Loy Krathong là lễ hội lớn nhất ở Chiang Mai, Thái Lan, nơi mà bạn có cơ hội ngắm hàng nghìn ánh đèn lung linh trên trời ảo diệu hệt như phim hoạt hình Tangled. Đây là bài viết chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm canh được đúng ngày và chỗ xem miễn phí hay phải mua vé, đặt khách sạn, xe cộ và những điều cần lưu ý khi tham quan lễ hội Loy Krathong.

Loy Krathong là gì

Để hiểu hơn về thông tin của lễ hội bạn xem thêm bài viết giải thích về Loy Krathong, lưu ý rằng lễ hội này miễn phí được tổ chức trong 3 ngày, còn lễ hội phải trả tiền là cái lễ hội riêng diễn ra ở trong trường đại học Maejo cách phố cổ 16km. Giá vé từ 100$-300$ tuỳ hạng, bao gồm đưa đón từ Night Bazaar, ăn uống, nghi lễ trong lễ hội và đếm ngược thả đèn một lúc.

Hướng dẫn cách đi đến Chiang Mai mùa lễ hội Loy Krathong

Bạn phải đặt vé trước ít nhất 1 tháng cho xe và tàu, nếu bay thì phải đặt vé trước 2 tháng.
Vé xe và tàu nên đặt ở website sau. Vé máy bay săn đơn giản tại website Traveloka (xem hướng dẫn và lợi ích khi sử dụng traveloka)
Thời gian của lễ hội được cập nhật ở website sau, thông thường trước lễ hội 6 tháng sẽ có ngày chính thức của lễ hội, thông thường rơi vào rằm ngày trăng tròn tháng 11.

Cách đặt khách sạn mùa lễ hội Loy Krathong

Tương tự như vé tàu xe, khách sạn đợt này ở Chiang Mai luôn kín phòng nhất là trong khu phố cổ. Đôi lúc bạn đặt được phút chót nhưng khách sạn có thể huỷ phòng bạn. Nên phương án tốt nhất là nên đặt trước ít nhất 1 tháng.
Nếu gần ngày mà bạn quyết định đi không tìm phòng trên các website booking hay agoda thì nên dùng airbnb đặt. Đa số các căn hộ ở đây ở khu vực Nimman road gần Maya mall cũng là nơi tốt để ở vì dịp này phố cổ rất đông nên nếu bạn muốn ở chỗ yên tĩnh thì cứ lên airbnb đặt. Đồng thời Phuotvivu có mã giảm 35$ trong lần đặt phòng đầu tiên, bạn vào hướng dẫn sử dụng airbnb để xem cách dùng mã.

Tìm lịch của lễ hội và vị trí ngắm đèn trời

Trước 1 tháng lễ hội sẽ update lịch các hoạt động trong website Chiangmai-alacarte. Không chỉ có ban đêm, kể cả ban ngày lễ hội cũng có rất nhiều hoạt động hấp dẫn, nếu bạn đi ban ngày sẽ ít khách du lịch hơn.
Mỗi năm lịch lễ hội đều khác nhau nên bạn đừng dựa vào thông tin năm trước để phán đoán cho năm tới bạn sẽ đi. Phải xem chính xác ngày tổ chức của lễ hội.

Vị trí ngắm đèn thả trên sông và ngắm pháo hoa

Cầu Nawarat là điểm ngắm đèn thả sông nổi tiếng nhất. Đèn này bán rất nhiều ở 2 đầu cầu giá giao động từ 25-40bath tuỳ kiểu trang trí. Thời gian đi tốt nhất là trước 6pm vì lúc này đường đến cầu rất đông (giá từ phố cổ đến Nawarat là 20bath/người). Sau khi thả đèn trên sông ở đây bạn có thể tới gần trường Maejo để xem đèn trời.
Vì năm 2016, lễ hội trúng vào lễ tang của vua Thái nên pháo hoa bị cấm nhưng năm sau sẽ có bắn pháo hoa như thường lệ ở cầu Nawarat và các điểm cạnh đó.

Vị trí ngắm đèn trời

Không phải ai cũng có kinh phí mua vé vào trong lễ hội của Maejor (giá vé từ 100-300$) và bán hết rất nhanh, phương án hay nhất là bạn đi songthaew hay taxi đến gần trường, cứ hỏi taxi tới Maejor chỗ thả đèn miễn phí.

Giá cả thuê xe đến Maejor

  • Songthaew phải trả giá từ 800-1000bath/xe và đi lẻ thì 100bath/chiều. Nếu đi lẻ thì đa số đầy xe songthaew mới chịu chở.
  • Đi taxi hay uber giá khoảng 1000-1500bath.
  • Tuk tuk 700bath/xe chở được tối đa 3 người.
  • Thuê xe máy đi là rẻ nhất, giá từ 99bath, đừng quên mang khẩu trang vì Chiang Mai khá ô nhiễm và lái xe phía bên trái.

Thời gian bắt đầu đi
Bạn nên đi trễ nhất là lúc 6:30pm vì có thể lễ hội trong Maejor sẽ thả hàng nghìn đèn trời từ 8pm đến 8:50pm và từ trung tâm thành phố đến Maejor cũng kẹt xe rất nhiều.
Giá mua đèn trời

  • 70 bath/cái nhỏ (45K)
  • 100bath/cái lớn (68K).

Sắp xếp lịch trình du lịch Chiang Mai vào 3 ngày lễ hội

Chắc chắn là ban ngày bạn sẽ tranh thủ đi tour tham quan các điểm du lịch ở Chiang Mai, bạn nên lưu ý sắp xếp thời gian như sau để đảm bảo kịp giờ xem lễ hội:

Ngày đầu tiên lễ hội
Thông thường lễ hội khai mạc vào tối 6:30pm tại cổng Thapae của phố cổ. Tuy nhiên lễ khai mạc không có gì hấp dẫn. Nên bạn có thể chọn các tour về trễ như Doi Inthanon, tour Chiang Rai vào ngày đầu tiên.

Ngày chính của lễ hội

Ngày chính thường rơi vào ngày thứ 2 trong 3 ngày của lễ hội. Ngày này bạn nên chọn tour nửa ngày như Doi Suthep, zipline hay đơn giản là đi dạo các chùa ở phố cổ để đảm bảo đúng 6pm có mặt ở cầu Nawarat xem pháo hoa và thả đèn trên sông.

Ngày thứ 3 của lễ hội

Thông thường sẽ có những hoạt động vào ban ngày, và cũng thả đèn vào ban đêm. Tuy nhiên nếu bạn không muốn xem thì có thể đi chơi nguyên ngày với các tour kết thúc khoảng 6-7pm, trở về phố cổ thả đèn trời và xem diễu hành.

Xem thêm bài blog: Kinh nghiệm du lịch Bangkok tự túc

Xem thêm các tips du lịch tiết kiệm

Xem tại bài viết: Hướng dẫn lập kế hoạch du lịch tự túc giá rẻ để biết các bí quyết lên kế hoạch, đặt vé máy bay, đặt tour và đặt khách sạn tiết kiệm nhất.

Đặt tour du lịch tự túc Bangkok giá rẻ hơn hoặc miễn phí bằng cách tham gia chương trình referral mời bạn bè đăng ký tài khoản Phuotvivu. Sau khi người được mời hoàn tất bất kỳ hoạt động du lịch nào trên Phuotvivu bạn được 50K/1 người mời. Xem hướng dẫn.

2 BÌNH LUẬN

  1. Thường đèn trời sẽ được thả nhiều vào ngày thứ 2 hay ngày cuối của lễ hội vậy ạ?
    Sắp tới mình sẽ đến Thái vào dịp lễ hội nhưng chỉ ngủ lại Chiang Mai 1 đêm nến muốn chọn ngày nào lễ hội vui nhất ấy ạ

  2. Hi bạn, mình sẽ đến Chiangmai vào tháng 11 năm nay để tham gia lễ hội này. Cho mình hỏi, nếu đứng bên ngoài Lanna Dhutanka Temple thì vị trí nào là có tầm nhìn đẹp và ít bị khuất bởi cây cối nhất bạn ha?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here