Nhật Bản là một trong các nước có phương tiện giao thông công cộng tốt nhất trên thế giới, nhưng giá cả cũng vô cùng đắt đỏ, cùng với hệ thống tàu, xe buýt khá phức tạp sẽ khiến nhiều bạn mới qua Nhật bối rối. Bài viết sau đây hướng dẫn chi tiết các sử dụng JR (Japan railway), kết hợp xe buýt giúp bạn tiết kiệm tối đa cho chuyến du lịch Nhật Bản của mình.
Xem thêm kinh nghiệm làm visa Nhật Bản

Hướng dẫn mua JR (Japan railway)

Bạn có thể mua trực tiếp từ website của hãng và chờ 2-3 ngày để chuyển về Việt Nam. Vui lòng xem giá và cách thức mua ở website trên. Nên nhớ là bạn phải mua trước khi tới Nhật, JR không cho phép mua khi bạn đang ở Nhật.

Mua JR tại Việt Nam

Bạn nào ở TPHCM có thể liên hệ công ty JTB (là công ty du lịch liên kết Việt Nhật), chị Ngân sđt 0987341354 để mua. Giá ngang với giá mua trực tiếp tại Nhật mà đỡ mắc công ship về lỡ nhầm lẫn địa chỉ hay thời gian chuyển về lâu thì sẽ ảnh hưởng tới hành trình của bạn.
Sau khi mua pass xong có giấy xác nhận, tới Nhật bạn phải đổi pass ở bất kỳ trạm JR lớn nào như sân bay, Tokyo station, Shinjuku… Sau khi đổi pass xong thì mỗi lần bạn đi chỉ cần đưa pass cho nhân viên coi thôi, không cần xếp hàng mua vé gì nữa, vô cùng thích.

Với JR bạn sẽ đi được những loại tàu nào?

JR pass cho phép bạn đi hầu hết các loại tàu như bullet train ngoại trừ Nozomi and Mizuho, shinkansen (loại tàu nhanh đi lại giữa các thành phố ở Nhật), tàu trong khu vực thành phố nhưng chỉ dùng được cho JR, còn các tàu khác như tàu điện ngầm subway, các loại tàu địa phương ở các thành phố như Hakone, Nikko… đều không bao gồm.
Nói chung sau khi mua JR, bạn vẫn phải bỏ tiền để mua các loại tàu khác không bao gồm trong  JR.

Có nên mua pass JR không? Những trường hợp nên và không nên mua

JR vô cùng hữu dụng cho những bạn có lộ trình đi nhiều thành phố ở Nhật, với JR bạn sẽ được đi shinkansen, local JR train không giới hạn trong số ngày của pass JR mà bạn mua.
Giá shinkansen nếu mua từng chặng không có JR pass thì vô cùng mắc. Ví dụ 1 chặng đi từ Tokyo tới Kyoto giá đã 14.110 yen khoảng 100$.
Xem thêm kinh nghiệm du lịch bụi Kyoto

Tuỳ lịch trình mà bạn nên cân nhắc mua JR hay không mua

Ví dụ bạn đi chỉ 7 ngày qua các thành phố như Tokyo, Kyoto, Osaka, Nara, Himeji, Hiroshima, Hakone thì không nhất thiết phải mua JR pass.

Khu vực Kyoto, Osaka, Nara, Himeji, Hiroshima có 1 loại bus và JR pass chỉ hơn 6000 yen cho 4 ngày, hoặc mua city bus unlimited, giá chỉ 500 yen/ngày hay JR giá khá rẻ. Từ Tokyo tới Kyoto có thể đi bus đêm giá từ 3000-5000 yen, đi bus đêm được lợi thêm 1 đêm không phải đặt khách sạn.

Để biết là bạn có cần mua JR hay không? Hãy tính lịch trình của mình đi những khu vực nào, search pass ở các khu vực đó: bao gồm bus pass hay JR pass, hoặc có loại pass cho toàn bộ bus và tàu ở khu vực đó.

Thực ra cái này khá rắc rồi. Nên dễ nhận ra nhất là nếu bạn đi càng nhiều điểm, muốn tiết kiệm thời gian, trải nghiệm bullet train hiện đại của Nhật thì mua JR pass.
Còn muốn tiết kiệm tiền khách sạn thì đi bus đêm. Xe bus của Nhật vừa êm,  sạch sẽ, có toilet bên trong nên bạn có thể ngủ ngon lành. Sau đó đến điểm nào thì mua pass ở điểm đó.

JR kết nối với tất cả các trạm lớn ở toàn bộ Tokyo, nhưng đôi lúc bạn vẫn phải dùng subway, các subway nối với các điểm nhỏ hơn thường là ở gần khách sạn của bạn. Giá subway và JR tuyến trong thành phố Tokyo giá khá rẻ.

Đối với các nước trong Đông Nam Á thì bạn không cần phải soạn kế hoạch du lịch kĩ nhưng đối với Nhật nếu bạn không có plan rõ ràng thì sẽ tốn rất nhiều khoản tiền không tên, đặc biệt là bạn nào không có nhiều kinh nghiệm du lịch.

Cách tìm chặng đường tàu JR ở Nhật

Tàu ở Nhật luôn chạy chính xác giờ, chỉ vào giờ cao điểm và buổi tối khuya gần giờ các chặng cuối thì mới bị trễ giờ.

Các cung đường tàu ở Nhật rất phức tạp, vì có nhiều loại tàu, giờ giấc khác nhau, tên line cũng dễ nhầm lẫn cho người mới tới Nhật. Nên tốt nhất bạn hãy download app: Navitime for Japan Travel.

App này rất dễ sử dụng, chỉ cho bạn cung đường, thời gian, giá tiền và đi line nào. App này là app online nên bạn cần có internet để sử dụng.
Xem thêm kinh nghiệm mua sắm shopping ở Nhật Bản

Có cần đặt ghế trước khi sử dụng shinkansen JR ở Nhật

Shinkansen là tên gọi chung của các loại tàu nhanh đi lại từ thành phố này đến thành phố nọ ở Nhật. Shinkansen có các toa phải đặt ghế trước (reserved) , toa không cần đặt ghế trước (non-reserve) , toa dành cho green card. Trong 3 tuần ở Nhật, Phuotvivu sử dụng shinkansen rất nhiều nhưng chưa bao giờ đặt ghế trước. Nếu đặt ghế trước thì bạn có thể đặt online  hoặc chỉ cần tới giờ lên tàu toa dành cho non-reserve.

Bạn đi khu toa nào thì đứng chờ tàu ở khu toa đó vì tàu có rất nhiều toa, mắc công đi qua lại giữa các tour trong tàu.

Trên mỗi toa đều có bảng điện tử thông báo trạm sắp tới sẽ dừng bằng tiếng Anh, và tới mỗi trạm cũng có thông báo loa cho bạn biết bằng tiếng Anh và Nhật nên không cần phải lo lắng.

Để cho chắc chắn không bị ngủ quá trạm tàu, bạn hãy sử dụng app Navitime mà Phuotvivu giới thiệu ở trên biết chính xác giờ đến trạm mà bạn muốn, dùng điện thoại báo thức trước giờ đó để dậy.

Những lưu ý khi sử dụng JR ở Nhật

  • Ở Nhật có tàu rapid và local train. Loại rapid là loại tàu nhanh dừng ít trạm, đa số chỉ dừng ở trạm chính, nếu trạm của bạn không nằm ở các trạm chính đó thì không nên đi rapid mắc công lại phải đón tàu quay ngược lại. Tàu rapid hay local đều được thể hiện rõ trên bảng điện tử ở line đứng chờ của bạn. Local train là tàu dừng ở mỗi trạm.
  • Nên canh đúng thời gian tham quan ở Nhật bằng thời gian của JR để bạn sử dụng được triệt để JR của bạn. Thời gian JR pass là 7-14-21 ngày.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên chia sẻ cho nhiều người cùng đọc nha.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here