Kênh bán phòng Airbnb càng nhiều người biết hơn tại Việt Nam cũng là lúc Phuotvivu nhận được rất nhiều câu hỏi về cách đăng bán phòng airbnb như thế nào từ cách thanh toán, cách chọn vị trí để hiển thị đúng trên bản đồ airbnb, cách liên lạc với airbnb… đây là bài viết giải toả hầu hết các câu hỏi của các bạn về airbnb.

Xem thêm các thông tin sau trước khi đọc bài này:

Cách đăng bán phòng trên airbnb

Link đăng ký tài khoản airbnb lần đầu được tặng 20euro.

Làm sao liên lạc với airbnb?

Thực sự khâu chăm sóc khách hàng của airbnb còn chậm và nhiều rối rắm dành cho người dùng.

Cách 1: là cách nhanh nhất để liên hệ được với bộ phận chăm sóc khách hàng là #airbnbhelp  sau đó viết câu hỏi của bạn bên canh trên mạng xã hội twitter.

Cách 2: gửi tin nhắn tới airbnb hoặc gọi airbnb/để số điện thoại cho airbnb gọi qua link sau:  https://www.airbnb.com/help/contact_us/channel

Không chọn được đúng vị trí địa chỉ của nhà bạn

Bước thứ 2 sau khi nhấn become a host để bắt đầu thao tác đăng nhà của bạn trên airbnb hay vướng mắc chỗ bạn gõ địa chỉ vào mà không hiện ra nên không thể đi bước tiếp theo. Lúc này thay vì gõ nguyên địa chỉ thì bạn chỉ gõ tên đường và số nhà chính. Ví dụ hẻm 382/15 Nguyễn Thị Minh Khai thì gõ 382 Nguyen Thi Minh Khai thôi.

Huong dan vi tri hien thi listing su dung airbnb

Bước tiếp theo bạn sẽ đi tới bản đồ hiện vị trí lúc đó bạn có thể di chuột tới vị trí chính xác nhà bạn trên bản đồ.

Cach set vi tri listing khi dang ban phong airbnb

Cách thanh toán tiền của airbnb và chủ nhà (host)

Khi khách đặt phòng airbnb sẽ thu tiền toàn bộ của khách và thanh toán lại cho chủ nhà qua mục payout reference mà chủ nhà phải thiết lập trong account của chủ nhà. Tuỳ theo phương thức chủ nhà chọn: trả qua ngân hàng, paypal hay payoneer mà tiền đến chủ nhà nhanh hay chậm.

Về phía chủ nhà phương pháp chọn trả qua ngân hàng ít phí nhưng lại chậm hơn trả qua paypal (phí này kia tổng tầm 7%) và payoneer tốn phí rút tiền.

Airbnb lấy hoa hồng bao nhiêu của chủ nhà (host)

Khi bạn đăng giá phòng trên airbnb lưu ý là airbnb sẽ lấy hoa hồng 3% đôi lúc thêm 1$. Tức là nếu bạn đăng là 22$ thì hệ thống airbnb hiển thị cho khách thấy là 23$ và trừ 1$ trong giá phòng của bạn (cái này là tuỳ có lúc có có lúc không) + 3%. Tất cả số liệu thống kê số tiền chi trả hoa hồng bao nhiêu host nhận được bao nhiêu đều thể hiện rõ trong account của host.

Do đó, so với agoda, booking.com airbnb lấy hoa hồng nhẹ hơn rất nhiều, đó là lý do mức tăng trưởng số lượng host và listing trên airbnb rất cao.

Cách up phòng lên airbnb nếu bạn có nhiều phòng hoặc có nhiều căn hộ

Airbnb hoạt động không giống agoda hay booking, mỗi phòng của bạn phải tạo 1 listing riêng trên airbnb, tức là bạn có 10 phòng phải làm 1 quy trình tạo listing mới cho cả 10 phòng chứ không phải 10 phòng private room thì chỉ tạo 1 listing là đủ, nếu tạo vậy bạn chỉ bán duy nhất được 1 phòng.

Cách tạo để không bị nhầm lẫn thì viết tựa đề ghi số phòng để dễ quản lý. Tuy là rất rắc rối khi phải tạo nhiều vậy nhưng bạn chỉ cần bỏ ra nửa ngày là làm xong rồi.

Airbnb phù hợp với đăng phòng (private room), entire house căn hộ hơn là dorm vì giả sử như bạn có 2 phòng dorm mỗi phòng có 10 giường thì phải tạo 20 listing thì mất rất nhiều thời gian. Lúc đó kênh chọn kênh bán hostelworld hay booking.com hợp lý hơn.

Vì sao tôi không chọn được giá phòng thấp hơn 10$

Rất tiếc airbnb không cho phép set giá phòng thấp hơn 10$, nhưng gần đây Phuotvivu thấy có nhiều listing ở Saigon giá chỉ 8$, có thể bạn set thử qua vnđ thì sẽ chọn được giá phòng thấp hơn đúng như giá bạn muốn bán.

Không có thời gian trả lời câu hỏi khách trên airbnb hoặc host không biết tiếng anh

Lúc đó bạn nên tìm co-host tức là người cùng làm chủ nhà như bạn có chức năng trả lời tin nhắn của khách, hướng dẫn khách… bạn có thể chia cho co-host % trên số tiền bạn nhận tự động set trên hệ thống airbnb luôn. Nếu bạn không tìm được co-host thì có thể nhấn search trên airbnb để tìm người. Nhấn vào find a co-host để tìm.

Thủ tục pháp lý để bán phòng và nhận khách du lịch

Để làm bất kỳ dạng nhà homestay, khách sạn chứa khách du lịch thì đây là thủ tục pháp lý cơ bản:

Đăng ký kinh doanh dạng hộ cá thể (homestay ít phòng) hoặc doanh nghiệp (khách sạn nhiều phòng) (tầm 3 ngày – 10 ngày làm việc có giấy phép) –> làm thủ tục đóng thuế (tầm 2 ngày có) –> thủ tục phòng cháy chữa cháy (tầm 2 ngày – 1 tuần có giấy phép)–> Đăng ký an ninh trật tự ( khoảng 1 tuần tới nửa tháng có) –> đăng ký khách trú tại chỗ bạn với chính quyền (đăng ký online hoặc bằng sổ lưu trú).

Tuỳ vào địa phương mà thủ tục hành chính nhanh hay chậm.

Nếu bạn đọc có bất kỳ góp ý hay câu hỏi gì vui lòng comment dưới đây, Phuotvivu sẽ cố gắng tổng hợp hết các câu hỏi và trả lời bổ sung thêm. Vì thời gian của mình có hạn nên không thể tư vấn riêng cho từng bạn được, mong các bạn thông cảm, dành thời gian đọc và tự mình tìm hiểu, tất cả đều rất đơn giản.