Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách thuê một chiếc xe máy ở Bali và các mẹo khi thuê những chiếc xe tay ga tương đối nhỏ và nhanh nhẹn. Bên cạnh đó, di chuyển bằng xe máy là một trong những cách tiện lợi nhất và dễ dàng di chuyển để khám phá các địa điểm tuyệt vời của Bali, đồng thời xe máy có thể di chuyển trên những tuyến đường không cho phép xe bốn bánh.

Làm thế nào để thuê xe tại Bali

Xe máy Bali
Phần lớn các xe máy cho thuê ở Bali là loại “underbone” và loại xe tay ga với đa số là dòng Honda và Yamaha. Dễ sử dụng nhất và được lựa chọn nhiều nhất là dòng tay ga của Honda, động cơ Vario, BeAT và Scoopy, xe từ 110cc đến 125cc phân khối.
Thuê xe máy ở Bali
Các bãi biển chính như Kuta, Sanur, Jimbaran hay là các địa điểm tham quan hấp dẫn như Candidasa ở Đông Bali đều có cửa hàng cho thuê xe máy do người dân địa phương sở hữu. Các cửa hàng này rất dễ dàng nhận biết, tất cả bảng hiệu đều treo trên bảng số xe với dòng chữ: “Motorbikes for Rent” hay “Car and Motorcycle Rental”.

Bạn có thể thuê một buổi hoặc một ngày và thậm chí bạn có thể yêu cầu họ đến khách sạn để lấy xe và họ luôn sẵn sàng mang xe đến khách sạn cho bạn thuê. Hơn nữa, khách sạn thường sẽ chuẩn bị một chiếc xe máy và người hỗ trợ khi bạn cần, hoặc bạn có thể đi thẳng đến cửa hàng để thuê xe trực tiếp.

Xem thêm: Tổng hợp các tour du lịch Bali

Có cần giấy phép lái xe quốc tế ở Bali không?

Câu trả lời là bắt buộc phải có bằng lái xe quốc tế khi tham gia điều khiển xe máy ở Bali. Nếu bạn chưa có giấy phép này, các cửa hàng cho thuê sẽ thương lượng cho bạn với mức phụ phí. Tất cả những gì họ cần là bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin chỗ ở, khách sạn, hình ảnh hộ chiếu và phí hành chính – khoảng từ 10 đến 20 USD (IDR 14,000-27,000).

Xe máy Bali
Các cửa hàng thuê xe sẽ đưa cho bạn bảng tường trình, được gọi là “Surat Kehilangan”nghĩa là “Giấy báo mất giấy phép Lái ​​xe Quốc tế”, bạn sẽ cùng nhân viên cửa hàng đến đồn cảnh sát để điền vào (với mức phí là 15.000 IDR). “Chứng cớ ngoại phạm’’ này là thông lệ phổ biến để lách luật, và nó sẽ cứu bạn được một lần nếu gặp cảnh sát trên đường.

Tuy nhiên, điều này vẫn là trái pháp luật, để an toàn hơn bạn nên đăng ký giấy phép lái xe mô tô cho khách du lịch tạm thời (có hiệu lực hạn chế) tại phòng dịch vụ quốc tế của trụ sở cảnh sát Poltabes ở Jalan Gunung Sanghyang, bờ Tây Denpasar. Cần xuất trình bản chính và bản sao hộ chiếu, giấy phép KITAS và phải trả một khoản phí 25 đô la (IDR 250,000-300,000). Đối với người nước ngoài, những người có giấy phép “bằng lái hạng C'”thì thời gian hợp lệ lâu hơn (chỉ có giá trị đối với xe máy – xe hơi yêu cầu hạng A).

Xe máy Bali
Để có một chuyến đi hoàn hảo với cảm giác tuyệt vời, tự do và yên tâm hơn – bạn nên chuẩn bị kĩ càng các giấy tờ liên quan giao thông cần thiết. Vì chỉ cần sơ xuất nhỏ thì bạn sẽ gặp nhiều rắc rối với cảnh sát giao thông, họ thường nhắm đến đối tượng người nước ngoài để kiểm tra với yêu cầu xuất trình giấy tờ và sẽ phạt tiền hoặc soi bất cứ thứ gì bạn có trong ví nếu bạn không có bất kỳ văn bản pháp luật nào đưa ra cho họ.
Đọc thêm: Kinh nghiệm sử dụng các loại phương tiện giao thông ở Bali

Có đi kèm với bảo hiểm không?

Vì hầu hết các khoản chi phí cho thuê xe máy nhỏ và chạy ở địa phương đều không có phí bảo hiểm kèm theo. Tuy nhiên, đối với những loại xe máy mắc tiền do người phương Tây quản lý sẽ cung cấp thêm dịch vụ bảo hiểm xe, bạn có thể tham khảo ở Bicycle Bike Rental (www.balibikerental.com). Giao thông tại Bali khá nguy hiểm,vì vậy trong mọi trường hợp, bảo hiểm du lịch cá nhân luôn khuyến khích được mua.

Giá thuê xe bao nhiêu?

Nếu xe trong tình trạng tốt, giá thuê xe dòng Honda Varios từ IDR 50.000 đến 75.000 mỗi ngày, đối với dòng xe có phân khối thấp như dòng xe có động cơ Scoopy thì giá thuê thấp hơn. Bạn sẽ được đảm bảo thuê xe với những loại mới, giá thuê hàng ngày bắt đầu từ 5,95 đô la (IDR 80,000). Những loại xe có tốc độ lớn như Harley-Davidson hiện có tại cửa hàng Dewata Harley Davidson nằm trên đường Dewaruci của Kuta cung cấp các gói thuê xe khác nhau. Giá từ 100 đô la (1,4 triệu IDR) nếu có thêm hướng dẫn viên cho 4 tiếng, và 55 đô la (IDR 750,000) cho du khách tự lái xe.

Kiểm tra những gì …

Thuê xe máy Bali
Kiểm tra kĩ càng máy móc xe và nếu phát hiện ra hư hỏng hay trầy xước, hãy báo ngay cho chủ xe để đảm bảo chủ sở hữu thừa nhận chúng. Tránh trường hợp bạn phải bồi thường thiệt hại mà không phải lỗi của bạn gây ra, hãy thật cẩn thận bởi vì có một vài chủ tiệm cố tình “phá hoại” hay “trộm cắp” bắt bạn phải bồi thường. Vì thế, tốt nhất nên chụp hình xe khi nhận chúng.

Hãy khởi động và chạy thử vài vòng, kiểm tra độ an toàn của xe: phanh thắng, đạp ga, đèn pha, vv, bật tất cả thiết bị, động cơ trước khi nhận xe. Lưu ý rằng hầu hết các xe cho thuê là bánh răng tự động, được gọi là ‘matic’, với phanh trước và phanh sau an toàn hơn nhiều khi bạn phải thắng cùng một lúc 2 phanh.

Và nhớ lựa chọn mũ bảo hiểm vừa với đầu của bạn và kiểm tra quai đeo khi đã chắc chắn.

Vài lời khuyên và bí kíp

Di chuyển bằng xe máy ở Bali

  • Luôn mang mũ bảo hiểm và quần áo bảo hộ
  • Không nên ở trần khi lái xe hoặc không đội mũ bảo hiểm
  • Hãy chạy xe đúng luật và không gây phản cảm, khiêu khích người dân địa phương.
  • Và nên chú ý, người dân ở đây chạy xe lạng lách rất ghê, họ thường vượt đèn đỏ, hầu như không nhường đường cho bất cứ ai, họ chạy xe với tốc độ nhanh, xem thường tính mạng và sự an toàn của mọi người xung quanh… vì sự an toàn cho bản thân, hãy chạy đàng hoàng và đúng tốc độ.
  • Bạn nên tải về và sử dụng GPS hoặc GPS sẽ là trợ giúp tuyệt vời khi di chuyển ở Bali.
  • Trong trường hợp bị bể bánh, hãy nhờ một sự giúp đỡ của người dân đi đường hoặc hỏi thăm đường đến cửa hàng sửa chữa gần nhất (có rất nhiều khu vực đô thị), chi phí vá xe khoảng 1 đô la (IDR 15.000).
  • Luôn kiểm tra bình xăng xe trước khi lái xe – xe tay ga tự động thường hao xăng hơn các loại xe số. Hầu hết các mẫu xe đều có bình xăng 4 lít, xăng dầu được bán ở Indonesia là ‘Premium’, chỉ với nửa đô la (7.300 IDR) / lít, các trạm xăng nhà nước (SPBU Pertamina) hầu như ở khắp mọi nơi

Thuê xe máy ở đâu

Hầu như tất cả các khu nghỉ mát ở bãi biển chính đều có các dịch vụ cho thuê xe máy, bạn cũng có thể thuê một chiếc ô tô. Bạn nên liên hệ với nhân viên khách sạn nơi bạn ở để giới thiệu và thuê giúp bạn 1 chiếc xe máy hoặc bạn có thể tham khảo địa điểm thuê xe máy theo thông tin dưới đây:
Thuê xe ở Bali
Địa chỉ: Jalan Raya Kerobokan No. 71c, Seminyak
Tel: +62 (0) 821 4741 6202

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here