phương, và bạn phải bắt xe về lúc 3h chiều. Nếu muốn đến sớm hơn, bạn có thể đi xe buýt từ ga Giáp Bát đến Nho Quân, sau đó bắt taxi đến cổng vườn quốc gia. Xe buýt đến Nho Quân khởi hành lúc 08:00, 9.00, 12.00, 13.00, 15.00 và 16.00. Mỗi lượt đi có giá khoảng 100.000 đồng.

Lịch sử Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Bảo tồn động vật ở Việt Nam đầu tiên ở Vườn quốc gia Cúc Phương, được khánh thành vào năm 1962, thời điểm ngay giữa chiến tranh Việt Nam. Thời điểm đó, nơi đây chỉ toàn là những mảnh vụn của bom rơi và nhiều hiện vật khác đã phá huỷ phần lớn không chỉ rừng Cúc Phương mà còn rất nhiều khu rừng khác của Việt Nam. Bác Hồ đã tuyên truyền mạnh mẽ với người dân chúng ra phải ra sức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quí giá của của đất nước. Kể từ đó, 29 vườn quốc gia ở Việt Nam được thành lập và Cúc Phương là vườn quốc gia lớn nhất cho đến nay.

Hệ động vật phong phú

Với 307 loài chim, 133 động vật có vú, 122 loài bò sát và hơn 2000 loại thực vật khác nhau, vườn quốc gia Cúc Phương là nơi bảo vệ động vật quan trọng nhất ở Việt Nam, như hổ, báo, dơi, lợn rừng, mèo cầy và sóc bay, và voọc Delacour có nguy cơ bị tuyệt chủng.
Môi trường sống ở đây bị đe doạ nặng nề do săn bắt trái phép và khai thác gỗ bất hợp pháp đã khiến nhiều loài động vật quí hiếm như gấu đen châu Á, cá sấu Xiêm, chó hoang và hổ giờ đã hoàn toàn bị tuyệt chủng. Còn những loài động vật khác cũng rất hiếm thấy bởi chúng rất ít khi xuất hiện trước con người.

Không chỉ hệ động vật phong phú, vườn quốc gia còn là nơi sinh tồn của nhiều loại côn trùng và thực vật, những tán cây cao to tới hơn 50 mét và ước tính hơn 1000 năm tuổi rợp bóng mát cho cả khu rừng.

Hệ động vật phong phú Hệ động vật phong phú

Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp

Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp nằm gần lối vào, được mở cửa vào năm 1993, không chỉ cứu sống nhiều động vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng , mà còn giúp chúng phục hồi bằng cách tái thả động vật vào trong tự nhiên khu vực bán hoang dã gần đó. Ngoài ra, trung tâm còn quản lý các chương trình nghiên cứu, bảo tồn và chăn nuôi quan trọng của đất nước.

Trung tâm đang cứu hộ và nuôi dưỡng khoảng 160 cá thể của 15 loài và phân loài sinh trưởng và phát triển tốt, trong đó có 6 loài duy nhất được chăm giữ mà không nơi nào trên thế giới cứu hộ và nuôi nhốt các loài này, đó là: Voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri), Voọc Hà Tĩnh (Trachypithecus laotum hatinhensis), Voọc đen tuyền (Trachypithecus laotum ebenus), Voọc Lào (Trachypithecus laotum laotum), Voọc Cát Bà (Trachypithecus poliocephalus), Voọc Chà vá chân xám (Pygathrix cinerea).

Giờ mở cửa: hàng ngày từ 9h30 sáng đến 11h30 sáng và từ 1h30 đến 4h30 chiều.

Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp

Hang động

Các thành đá vôi tạo ra nhiều hang động huyền bí đã thu hút nhiều bạn trẻ đam mê khám phá và cả du khách nước ngoài. Ba ngôi mộ được khai quật tại một trong những hang động vào năm 1966 có chứa vỏ sò, răng động vật, công cụ bằng đá thô sơ và hài cốt người tiền sử.

Hang động Cúc Phương

Các hang động tiền sử phải kể đến như hang Trăng Khuyết, hang Con Moong, hang Phò Mã, hang Người Xưa và hang động của người tiền sử.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here