Hồ Tonle Sap là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á mà bạn có thể khám phá khi du lịch Siem Reap, Campuchia. Nó chỉ đứng thứ hai sau Angkor Wat về độ nổi tiếng và lượng du khách ghé thăm. Hồ Tonle Sap có một hệ sinh thái phong phú, đa dạng nhất thế giới, với số lượng lớn các loài động vật hoang dã khác nhau , giúp duy trì và phát triển nền văn minh Khmer cổ đại. Đồng thời đây là nguồn nguyên liệu chính cho các nhà hàng ở Siem Reap. Tonle Sap cũng là nơi dân địa phương và làng nổi của họ thường lui tới.

Hồ có diện tích lớn, dài tới 250 km và rộng đến 100 km, làm cho hồ trông như một đại dương nội địa bởi vì không thể nhìn thấy bờ đối diện từ bên này. Mực nước hồ lại khá nông, với độ sâu tối đa chỉ 10 mét, nhưng vào mùa mưa hồ có thể chứa tới 80 km3 nước.

Làng nổi ở hồ Tonle Sap

Du lịch hồ Tonle Sap Siem Reap
Có nhiều làng nổi ở xung quanh hồ Tonle Sap và mỗi ngôi làng đều có sự độc đáo riêng. Phần lớn các ngôi làng đều dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên của hồ để đánh bắt cá và lấy nước sinh hoạt.

Mặc dù có thể đi du lịch hồ Tonle Sap theo kiểu tự túc, nhưng điều này có thể khiến bạn gặp một vài rắc rối hay thậm chí là trường hợp đáng tiếc xảy ra. Vì vậy, Phuotvivu khuyên bạn nên đặt một tour tham quan đến khu vực này, trong đó đã bao gồm vé khứ hồi, ăn trưa và có nhiều cơ hội gặp gỡ với cư dân địa phương. Đặt tour tham quan hồ Tonlesap và làng nổi Kompong Pluk ở đây. Dưới đây là bốn làng nổi chính mà bạn có thể tham quan.

Tour hồ Tonlesap và chợ nổi

Chong Khneas

làng nổi Chong Khneas
Là làng nổi nằm gần Siem Reap nhất và được nhiều khách du lịch ghé thăm nhất. Vào mùa mưa, Chong Khneas hoàn toàn nổi trên mặt nước, nhà cửa, cửa hàng, trường học,… tất cả đều lênh đênh trên dòng nước. Hiện nay du lịch ở Chong Khneas đang có xu hướng thương mại hóa, nhưng nó vẫn là nơi thú vị rất đáng để ghé thăm. Du khách có thể dành nhiều thời gian ở các cửa hàng lưu niệm, các quán ăn vặt, hay trung tâm Gecko.

Kampong Phluk

Kampong Phluk
Ở làng Kampong Phluk, các ngôi nhà được xây dựng trên những chiếc cột cao. Vào mùa khô, những ngôi nhà trông cao và khô thoáng hơn chạy dọc theo con đường hẹp. Khi mực nước lên cao, ngôi làng mới thực sự là làng nổi với những ngôi nhà trôi lênh đênh trên sông. Đây cũng là nơi bạn có thể đi thuyền qua những khu rừng ngập nước nên thu hút rất nhiều du khách ghé thăm. Có dịch vụ cho thuê nhà nghỉ ở đây.

Kampong Khleang

làng nổi Kampong Khleang
Nằm cách Siem Reap khoảng 2 tiếng đồng hồ di chuyển bằng thuyền Phnom Krom. Làng nổi Kampong Khleang gồm một ngôi làng nổi bên ngoài, và một ngôi làng có mái cao bên trong. Kampong Khleang có dân số đông nhất so với những làng nổi khác trên hồ. Dẫu vậy, Kampong Khleang chỉ có vài khách du lịch ghé thăm.

Prek Toal

làng nổi Prek Toal
Prek Toal là làng nổi nhỏ hơn so với những làng khác, là nơi khởi hành cho các chuyến tham quan khu bảo tồn các loài chim ở Tonle Sap. Đây là môi trường sống của nhiều loài chim quý hiếm trước nguy cơ tuyệt chủng đang được bảo vệ. Du khách có thể qua đêm tại đây nếu muốn tuy nhiên nhà nghỉ không được tiện nghi lắm.

Thời điểm tốt nhất để tham quan hồ Tonle Sap

Vào mùa khô, nước trong hồ Tonle Sap đổ ra sông Mekong, khiến nó trở nên cạn nước. Khi đó, những ngôi nhà sàn trở nên cao và khô ráo hơn, còn các làng nổi phải di chuyển xa hơn vào giữa hồ. Những khu rừng xung quanh cũng khô cạn và vì vậy không thể tới khu bảo tồn các loài chim được.

Ngược lại, vào mùa mưa (tháng 6 – 10), lượng nước khổng lồ từ sông Mekong chảy vào kết hợp với nước từ thượng nguồn khiến thể tích của Tonle Sap tăng lên gấp năm lần so với vào mùa khô, làm ngập đồng bằng và các khu rừng xung quanh, tạo ra một hệ sinh thái vô cùng đa dạng và phong phú, đặc biệt là các ngôi làng nổi. Nếu các bạn muốn đến tham quan khu bảo tồn các loài chim thì thời điểm thích hợp nhất là từ tháng 12 đến tháng 4.

Xem thêm các tips du lịch tiết kiệm

Xem tại bài viết: Hướng dẫn lập kế hoạch du lịch tự túc giá rẻ để biết các bí quyết lên kế hoạch, đặt vé máy bay, đặt tour và đặt khách sạn tiết kiệm nhất.

Đặt tour du lịch tự túc Campuchia giá rẻ hơn hoặc miễn phí bằng cách tham gia chương trình referral mời bạn bè đăng ký tài khoản Phuotvivu. Sau khi người được mời hoàn tất bất kỳ hoạt động du lịch nào trên Phuotvivu bạn được 50K/1 người mời. Xem hướng dẫn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here